Hôm nay,  

Khấn Vái Trời Trừ Lửa

09/09/200400:00:00(Xem: 5478)
Bạn,
Như VB đã loan tin, từ hơn một tháng qua, tại tỉnh Quảng Nam, những người dân ở làng An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xhuyên mất ăn mất ngủ vì những ngọn lửa tự bùng phát đốt cháy nhà cửa, vật dụng nông nghiệp, cây cối trong vườn. Riêng trong những ngày thượng tuần tháng 9, hiểm họa này lại liên tục xảy ra. Dân trong làng sống trong tâm trạng phập phồng lo sợ và hoang mang. Không chỉ có thắp hương khấn vái đất trời, mời thấy cúng về ếm bùa trừ ma trên khắp đường đi lối lại trong làng nhưng không ăn thua. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thảm họa lửa tại làng này như sau.
12 giờ 15 ngày 7-9, tại nhà anh Nguyễn Thanh An ở làng An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) lại liên tiếp xảy ra thêm năm vụ cháy. Lần này lửa bén làm cháy bùng những cây mè, bắp giống và gạo để trong hũ. Sự việc bắt đầu từ đêm 30 tết âm lịch Giáp Thân, ngọn lửa bất ngờ thiêu rụi cây rơm dành cho trâu bò ăn vào mùa đông của gia đình ông Nguyễn Thanh Tường.
Người ta cứ tưởng do sơ xuất nên đã để lửa bén gây cháy. Bẵng đi một thời gian dài, đến ngày 14-6 âm lịch (tức ngày 30-7) ngọn lửa lại bất ngờ xuất hiện gây cháy chuồng bò để không của nhà bà Nguyễn Thị Thủ. Hiện tượng này lặp lại đến lần thứ năm chỉ trong hai ngày.

Đã có sáu gia đình trong khu vực nói trên bị cháy, nhưng tần suất cháy xuất hiện nhiều nhất là nhà anh Nguyễn Thanh An. Và trong suốt tháng tám vừa qua ngọn lửa vẫn xuất hiện nay chỗ này, mai chỗ kia với hơn 100 vụ cháy lớn nhỏ. Rất may là tất cả vụ cháy đều được người dân xung quanh phát hiện và dập tắt kịp thời.
Người có công phát hiện các vụ cháy là cháu Nguyễn Thị Huyền Trang - học sinh lớp 5 - con gái của anh An ở nhà trông nhà. Chính vì vậy đã có nhiều lời đồn thổi, nghi kỵ đổ tội cho cháu Trang là "người có đôi mắt gây cháy". Và dòng người hiếu kỳ từ các nơi vẫn hằng ngày đổ dồn về An Trung rồi thổi phồng những chuyện ly kỳ, ma quái. Ông Dương Chí Công, giám đốc sở Khoa học-Môi trường tỉnh Quảng Nam, cho biết sở đã cử chuyên viên xuống hiện trường lấy mẫu kiểm nghiệm, nhưng do thiếu trang thiết bị nên phải gửi mẫu ra tận Hà Nội nhờ nghiên cứu giúp.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, biết hiện tượng cháy này không phải xảy ra lần đầu ở Quảng Nam. Tháng 7-2002 đã xuất hiện cháy liên tục tại xã Quế Phong, huyện Quế Sơn. Năm 2003 lại xảy ra cháy ở xã Duy Thành, cách Duy Trung chừng 8km. Tỉnh Quảng Nam đang ra sức kêu gọi sự giúp đỡ từ phía các cơ quan chuyên môn ở Hà Nội để tìm ra nguyên nhân vụ cháy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kiều hối gửi về Sài Gòn tăng đều đặn… Trong khi đó, chính phủ Mỹ chính thức cho hàng không VNA bay thẳng sang Mỹ…
Hối lộ và nhận hối lộ tới bạc triệu đô… có thể thoát án tử hình bằng cách nộp lại tiền?
Vậy là chuyện hối lộ bạc triệu đô la ra tòa… Chuyện lạ xã hội chủ nghĩa. Có vẻ như phe phái thanh trừng nhau. Không biết có dính tới cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dung hay không.
Kinh tế Việt Nam đang nhập cảng tăng vọt hàng điện tử, máy tính, thiết bị máy móc…
Thị trường Việt Nam sẽ hưởng lợi nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc? Sẽ có nhiều hãng xưởng Hoa Kỳ rời bỏ TQ để dọn sang VN?
Sản phẩm giả mạo là chuyện bình thường trên thị trường, bắt nhiều rồi cũng sẽ gặp nữa…
Thành phố Sài Gòn giáo dục giới tính sớm cho trẻ em vì sợ những tên dâm tặc quậy phá trẻ em…
Nhà nước hy vọng sẽ hốt bạc nhờ du lịch năm 2020.
Chạy đua nối mạng 5G nhưng chỉ sợ sập bẫy Hoa Vi…
Mắt thần giám sát… Sài Gòn sẽ có các camera giám sát khắp mọi nơi… Bản tin VOH kể rằng TP.SG sẽ lắp thêm hơn 10.000 camera giám sát đến năm 2025.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.