Hôm nay,  

Thầy Cô ‘Chạy Sô’

08/06/200800:00:00(Xem: 5011)

Bạn,

Theo báo Lao Động, khi chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến mùa thi  đại học nóng bỏng, các thầy cô dạy luyện thi có tiếng "chạy sô" chẳng kém gì ca sĩ "sao" trong khi đám học trò cũng lo đổ xô đi "nhồi" những kiến thức được cho là vô cùng bổ ích trong thời điểm quan trọng nhất của cả mấy năm đèn sách... Báo Lao  Động ghi nhận thực trạng này  tại Hà Nội và Sài Gòn qua đoạn ký sự như sau.

Nếu như thời điểm các ca sĩ sao "chạy sô" thường chỉ diễn ra vào khoảng từ chập tối tới nửa đêm thì với các thầy cô giáo dạy luyện thi có tiếng ở Hà  Nội, thời gian này kéo dài từ sáng sớm tinh mơ tới tối mịt. Trong một tháng trước khi kỳ thi đại học diễn ra, cả trăm "lò" luyện thi cấp tốc được mở và tên tuổi của các thầy cô chính là "mật ngọt" giúp các "lò" hút những học trò đang đầy lo âu và bỡ ngỡ đến với mình. Điểm qua lịch "chạy sô" trong tuần của một số thầy cô luyện thi có tiếng ở Hà Nội sẽ thấy rõ điều này.

Với môn tiếng Anh, cô T ( Đại học sư phạm HN) đang là tên tuổi có uy tín. Vì vậy, có thể thấy tên cô hiện diện ở khá nhiều "lò". Theo lịch mà   phóng viên tham khảo được, 7 giờ30 sáng thứ 2, cô dạy 2 ca tại lớp D1 ở ngõ 175 Xuân Thủy, Cầu Giấy.  Đến 18 giờ cùng ngày, cô lại có lớp tại Trung tâm luyện thi  đại học ngõ 30/18 Tạ Quang Bửu (Bách khoa). Thứ 3 và thứ 4, cùng vào 7 giờ30, cô đứng lớp tại Trung tâm N5 (Tạ Quang Bửu). Thứ 5, cô lại dạy tại Trung tâm trong ngõ 175 Xuân Thủy 2 ca lúc 7 giờ 30, sau đó 18 giờ lại có mặt tại Tạ Quang Bửu để dạy một lớp khác. Thứ 7, chủ nhật là những ngày bận rộn nhất. 16 giờ chiều, cô dạy tại Trung tâm N5 (Bách khoa), 17 giờ 30 cô lại có 1.5 ca ở ngõ 175 Xuân Thủy.

Chủ nhật vào lúc 14 giờ, cô dạy tại Trung tâm N5 Tạ Quang Bửu, tới 18 giờ cô lại có lớp cũng ở Tạ Quang Bửu... Thầy N (dạy lý của  Đại học sư phạm) cũng không kém phần bận rộn. Có thể thấy tên của thầy N ở Trung tâm luyện thi ngõ 175 Xuân Thủy vào các ngày thứ 3, thứ 6 (7 giờ30) và vào buổi chiều các ngày thứ 2, thứ 6 và chủ nhật (đều 2 ca). Tại trung tâm ở ngõ 30/18 Tạ Quang Bửu, thầy có lớp vào các ngày thứ 4 (2 lớp), thứ 6 (2 lớp)...

 Ở TPSG,  thầy P.K.N - dạy môn sinh vật, nổi tiếng giỏi chuyên môn. Với cương vị phụ trách bộ môn của Trường chuyên Lê Hồng Phong, tên tuổi thầy một thời là "thương hiệu" ở các "lò" luyện. Nay, dù đã nghỉ hưu song tên thầy vẫn được xem là "vơ-đét" của một số trung tâm luyện thi.

