Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/10/200100:00:00(Xem: 7546)
BẮC HÀN: HOÃN GẶP GIA ĐÌNH LY TÁN
SEOUL - Bắc Hàn đã hoãn lại chương trình đoàn tụ đã dự liệu tổ chức trong tuần tới. Thông tấn xã KCNA của Bắc Hàn nói : ở Nam Hàn, quân đội và cảnh sát đang ở trong tình trạng báo động, khung cảnh căng thẳng ấy không thich hợp cho việc đối thoại và đi lại. Chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán, thực hành các cuộc trao đổi thiện chí giữa Nam Hàn và Bắc Hàn sau hội nghị thượng đỉnh Tháng 6-2000, dự liệu diễn ra đợt thứ tư từ ngày 16 đến ngày 18-10. Các Bộ Trưởng Thống Nhất họp hồi trung tuần Tháng 9 cũng đã thảo luận về các vấn đề tái thiết đường sắt, nối đường bộ, và tổ chức cac trao đổi về thể thao. Cuối tháng này, cuộc họp của các đại diện du lịch và kinh doanh sẽ khởi sự như đã định.

TALIBAN SẮP XỬ 8 THIỆN NGUYỆN VIÊN
KABUL - Ông Atif Ali Khan, luật sư người Pakistan đại diện các cán sự xã hội thuộc tổ chức thiện nguyện Shelter Now, bị chế độ Taleban cầm giữ, cho biết những người này sẽ tiếp tục bị xét xử vào ngày mai, Thứ Bẩy 13-10, tại Kabul. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Richard Boucher hôm nay thuật lại tin trên. Phiên Toà có thể kết thuc vài ngày sau. 8 người của Shelter Now gồm 4 người Đức, 2 người Australia, và 2 công dân Mỹ. Nhóm cán sự xã hội Shelter Now đã tranh biện trước Toà án Taleban trong tháng qua rằng họ không khuyến dụ cải đạo 1 tín đồ Hồi Giáo nào như đã bị cáo buộc.

PHIM VÕ HIỆP LẠI XÂM CHIẾM MỸ
Đạo diễn Quentin Tarantino trong bộ trang phục Võ Tàu đã đứng chụp hình lưu niệm bên bích chương phim "Quentin Tarantino Trình Chiếu Thiết Hầu" hôm 10-10-2001 tại Hollywood. Phim này, đạo diễn bởi Woo-ping Yuen trong truyện phim kiểu Hồng Kông trừ gian diệt bạo, kiểu như truyện về Robin Hood. Phim Thiết Hầu là phim võ thuật vào Hoa Kỳ đã chiếu khắp nước từ tuần này, hy vọng thắng lớn trong lúc tuổi trẻ Mỹ bị thu hút vì võ hiệp Trung Hoa.

HÃNG POLAROID KHAI PHÁ SẢN


Công ty Polaroid Corp. chuyên về máy ảnh và phim ảnh "chụp lấy liền" đã loan báo nộp đơn khai phá sản Chương 11. Công ty này thành lập năm 1937, hiện đang nợ ngập đầu.

BIN LADEN CÓ BẠN NHÂN VẬT HÍ HỌA
Tấm bích chương Osama bin Laden đã được dân chúng tưng bừng cầm theo trong cuộc biểu tình chống Mỹ tại Dhaka, Bangladesh hôm 11-10-2001 không ngờ mang theo hình ảnh dị kỳ: Ngay phía sau Bin Laden là nhân vật hí họa Bert của phim bộ trẻ em Sesame Street. Được tạo ra từ hình ảnh có trên Internet, bích chương này bán ra hàng trăm tấm ở các tiệm Dhaka.

LÍNH MỸ ĐẦU TIÊN CHẾT Ở CHIẾN DỊCH
SOLON, Maine - Thượng sĩ Evander Andrews là quân nhân Hoa Kỳ đầu tiên thiệt mạng trong chiến dịch không tập Afghanistan. Ông Andrews chết hôm Thứ Tư trong tai nạn xe nâng khi tham gia công trình xây dựng 1 sân bay tại Aludeid, 1 thị trấn nhỏ của tiểu quốc Qatar, trong vùng Vịnh Ba Tư. Gia quyến ông ở thị xã Solon (bang Maine) được báo tin sáng sớm hôm qua. Ông gặp vợ là bà Judy năm 1990 ở Missouri, khi đã nhập ngũ Không Quân, và bà đang phục vụ trong Lục quân. Bà giải ngũ sau đó, theo chồng về căn cứ không quân Idaho, sinh 4 con, từ 2 tuổi đến 9 tuổi. Thượng sĩ Evander Andrews chuyên lái xe cơ giới nặng phục vụ các công trình xây dựng.

