Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 11415)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Son và Jack Ma, người sáng lập Alibaba, tiên đoán robot sẽ tới lúc thông minh hơn nhân loại, nói rằng robot n6i kết Internet sẽ là tương lai của sáng tạo.
SEATTLE – Tình hinh suíc khỏe loài ốc sên ở cả hai vùng ven biển Đông và Tây Hoa Kỳ -- tức là cả ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương – đã bị thiệt hại vì tăng vọt dộ axit hóa đại dương.
Trong mức tăng lớn ở thời kỳ này, việc chậm đầu tư trong 5 năm qua đã cắt ngân sách cho nhiều quốc gia và dự án gần phân nửa, theo một nghiên cứu mới.
TOKYO – Hy vọng, hy vọng… Môn võ Wushu có hy vọng sẽ được ban tổ chức Thế Vận Hội 2020 Tokyo Olympics chấp nhận cho thi trong kỳ này.
WIFO phỏng tính: nếu trừng phạt tiếp tục 2 năm nữa, Đức mất 465,000 việc làm, Italy mất 215,000, Tây Ban Nha 160,00, Pháp 145,000 và Anh mất 110,000 việc làm.
MOSCOW - TT Nga tuyên bố: quyết định có ảnh hưởng toàn cầu như Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước kiểm soát phi đạn phòng thủ chiến luợc (ABM) đưa thế giới tới Chiến Tranh Lạnh mới.
WASHINGTON - Tử vong do khủng bố quốc tế gây ra tăng gần gấp đôi trong năm qua, theo loan báo của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ
TAIPEI, Đài Loan – Đaì Loan sẽ cấm bán hay mua cơ phận người, theo luật mới về cấy ghép cơ phận người mới thong qua Quốc hộit uần qua.
TOKYO -- Người cao niên hiện nay trông trẻ hơn 5 hay 10 tuổi so với người cùng tuổi cách nay 10 hay 20 năm, theo một bản phúc trình của Japan Geriatrics Society.
CCDI đã cảnh cáo trước các doanh nghiệp không nên đầu tư tại các lãnh vực ngoài chuyên môn và không dùng bình phong liên doanh để chuyển các quyền lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.