Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/10/200600:00:00(Xem: 8709)

Tin Vắn Thế Giới

- HUNGARY BIỂU TÌNH, MỪNG 50 NĂM NỔI DẬY

BUDAPEST  -    Dân thủ đô Hungary xuống đường biểu tình chống chính phủ trùng thời điểm kỉ niệm 50 năm cuộc nổi dậy chống nền cai trị của Nga - đoàn biểu tình tiến tới QH bị cảnh sát dùng đạn cao su và hơi cay chận đường để giải tán. 1 hãng tin địa phương cho biết có lúc người biểu tình đã điều khiển chiếc xe tăng thời chiến đang được sử dụng để triển lãm xông tới phòng tuyến của cảnh sát - ít nhất 5, 6 người bị thương. (AFP/Getty Images)

- MÁY HÁT NHẠC IPOD MỪNG 5 TUỔI

Máy hát nhạc iPod của công ty Apple vừa tròn 5 tuổi sau khi trở thành một hiện tượng văn hóa đã đưa âm nhạc vào kỷ nguyên số tự và thu về hàng tỉ đô la cho công ty. Máy này tung ra thị trường ngày 23-10-2001, và riêng năm ngoái đã bán tới 39 triệu máy iPod. Baó cáo lợi tức quý 4 của Apple là bán hơn 8 triệu máy iPod, tăng 35% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

- HOÀNG HÀ BÁO NGUY NƯỚC NHUỘM ĐỎ

Sông Hoàng Hà của Trung Quốc đang gặp họa: một đường cống tại Lanzhou, thuộc tỉnh phía đông Gansu hôm 23-10-2006 đã xì ra và nhuộm đỏ một đoạn sông dài cả cây số, làm hôi thối khắp các làng xã chung quanh. Các viên chức môi sinh đang lấy mẫu để tìm hiểu xem vì sao việc ô nhiễm này lại lẫn vào độc chất, làm cá chết lềnh bềnh.

- SÓNG GIÓ: HỌP TỰ DO MẬU DỊCH HÀN-MỸ

Cảnh sát ngăn cản cuộc biểu tình phản đối các cuộc thương thuyết tự do mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn tại Sogwipo, trên đảo Cheju, phía nam Seoul hôm 23-10-2006. Tuy nhiên, thương thuyết trục trặc, và các viên chức nói là các dị biệt sẽ phải đưa qua năm 2007 họp bàn. Giao thương 2 chiều hiện là 72 tỉ đô, và 2 nước sợ làm thiệt hại các hãng nội địa nếu nhượng bộ nhiều.

- MỪNG 60 NĂM LÀM ĐÀN GUITAR

Các cây đàn Tây Ban Cầm của công ty có hiệu Custom Shop nổi tiếng vì đặt làm theo ý riêng từng nhạc sĩ. Công ty này là Fender Musical Instrument Corp có xưởng làm đàn ở Corona, Calif. năm nay, 2006, sẽ mừng đúng 60 năm tuổi.

LONDON - Công dân Anh gốc Libya tên là Mohammed Abdallah 26 tuổi từng tham gia đấu tranh lật đổ nhà độc tài Gadhafy và sau tham chiến trong hàng ngũ ISIS tại Syria, vừa bị tuyên án 10 năm tù.
MOSCOW - TT Nga tiếp viên chức cao cắp Trung Cộng hôm Thứ Năm để nói chuyện hợp tác quân sự giữa 2 nước.
NAYPIDAW - Chính quyền Myanmar mời gọi hợp tác tái thiết tỉnh bang Rakhine tại miền tây.
TOKYO - 2 phụ nữ thiệt mạng và 1 người bị thương khi 1 người đàn ông vung kiếm tại đền Shinto (Tokyo) hồi tối Thứ Năm – dường như ông này đang định tự sát.
SEOUL - Hội nghị tập trung hơn 150 cắp chỉ huy quân đội Nam Hàn nhận định: Bắc Hàn sẽ tiếp tục khiêu khích, bằng các hoạt động bắn phi đạn, xâm phạm hải phận và tấn công mạng…
Khoảng đầu tháng 12/2017, theo Korea Herald, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc đã đưa ra chỉ thị yêu cầu các công ty chứng khoán eBest Investment & Securities và Shinhan Financial Investment hủy bỏ các hội thảo tổ chức cho các nhà đầu tư Bitcoin tương lai. Các cuộc hội thảo dự kiến sẽ được tổ chức vào khoảng giữa tháng 12/2017.
GAZA CITY - Thủ lãnh Ismail Haniyeh của Hamas hô hào intifada (nổi dậy) sau tuyên bố của TT Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
BERLIN - Ông Martin Schulz, lãnh tụ đảng DC Xã Hội (SDP), đối tác tương lai trong chính quyền liên hiệp của Thủ Tướng Merkel, đề nghị thành lập “Liên bang châu Âu - United States of Europe” từ nay đến năm 2025.
BRUSSELS - 45,000 người tham gia biểu tình và tuần hành ủng hộ phong trào độc lập của vùng Catalonia, và hậu thuẫn thủ lãnh ly khai Carles Puigdemont.
MOSCOW - Viên chức Bộ quốc phòng Nga tuyên bố: sứ mạng đánh ISIS tại Syria đã hoàn thành, giải phóng hoàn toàn đất nước Syria.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.