Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/10/200600:00:00(Xem: 8602)

- DÂN THỔ BIỂU TÌNH CHÓNG DỰ LUẬT PHÁP

Đảng Công Nhân Thổ Nhĩ Kỳ phất cờ, hô khẩu hiệu chống Pháp trong khi cảnh sát Thổ ngăn cản họ không cho tới gần sứ quán Pháp hôm 8-10-2006 tại Istanbul. Họ phản đối một dự luật của Pháp về các cuộc tàn sát dân Armenian năm 1915-1917 dưới thời Hoàng Đế Ottoman. Dự thảo sẽ ra quốc hội Pháp ngày 12-10-2006, sẽ kêu án 5 năm tù và phạt tiền nặng đối với ai chối bỏ chuyện tàn sát hồi Thế Chiến I làm chết 1.5 triệu dân Armenian. Thổ đã chối tội diệt chủng, nói rằng có 300,000 dân Armenian và con số tương  đương dân Thổ chết chỉ vì nội chiến khi Armenia đòi độc lập. (AFP/Getty Images)

- NGHỆ THUẬT PHIM BỎ TÚI

Điện thoại di động đã có khả năng quay phim... Cho nên, cuối tuần này Paris mở một đaị hội điện ảnh có tên là  Pocket Film Festival để 80 đạo diễn, nghệ sĩ và sinh viên chiếu các phim quay bằng điện thoại di động tranh giải. Dù là phim vẫn còn âm thanh rè rè, hình ảnh có khi nhạt nhòa, nhưng chủ yếu là chấm điểm nghệ thuật...

- HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ AIRASIA VƯƠN CÁNH

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia đã thúc giục Malaysia chấp thuận cho hãng này bay tới Singapore, nói rằng chính phủ cần giảm bảo hộ cho hãng hàng không Malaysia Airlines. AirAsia đã khai trương từ tháng 12-2001 với 2 phi cơ, bây giờ đã có hơn 100 chuyến bay quốc tế và quốc nội tới Malaysia, Thailand, Indonesia, Singapore, Cambodia, Vietnam và Philippines.

- HOA LỤC: LỄ HỘI ĐẤU NGỰA

Lễ hội đấu ngựa tại vùng tự trị Rongshui Miao Autonomous, phía nam vùng tự trị Guangxi Zhuang Autonomous Region của Trung Quốc, hôm 7-10-2006. Dân thiểu số Miao mừng lễ hội này trong ngày gặt hái hôm Thứ Bảy.

- A PHÚ HÃN ĐỐT MA TÚY, LO NGẠI

Các chiến binh Afghanistan đốt ma túy tịch thu được hôm 8-10-2006. Mỹ cho biết thu hoạch nha phiến tại Afghanistan đã tăng 59% từ năm 2006, nói rằng 6,100 tấn nha phiến thu hoạch ở Afghanistan năm nay là “chưa từng có” và nói thu hoạch đó dự kiến là 3 tỉ đô. Trong khi đó, những người vũ trang đã bắn chết 2 ký giả người Đức tại tỉnh Baghlan ở miền Bắc. Hai ký giả này, một nam, một nữ, làm việc cho hãng tin Deutsche Welle.

Tờ báo giải thích: các thay đổi hiến pháp do chính quyền Erdogan đề nghị, tăng quyền TT và giảm quyền với QH, là hướng tới toàn trị, với chế độ độc tôn 1 cá nhân.
LIÊN HIỆP QUỐC - Đoàn điều tra của LHQ kết luận: các phe tham chiến tại Syria đều phạm tội ác chiến tranh, và cuộc thương luợng để di tản thường dân sau khi quân nổi dậy mất Aleppo là “di cư cuỡng bách”.
SEOUL - Trong lúc bán đảo Hàn căng thẳng sau vụ phóng thử phi đạn tầm trung của Bắc Hàn, Hoa Kỳ và đồng minh Nam Hàn bắt đầu cuộc tập trận hỗn hợp hàng năm hôm Thứ Tư
PARIS - Sáng kiến mời cựu TT Obama tranh cử TT Pháp tăng xung lực – dân thủ đô Paris chủ động trong việc này muốn thay đổi rộng lớn môi trường chính trị.
BEIJING - Các thẩm quyền giám sát Hoa Lục loan báo: nỗ lực kiểm soát các bất thường trên thị trường trao đổi tiền tệ đã đuợc tăng cường.
Hôm Thứ Ba, các viên chức công tố Australia bắt đầu truy tố nghi can 42 tuổi về tội giúp “tổ chức nhà nước Hồi Giáo – ISIS” phát triển phi đạn hành trình tầm xa.
DUBAI - LHQ loan báo: các phe đối chiến tại Yemen tuyển hơn 1500 tân binh là vị thành niên từ Tháng 3-2015, đa số trợ chiến lực luợng Huthi.
RAMALLAH - Bầu cử tại phần lãnh thổ Gaza bị đình hoãn vô thời hạn, theo loan báo của viên chức Palestine – hôm Thứ Ba, Thủ Tướng Rami Hamdallah công bố bầu cử địa phương vào Tháng 5
CAIRO - Các vị giáo phẩm cao cấp của đạo Hồi và đạo Thiên Chuá từ khắp Trung Đông đã đến thủ đô Ai Cập hôm Thứ Ba để dự hội nghị về sống chung hoà bình trong lúc xung đột tôn giáo tiếp diễn trong vùng.
KIEV - Cam kết ngưng bắn mới nhất tại Ukraine không đuợc thực hành trong lúc quan sát viên của “tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu - OSCE” tin rằng bạo động tệ hại hơn sắp diễn ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.