Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 11398)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Khoảng 2 giờ sau tiếng nổ đầu tiên, cảnh sát tuyên bố hoàn toàn kiểm soát tình hình với 7 loạn quân bị giết, gồm 1 quyết tử đánh bom.
ISLAMABAD - Thẩm quyền y tế Pakistan loan báo: hơn 120 người chết trong đợt nóng khác thường tại thành phố Karachi và tại miền nam – tất cả số tử vong này đuợc ghi nhận từ tối Thứ Bảy,
DAMASCUS - Cuộc chiến chống ISIS do lực luợng Kurd Syria dẫn đầu tiếp tục tiên sâu vào vùng kiểm soát của ISIS sau khi củng cố xung lực tiếp theo thắng lợi tại 1 ải biên giới
LUXEMBOURG - Ngoại trưởng Javad Zarif của Iran tuyên bố: trễ thời hạn đã định (ngày 30-6) vài ngày vẫn là tốt hơn để đạt tới thỏa thuận nguyên tử thích đáng từ cuộc thương luợng giữa Iran và Lục Cường
BRUSSELS - 1 tuyên cáo của Liên Âu phổ biến hôm Thứ Hai cho biết các trừng phạt Nga đuợc gia hạn đến hết Tháng 1 để tăng áp lực với Moscow về khủng hoảng Ukraine
THE HAGUE - Europol loan báo: 1 đơn vị cảnh sát quy tụ các nước châu Âu sẽ đuợc thành lập trong tháng tới để đánh sập các trang mạng tuyên truyền tư tưởng cực đoan bạo động của ISIS
BRUSSELS - Từ Thứ Hai 22-6, Liên Âu bắt đầu 1 chiến dịch hải quân tìm cách ngăn cản các phần tử buôn người đưa di dân vuợt Địa Trung Hải tới bờ nam của châu Âu.
GENEVA - 1 ủy hội điều tra độc lập của LHQ kết luận: Israel và Hamas cùng can dự những lạm dụng nghiêm trọng như là tội ác chiến tranh trong cuộc đối đầu 50 ngày tại Gaza trong năm qua
WASHINGTON – Dù các mức độ hòa bình trên toàn thế giới ổn định trong năm nay, sự chia rẽ giữa các quốc gia hưởng ứng hòa bình và những nước chịu khổ sở bởi xung đột đã gia tăng, theo một phúc trình cho biết.
Lòng tin vào tôn giáo có tổ chức đã giảm kể từ ít nhất thập niên 1970s. Nó vẫn phổ biến hơn Quốc Hội, nhưng cũng không phải nói là quá nhiều.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.