Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/12/200100:00:00(Xem: 5918)
PARIS: CHÁY KHÁCH SẠN 6 TẦNG, 4 CHẾT
PARIS - 4 người chết, 17 người bị thương trong trận hoả hoạn phát ra lúc 3 giờ sáng tại khách sạn Hotel du Palais, không xa bờ sông Seine và viện bảo tàng Louvre.
Trong số 4 người chết vì ngộp khói trong lúc tìm dường thoát lên nóc nhà, gồm 2 phụ nữ Italy 23 tuổi.
Lửa cháy lan từ tầng trệt lên khắp 6 tầng của ngôi nhà, nguyên nhân chưa rõ, tình nghi là phá hoại.
Lực lượng cứu hoả 150 người mất hơn 1 giờ mới dập tắ được ngọn lửa. Có 1 người tình nghi bị bắt. Theo phát ngôn viên cảnh sát, nghi can có thành tich đốt nhà, ra khỏi khach sạn trước khi lửa cháy.

TÀU CON THOI VỀ LẠI, HẠ CÁNH BÌNH AN
CAPE CANAVERAL - Trong vòng đai bảo vệ an inh chặt chẽ, tàu con thoi Endeavour chui qua nhiều tầng mây đáp xuống Trung Tâm Không Gian Kennedy hồi 12 giờ 55 phút trưa nay, giờ Florida. Các phi hành gia được thay thế sau 129 ngày công tác trên trạm quốc tế là Frank Culbertson, Vladimir Dezhruv và Mikhai Tyurin, đã bay 2000 vòng quỹ đạo địa cầu, tổng chiều dài 53 triệu dặm. Phi hành gia Culbertson đã được vợ là Rebecca và 5 người con chờ đòn để cùng đón mừng Lễ Giáng Sinh. Ký giả Maria Dunn của thông tấn AP viết các phi hành gia trở về sau khi địa cầu mang những vết sẹo mới của biến cố 11-9 và chiến cuộc Afghanistan.

TỪ CHỨC ĐỂ TRÁNH HỖN LOẠN ĐẤT NƯỚC
LISBON - Ông Antonio Guterres, Thủ Tướng Bồ Đào Nha, hôm thứ hai cho biết ông sẽ từ chức vì đảng Dân Chủ Xã Hội (đối lập) đã thắng trong các cuộc bầu cử cấp địa phương, tạo điều kiện cho việc tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Ông Guterres là thế hệ lãnh đạo mới của phe xã hội tán thành nền kinh tế thị trường, nhưng sau 6 năm cầm quyền, ông nhận trach nhiệm về sự thất cử của đảng Xã Hội. Ông nói ông từ chức vì không muốn có hỗn loạn chính trị, và cũng chưa rõ TT Jorge Sampaio sẽ chấp thuận đơn từ chức hay không. Ông Barroso, lãnh tụ đảng Dân Chủ Xã Hội (trung-tả), tuyên bố "Kết quả bầu cử cho thấy đảng Dân Chủ Xã Hội nay là lực lượng chính trị quan trọng trong nước, và là chọn lựa của quốc dân".

ÔNG GIÀ NÔ EN LẶN CHUNG VỚI CÁ
Độc chiêu Nam Hàn: Thợ lặn mặc trang phục Ông Già Nô En bơi lội trong các thùng cá bằng kính để thu hút du khách cho một hải học viện địa phương ở Seoul. Trò vui này sẽ dùng để quảng cáo ầm ĩ kéo dài tới lễ giáng sinh.

VOI THÁI , XE ỦI LÔ CÙNG CHỐNG ĐỒ DỎM
Cảnh sát Thái đã dùng xe ủi lô cán nát các đồ giả mạo, từ áo quần, băng video, DVD, đĩa nhạc hay điện toán CD. Cảnh sát dịp này đã mời phóng viên quốc tế tới chụp hình làm tin, và cho các quản tượng đi voi tới làm vui, mang biểu ngữ kêu gọi dân Thái sáng tạo, chứ đừng làm đồ dỏm.

