Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/09/200100:00:00(Xem: 6591)
THỤY SĨ: 1 ÔNG BẮN GIẾT HÀNG LOẠT
ZUG, Thụy Sĩ - Hồi 10 giờ rưỡi sáng nay 27-9, một người đàn ông 35 tuổi, mặc đồng phục cảnh sát, xông vào Hội Đồng Xã Zug (Thụy Sĩ), nơi đang có 80 người hội họp, nổ súng điên cuồng, giết hại 14 người, 10 người bị thương. Cảnh sát cho biết hung thủ đã chết, dường như tự sát. Vẫn theo tin cảnh sát, thủ phạm để lại thư tuyệt mạng, cho biết có điều bất mãn với thủ tục hành chánh ở địa phương. Chủ tịch Quốc Hội Thụy Sĩ nói trong số nạn nhân có 3 nghị viên địa phương. Xã Zug là nơi đánh thuế thấp nhất Thụy Sĩ, thu hút nhiều người giàu và các công ty tài chánh quốc tế.

OPEC HỨA SẢN XUẤT DẦU BÌNH THƯỜNG
VIENNA - Tổ chức OPEC của các nước sản xuất dầu hoả quyết định hoãn tới Tháng 11 việc xét lại giá dầu. Tại bản doanh tổ chức OPEC ở thủ đô Vienna, có lính gác trang bị súng máy, Bộ Trưởng dầu hoả Kuwait, ông al-Sabeeh, cho biết cơ chế định giá không tự động vận hành, mà khi tình thế đòi hỏi sẽ có hội nghị bất thường. Theo ông al-Attiyah, Bộ Trưởng dầu hoả của tiểu quốc Qatar, các quốc gia hội viên đã xem xét cẩn trọng, OPEC cùng chịu sự suy thoái toàn cầu, OPEC tin tưởng vào 1 chế độ giá cả hợp lý và đang tìm cách quân bình cung và cầu. Bộ Trưởng Ali Naimi của Saudi Arabia nói : OPEC không có ý định cho phép giá dầu tuột thang, các Bộ Trưởng Dầu Hoả sẽ họp lại ngày 14-11 để lượng giá lại.

HÃNG XE TOYOTA BÁN CHẬM LẠI 7%
Hãng xe Toyota, hãng xe lớn nhất Nhật Bản, hôm Thứ Năm loan báo là thương vụ xe này tại Hoa Kỳ sẽ sụt giảm 7% vào tháng 9, do vì ảnh hưởng khủng bố tấn công ở Hoa Kỳ.

TT PUTIN THĂM ĐÔNG ĐỨC
DRESDEN - Hôm nay, TT Nga có dịp trở lại Dresden, 1 thành phố Đông Đức, nơi ông đã hoạt động gián điệp trong 6 năm sau của thập niên 1980, lần này để khởi đầu 3 ngày công du nước Đức. Khoảng 200 cư dân chào mừng ông Putin khi ông tản bộ phiá trước lâu đài Zwinger, một kiến trúc của thế kỉ 18 được bảo tồn kỹ lưỡng. Trong chuyến đi này, TT Putin cổ võ dư luận hậu thuẫn chiến dịch chống khủng bố của Hoa Kỳ. Ông cũng nhận thấy dấu hiệu về sự lắng dịu những chỉ trich của Tây phương đối với chiến cuộc Chechnya.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chủ tịch ủy ban soạn thảo hiến pháp Thái Lan tuyên bố: cựu Thủ Tướng Yingluck Shinawatra phải trình diện trước kỳ hạn (là Thứ Tư tuần tới) nếu muốn chống án.
Trong 1 sinh hoạt kỷ niệm Ngày Quân Lực, quân đội Nam Hàn trưng bày hàng loạt vũ khí chiến lược giữa tình hình căng thẳng vì các hoạt động thử phi đạn và đầu nổ nguyên tử của Bắc Hàn.
Bộ ngoại giao Nga đưa tin: các viên chức Bắc Hàn gặp các viên chức đồng cấp Nga tại Moscow trong ngày Thứ Sáu để thảo luận về khủng hoảng tại bán đảo Hàn. Đại Sứ toàn quyền Oleg Burmistrov tiếp ông Choe Sun-hui, là tổng giám đốc phụ trách Bắc Mỹ của Bộ ngoại giao Bắc Hàn.
Các nguồn tin đáng tin cậy xác nhận: Thủ Tướng Lý Khắc Cường đuợc lưu nhiệm và chủ tịch Tập Cận Bình đuợc vinh danh ngang hàng các lãnh tụ Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình khi đại hội đảng CS cầm quyền họp giữa Tháng 10, theo thông lệ mỗi 5 năm.
Đại diện Hoa Kỳ tại LHQ, ĐS Nikki Haley, hô hào cộng đồng quốc tế ngưng chuyển giao vũ khí cho Myanmar ít nhất tới khi trách nhiệm đầy đủ đuợc thiết lập với quân đội của họ – đây là lần đầu tiên Washington kêu gọi trừng phạt giới lãnh đạo quân sự của Myanmar.
Bắc Hàn có thể tự sản xuất nhiên liệu hỏa tiễn, để dùng phóng phi đạm tầm xa – báo New York Times đưa tin: giới nghiên cứu ngờ rằng kỹ nghệ quốc phòng Bắc Hàn đang sản xuất nhiên liệu đuợc biết với tên hiệu UDMH tại Hamhung ở bờ đông.
- Ít nhất 22 người chết trong đám đông chen lấn dẫm đạp lẫn nhau tại bến xe lưả của thủ phủ thương mại Ấn Độ, là Mumbai. Cảnh sát báo tin: nguyên nhân không rõ, đang điều tra.
Giới lãnh đạo Nam Hàn tin rằng thế giới tiếp tục chứng kiến các hành động khiêu khích của Bắc Hàn trong nửa đầu Tháng 10, trước kỷ niệm ngày thành lập đảng CS Bắc Hàn và đại hội đảng CS Trung Quốc họp mỗi 5 năm.
Bắc Hàn muốn gạt Nam Hàn sang bên lề để đuợc đối thoại bình đẳng với Hoa Kỳ về 1 hoà ước.
Chính quyền trung ương Iraq đã phát lệnh cấm các chuyến bay quốc tế xuất nhập Erbil, là thủ phủ vùng tự trị Kurdistan, hiệu lực từ Thứ Sáu tuần này sau cuộc trưng cầu dân ý cử tri Kurd ngày 25-9.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.