Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/10/200200:00:00(Xem: 7364)
HÃNG XE TRUNG QUỐC MUA 10% DAEWOO
Hãng xe hơi lớn thứ ba Trung Quốc, Shanghai Automotive Industry Corp Group, đã liên kết với hãng xe Hoa Kỳ General Motors trong một liên doanh cùng với hãng xe Nam Hàn Daewoo Motor Co - và đây là hãng xe Trung Quốc đầu tiên đầu tư vào 1 hãng ngoại quốc. SAIC noí hôm chủ nhật là sẽ xài 59.7 triệu đô để mau 10% cổ phần trong GM Daewoo Auto and Technology Co., một liên doanh sẽ sở hữu 3 cơ xưởng ráp xe của hãng xen Nam Hàn phá sản này.

30,000 DÂN ÚC CHỦ HÒA XUỐNG ĐƯỜNG


Hàng ngàn người diễn hành trên đường phố tại Melbourne, Úc Châu hôm chủ nhật 13-10-2002, trong cuộc biểu tình đòi hòa bình lớn nhất kể từ Cuộc Chiến Việt Nam. Ước tính 30,000 người xuống đường để phản đối việc nước Úc hỗ trợ Mỹ tấn công Iraq.

THÁI LAN: LỄ HỘI TÔN GIÁO, LẠI CÓ XIÊN LÌNH
Một người đàn ông xiên các móc sắt qua má và ra miệng tại tỉnh Phuket, 1 tỉnh 690 kilômét phía Tây Nam của Bangkok, Thái Lan để ăn mừng Lễ Hội Ăn Chay thường niên hôm thứ bảy 12-10-2002. Cứ mỗi năm vào đầu tháng 10, các Phật Tử trong cộng đồng người Hoa lại mở lễ hội lâu 9 ngày này, trong đó có vài nghi thức như xiên lình - một việc không được xem là chính thống trong Phật Giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Hội nghị thượng đỉnh khí hậu “One Planet” họp nhân dịp kỷ niệm 2 năm ký kết hiệp ước khí hậu Paris 2015 quy tụ trên 50 nguyên thủ quốc gia.
ANKARA - Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố: vì sợ Mỹ, 1 số quốc gia Hồi Giáo phản ứng yếu ớt chống lại quyết định của Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.
MOSCOW - Tại Bộ ngoại giao Nga sáng Thứ ba, phát ngôn viên Maria Zakharova tuyên bố: đình chỉ hiện diện ngoại giao tại Yemen, phái bộ Nga đã từ giã thủ đô San’a, 1 phần di chuyển qua thủ đô Riyadh của Saudi Arabia làm viêc, theo tường thuật của Interfax và RIA.
SAN’A - Viên chức LHQ hô hào các phe đối đầu tại Yemen cho phép cứu trợ nhân đạo tiếp cận hàng triệu dân – điều hợp viên Jamie Mc Golgrich nói: mạng sống của 8.4 triệu người Yemen bị đe dọa bởi nguy cơ đói, bệnh.
BRUSSELS - Liên Âu loan báo đình chỉ tài trợ hậu thuẫn tổng tuyển cử 2018 tại vương quốc Cambodia, tương tự hành động của Hoa Kỳ – đảng đối lập mệnh danh Cứu Quốc bị toà tối cao Phnom Penh tuyên bố giải tán trong tháng qua.
BEIJING - Thứ Tư tuần này, TT Moon Jae-in đến Beijing trong 1 chuyến công du 4 ngày giữa lúc tình hình căng thẳng tiếp diễn tại bán đảo Hàn – đàm phán giữa Hoa Kỳ, Nam Hàn và Trung Cộng là cấp thiết trong việc giải tỏa khủng hoảng.
BUENOS AIRES - Trong lúc TT Trump luôn lập lại khẩu hiệu “America First” và tranh chấp về mậu dịch với Beijing, hội nghị “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” quy tụ 164 nước không đuợc trông đợi đem lại khai thông tích cực.
STOCKHOLM - Trung tâm nghiên cứu hoà bình thế giới Stockholm (tên tắt SIPRI) báo tin : xuất cảng vũ khí tăng và là nguồn lợi lớn của các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ và Tây Âu. Mua bán vũ khí và dịch vụ quân sự năm 2016 tăng lần đầu tiên trong 5 năm – tăng 1.9% so với năm trước, và tăng 38% so với năm 2002. SIPRI ước luợng: khoảng 100 công ty quốc phòng thu 374.8 tỉ MK – các doanh nghiệp Hoa Kỳ thu hơn 212 tỉ (tăng 4%).
ISTANBUL - Thủ phạm nổ súng bừa bãi vào đám đông đón năm mới dương lịch 2017 tại thành phố Istanbul đã nhận tội. và làm theo lệnh của “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”. 39 người chết tại phòng trà Reina.
DAMASCUS - Hơn 2 năm sau khi công khai tham chiến tại Syria, Nga tuyên bố rút lui 1 phần lực luợng can thiệp với cảnh báo của TT Putin “Nếu quân khủng bố ngóc đầu dậy, Nga sẽ không tập như chưa từng thấy”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.