2 THÁNG CHUYỂN TIẾP ĐỂ XÀI TIỀN EURO
Các cửa tiệm Brussels, Bỉ đang bắt đầu làm quen với tiền Euro, học cách hoán chuyển tiền địa phương ra tiền Euro và ngược lại trong thời gian 2 tháng chuyển tiếp, tính từ ngày 1-1-2001.

GREENPEACE ÚC CHỐNG NGUYÊN TỬ
SYDNEY - Trên thành viên của tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace sáng nay bất ngờ xông vào cơ sở nghiên cứu phản ứng hạt nhân của thành phố Sydney (Australia), leo lên lò phản ứng và tháp phát sóng, trương các biểu ngữ có dòng chữ "Nguyên Tử Không Bao Giờ An Toàn".
Một số người trong bọn mặc y phục có hình dáng những thùng chưa phế liệu nguyên tử. Nhóm Greenpeace lái xe xông vào nhân lúc cổng mở cho 1 xe khác vào. Cảnh sát tới 15 phút sau, bắt 24 người với lý do "xâm nhập trái phép."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KABUL - Hiện tình lương thực của 3 triệu dân Afghanistan là khẩn cấp trong khi xứ sở này chống chỏi với thời tiết khô hạn chưa từng thấy – thất bát về mùa màng và chăn nuôi tại miền bắc và miền tây khiến hàng trăm ngàn dân di tản. Cao độ của khô hạn diễn ra đúng lúc bầu cử QH quá hạn 3 năm đang được chuẩn bị.
MOSCOW - Chế độ Putin tiếp tục truy bức đối lập – chính khách đối lập trẻ Alexei Navalny 42 tuổi bị tống gian 2 lần liên tiếp về tội tổ chức biểu tình không xin phép lại mới nhận được giấy triệu tập của Bộ nội vụ - ông thông báo bằng website : Bộ nội vụ muốn chất vấn về điều gọi là “vu cáo” mà ông tin là có liên quan với vụ luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky chết trong tù năm 2009.
KUALA LUMPUR - 3 năm sau khi bị tống giam về tội hành dâm bằng hậu môn, chính khách chủ trương cải tổ Anwar Ibrahim đã trở lại sân khấu chính trị Malaysia bằng thắng lợi bầu cử - ông Anwar đã tuyên thệ nhậm chức sáng Thứ Hai, nhận 1 ghế dân biểu của phe cầm quyền, cùng hàng ngũ với Thủ Tướng Mahathir Mohammad, là người đã sa thải ông về các tội tham nhũng và hành dâm bằng hậu môn.
BANGKOK - Thủ Tướng gốc quân đội Prayut Chan-O-Cha mở trang Facebook với ý định thu thập dân ý đã thấy tràn ngập bằng các phản hồi tiêu cực chỉ 1 ngày sau, theo tường thuật của AFP.
BRUSSELS - Chính quyền vương quốc Anh được EU báo tin : còn thời gian để thương lượng, vá dược báo động “EU đang chuẩn bị tình huống thất bại”. Hội nghị ngoại trưởng EU họp tuần này nhận rằng 1 thỏa thuận không được thảo luận, và hội nghị thượng đỉnh họp trước đó được mô tả là “giờ phút của sự thật”.
HONG KONG - Các nhà tranh đấu của “Liên hội sinh viên độc lập – SIU” và hàng chục cảm tình viên tụ tập biểu tình trước lãnh sự quán Hoa Kỳ hồi tối chủ nhật, để yêu cầu chính phủ Trump trừng phạt các viên chức hành pháp của đặc khu về hạn chế các quyền tự do dân chủ, vì là phản bội quần chúng. Báo bản xứ tường thuật : khoảng 100 người tuần hành với các khẩu hiệu “Free Hong Kong”, và “Hong Kong is not China”.
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều lạc quan về hòa bình trên bán đảo Đại Hàn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.