CHỈ SỐ TIN TƯỞNG TĂNG
NEW YORK - Chỉ số tin tưởng của giới tiêu thụ tăng hơn dự báo, mặc dù tình trạng mất việc làm gia tăng sau biến cố 11-9. Kết quả khảo sát của trường đại học Michigan nhận thấy chỉ số này leo lên tới thang điểm 83.4 trong tháng 10, so với 81.8 trong Tháng 9. Các kinh tế gia được thông tấn Reuters phỏng vấn tiên đoán chỉ số tin tưởng của giới tiêu thụ trong Tháng 10 chỉ là 76.1. Giới phân tich nói : sự hồi phục của thị trường chứng khoán đã tạo ra tâm lý hi vọng trong công chúng. Cuộc khảo sát của trường đại học Michigan đã được thực hiện qua 250 cuộc phỏng vấn khắp nước bằng điện thoại. Kết quả khảo sát đầy đủ hơn sẽ được công bố vào cuối tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CARACAS - Trong tình hình khủng hoảng vô hạn định, nhà buôn Venezuela chỉ thuận mua bán với giá tính bằng tiền MK, không nhận nội tệ.
AMSTERDAM - Cảnh sát Hoà Lan mở hành quân an ninh, khám 3 địa chỉ tại 3 thành phố hồi chập tối Chủ nhật, bắt 4 người can dự các hoạt động khủng bố, theo tin từ thẩm quyền công tố.
MOSCOW - Ủy hội tuyển cử Nga loan báo hôm Thứ Hai hồ sơ tranh cử TT của nhà tranh đấu Alexei Navalny bị bác với lý do ông này có tiền án nhũng lạm.
BEIRUT - Thủ Tướng Saad Hariri của Lebanon tới thủ đô Riyadh với ý định gặp thế tử bin Salman của vương quốc Saudi Arabia – nhưng ông Hariri bị lực luợng an ninh bắt giữ và buộc từ chức, theo tin báo New York Times.
JEUSALEM - Thẩm quyền Palestine đã lên tiếng phản đối dự định xây dựng 300,000 đơn vị gia cư tại Đông Jerusalem, là lãnh thổ chiếm đóng từ 1967.
NEW DEHLI - Ban kinh tế thuộc Centre for Economics and Business Research (CEBR - London) phác họa 1 bức tranh phấn khởi về kinh tế toàn cầu tăng trưởng nhờ giá hạ của nhiên liệu và kỹ thuật.
BERLIN - Ngoại trưởng Đức góp ý: thương luợng Brexit khôn ngoan sẽ là mẫu của quan hệ với các nước ngoài khối EU, như Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine – nhưng ngoại truởng Sigmar Gabriel nhanh chóng nhắc nhở: tình hình chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ phải tái ổn định và bình thường hoá trước khi tìm kiếm quan hệ thân thiết hơn với châu Âu.
DAMASCUS - Từ hơn nửa năm qua, Nga cùng Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vận động các phe Syria gặp nhau tại Astana (thủ đô Kazakhstan) để tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột cùng lúc ĐS De Mistura đuợc LHQ ủy nhiệm mở hoà hội tại Geneva.
BEIJING - Trung Cộng không bán sản phẩm lọc dầu cho lân bang Bắc Hàn Trong Tháng 11, là quá mức hạn chế trong nghị quyết trừng phạt của HĐ Bảo An là không hơn 500,000 thùng/năm.
SEOUL - Nhận định “màu hồng” của Bộ thống nhất Nam Hàn là chế độ Kim Jong-un sẽ nhận đối thoại với Hoa Kỳ trong năm tới, trong khi vẫn xúc tiến việc thành lập 1 đơn vị đặc biệt sẵn sàng ứng phó với mối đe dọa từ phương bắc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.