Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/01/200200:00:00(Xem: 5918)
ĐẶC SỨ MỸ ĐI HÒA GIẢI TRUNG ĐÔNG
Tướng TQLC Mỹ Anthony Zinni, đặc sứ Hoa Kỳ tại Trung Đông, sẽ vào khu vực này thứ năm 3-1-2002 và ở lại 4 ngày nhằm hòa giải Palestine và Do Thái.

CÁC GIA ĐÌNH TALIBAN TÌM LỐI VƯỢT BIÊN
TURKHAM - Gia đình của các viên chức chế độ Taleban bị lật đổ tiếp tục trốn băng qua núi vào lãnh thổ Pakistan, với số hành trang tối thiểu. Một số gia đình có ngựa hay lừa chở đồ.
Họ buộc phải vượt qua những đường nhỏ vì cửa biên giới chính thức bị đóng, và binh lính Pakistan tuần tiễu cùng với lực lượng Mỹ để tìm bắt bại binh Al-Qaeda, các lãnh tụ Taleban và Bin Laden.
Tân chính phủ Afghanistan nói Bin Laden đã trốn qua Pakistan, và nếu thế ông ta phải dùng đường núi, trong những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết dưới 0 độ về đêm.

CALIFORNIA XÂY NHÀ THÊM, LẤN ĐẤT NÔNG TRẠI


Sức phát triển thành thị tiểu bang California đã lấn dần đất của các nông trại, trong lúc hình ảnh nông dân haí rau thưa dần đi. Tiểu bang Calif. có tổng cộng 89,000 trại chủ nông nghiệp, và vào năm 2002 diện tích trồng trọt của họ sẽ thu hẹp hơn 50,000 mẫu để nhường đất cho các khu gia cư mới xây.

PAKISTAN: SẴN SÀNG CHIẾN TRANH
ISLAMABAD - Trong cuộc họp báo sáng nay, ông Aziz Ahmed Khan, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Pakistan, nói : Ấn Độ vẫn còn tập trung lực lượng ở biên giới, nhưng Pakistan sẵn sàng đối phó với nước láng giềng khổng lồ. Thiếu Tướng Rashid Qureshi, phát ngôn viên quân sự, nói "Vì thế, Pakistan phải sẵn sàng - vì khi tập trung quân ở biên giới hay gần biên giới, 1 nước có khả năng hành động 1 thời gian rất ngắn".
Tướng Qureshi nhấn mạnh "với sự gia tăng lực lượng ở biên giới phiá đông Pakistan, mối đe dọa chính và thực sự xuất phát từ quân đội Ấn Độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 05/2018, các nhà khoa học đã tìm ra cách để cấy ký ức giả vào não bộ. Theo đó, nhóm nghiên cứu sử dụng những chùm ánh sáng 3D chiếu vào từng tế bào thần kinh được tinh chỉnh DNA, bước đầu có thể sao chép và dán mô hình tín hiệu thần kinh vào não chuột.
BEIJING - Bộ ngoại giao Trung Cộng nhắc lại đòi hỏi các hàng hàng không thương mại quốc tế nói tới các lãnh thổ tự trị Taiwan, Hong Kong, Mavau như là 1 phần của Hoa Lục, không như là quốc gia riêng biệt – phát ngôn viên Geng Shuang nói sáng Thứ Hai : phải tuân thủ luật pháp và tôn trọng tinh thần quốc gia của toàn dân Trung Quốc.
MOSCOW - TT Putin đã bắt đầu nhiệm kỳ mới với ông Medvedev tiếp tục vai trò Thủ Tướng, là tín hiệu ám chỉ Điện Kremlin tiếp tục định hướng gây căng thẳng với phương tây. Tin Reuters ghi : TT Putin đã tuyên thệ nhiệm kỳ mới 6 năm.
BERLIN - Cảnh sát tỉnh bang Lowrr Saxnoy của Đức phát lệnh truy nã bà lão 89 tuổi đuợc biết víi biệt hiệu “Bà Nội Nazi” khong trình tiện nhà tù để bắt đầu thọ án tù 2 năm về tội kích động bạo lực – bà Ursula Haverbeck liên tục phủ nhận sự kiện “bách hại người Jew” thời đệ nhị thế chiến (giữa 1941 và 1945) gây thiệt mạng hàng triệu người vô tội.
MOSUL - Thủ lãnh khủng bố ISIS đuợc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ treo giải thưởng 25 triệu MK để khử đuợc tin là đang lẩn trốn trong vùng sa mạc dọc biên giới Syria và Iraq – đó là thẩm định của nhiều viên chức tình báo về al-Baghdadi, cũng đuợc biết với tên Awwad Ibrahim al-Basri, đang nương náu tại sào huyệt của ISIS trong lưu vực sông Euphrates, là đồng trống của Syria gần biên giới Iraq.
JERUSALEM - Thủ Tướng Shinzo Abe và phu nhân dự dạ tiệc do Thủ Tướng Neytanyahu khoản đãi - buổi tiệc gián đoạn khi món tráng miệng đuợc bằng giày. Trong mọi văn hoá, đưa giày lên bàn tiệc đều là không bình thường, và với văn hoá Nhật là xúc phạm – với người theo đạo Jew, dọn tráng miệng bằng đĩa hình con heo là xúc phạm.
BERLIN - 3 đồng minh phương tây góp tiếng lần sau cùng hô hào chính quyền Trump không giải kết với thỏa ước nguyên tử Vienna – TT Trump mô tả thỏa ướcVienna 2015 là kết quả thương luợng tệ hại và sẽ quyết định tái tục trừng phạt Iran trước thời hạn 12-5, trừ phi các phe tán đồng tu chính.
CAIRO - Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International lên án chính quyền Ai Cập dùng quy chế biệt giam như 1 hình thức tra tấn để hành hạ tù chính trị – quy chế này có thể được thi hành trong nhiều tuần, nhiều tháng hay vài năm.
JERUSALEM - Bảng tên đường chỉ hướng tới sứ quán Hoa Kỳ đã đựng tại thành phố Jerusalem – TT Trump tuyên bố ngày 6-12 công nhận Jeusalem là thủ đô của Israel, là chuyển hướng bất ngờ. Washington định khai trương sứ quán tại Jerusalem ngày 14-5 là mốc đánh dấu 70 năm thành lập quốc gia Israel.
NEW DEHLI - 1 cô gái 17 tuổi bị tấn công, bị phóng hoả sau khi bị hung đồ cưỡng hiếp ở tỉnh bang Jharkland, miền đông Ấn Độ – nạn nhân đuọc đưa đi nhà thương với 50% thân thể bị phỏng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.