Bạn,

Cũng theo báo Lao Động, tại Sài Gòn, giới chuyên môn cũng hay nói tới  thầy T.Đ.T, một giáo viên toán tiếng  tăm của Trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền, một trong những trường "top" của TPSG. Chỉ sau vài lần tham gia vào dây chuyền "luyện thi", thầy T đã quyết định từ bỏ nhiệm sở để chuyên tâm vào việc "chạy sô" tại các lò luyện thi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều 27-4, tại Tam Kỳ, Quảng Nam, Tòa án CSVN tối cao đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án chìm đò làm chết 18 em học sinh ở bến đò Cà Tang, làng mỏ Nông Sơn, xã Quế Trung, huyện Quế Sơn, vào chiều 19-5-2003, theo kháng cáo phần dân sự của 18 gia đình có con bị nạn. Bị cáo là 2 ông già anh em ruột, người lái đò gây ra tai nạn là ông Võ Nghĩnh (82 tuổi), và chủ chiếc đò là ông Võ Quang Trang, 76 tuổi.
Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 3-4, tại các trường đại học ở VN, sinh viên năm cuối lo tập trung thời gian để làm luận văn tốt nghiệp Trong khi nhiều sinh viên gò mình trên những trang tài liệu hay lăn lộn thực tế để lấy biểu số liệu thì có không ít người lại có thể đàng hoàng trở thành những cử nhân, mà chẳng phải đổ một giọt mồ hôi nào! Những sinh viên này đã mua luận văn tại các chợ để nộp cho hội đồng giám khảo kỳ thi tốt nghiệp. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Nhiều năm gần đây, cứ từ tháng 4 đến tháng 9, là các doanh nghiệp, nhất là hai ngành dệt may, da giày, tại TP.SG lại la làng vì "thiếu lao động". Một nguyên nhân là do sử dụng lao động kiểu "vắt chanh bỏ vỏ". Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Một trong những nghề phụ mưu sinh của các sinh viên đại học ngoại ngữ tại VN là dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Đây là một lĩnh vực kiếm tiền rất khó, không phải sinh viên nào cũng làm được. Không chỉ cần ó trình độ cơ bản là Anh ngữ, hay một vài ngôn ngữ quốc tế phổ biến khác là trung gian, là cầu nối để dạy, giao tiếp, mà hơn thế nữa sinh viên phải am hiểu về lịch sử, văn hoá, địa danh, các phong tục tập quán
Theo báo quốc nội, tại VN, băng đĩa ngoài luồng giờ đây đã trở thành một hàng hoá giống như những mớ rau, mớ cỏ ngoài phố đang gây ra sự lo ngại cho nhiều bậc phụ huynh có con ở tuổi mới lớn. Những kẻ bán rong băng đĩa lậu ngang nhiên hành nghề trên vỉa hè, tại các tụ điểm hàng quán, họ chỉ cần cầm theo một túi nilông nhỏ bên trong để vài chục chiếc đĩa là có thể vật vờ tay cầm vài chiếc đĩa mời chào khách hàng
Tôm chết, dịch cúm gia cầm là những cơn bão khô càn quét qua từng làng mạc nông thôn. Làng mạc xác xơ vì những cơn bão khô dữ dội. Báo Người Lao Động diễn họa rằng "nông dân Việt Nam vẫn phải đi biển trên những con thuyền rách nát" và đang đối mặt với đói nghèo ... Báo NLĐ viết về tình cảnh khốn khổ của nông dân miền Tây như sau.
Gần đây, trên hệ thống hỏa xa Bắc-Nam, tại các đèo dốc như: Khe Nét, Hải Vân, Dầu Giây, Pom Han, Đồng Giao, Nghĩa Thuận... thường xuyên xảy ra tình trạng "lâm tặc" dùng goòng tự chế để vận chuyển gỗ lậu. Báo quốc nội phân tích rằng Hành vi của lâm tặc không những ảnh hưởng đến hành trình chạy tàu, làm mất an ninh trật tự đường sắt mà còn đe doạ trực tiếp đến tính mạng của hàng trăm hành khách đi tàu.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, cứ mỗi dịp hè đến, nước sông Hương lại bị nhiễm mặn. Dân Huế lo nhưng không sao tránh khỏi. Năm nay, nước mặn đến sớm. Mới cuối tháng 3, nước đã tràn ngược vào sông Hương, vượt quá điểm cấp nước giả viên tại cầu đường sát Bạch Hổ. Tại đây, độ mặn hiện đo được ở đáy sông là 5880 mg NaCl/lit, điểm cách mặt nước 05m là 71 Mg NaCl.
Theo báo Tuổi Trẻ, nhiều ngày qua, người dân Long An nói chung, tại thị xã Tân An nói riêng, luôn quan tâm lo lắng, đồn đại với nhau về chuyện "Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới xuất hiện một loại bệnh lạ, lây nhiễm rất nhanh, bất cứ ai vào bệnh viện cũng bị lây nhiễm, kể cả y - bác sĩ của bệnh viện cũng không thể tránh khỏi"...Để tìm hiểu xem câu chuyện trên là sự thật hay chỉ là những lời đồn đại, phóng viên TT đã đến Bệnh viện Đa khoa Long An và ghi nhận như sau.
Những người nhện được nhắc đến trong lá thư này là những công nhân của 1 công ty xây dựng. Hàng ngày, họ treo mình trên độ cao chóng mặt không kém gì người nhện trong phim của Hollywood Chính họ, với công việc thầm lặng và vô cùng nguy hiểm, đã góp phần tạo nên những cao ốc lớn trong thành phố Sài Gòn. Báo Tuổi Trẻ viết những công nhân này qua đoạn ký sự như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.