Hôm nay,  

Loạn Thi Ca Hát

14/07/200800:00:00(Xem: 5840)
Bạn,

Theo  báo Sài Gòn,  tình trạng chung hiện nay của các cuộc thi ca hát  tại VN xem ra cũng không khác gì các cuộc thi người đẹp trong thời gian qua. Với mật độ diễn ra dày đặc, không chỉ phẩm lượng thí sinh mà ngay cả  quy trình tổ chức cũng đang ngày càng đuối dần. Báo Bà Rịa- Vũng Tàu ghi nhận thực trạng này như sau.

Điểm lại các cuộc thi ca nhạc hiện nay dễ dàng thống kê được mỗi năm có ít nhất 10 cuộc thi diễn ra. Trên thực tế, nhiều cuộc thi ngày càng kém hấp dẫn cho dù nhà tổ chức không ngừng nỗ lực làm mới. Nhưng bởi không ít cuộc thi đã trở thành hoạt động truyền thống của đơn vị họ nên cứ "đến hẹn lại lên" mà không cần biết ảnh hưởng của nó đến đời sống âm nhạc  trong nước ra  sao.

Nếu như Tiếng hát truyền hình toàn quốc Sao Mai từng phát hiện ra những gương mặt nổi bật mà cho đến nay sân khấu nhạc Việt,  thì những năm gần đây, các thí sinh giành giải tại cuộc thi này đều im hơi lặng tiếng. Cho dù có nhiều nguyên nhân nhưng không thể phủ nhận chất lượng đi xuống của các giọng ca tham gia thi thố. Một số cuộc thi do HTV tổ chức cũng đã mở rộng quy mô ra toàn quốc với hi vọng thu hút các bạn trẻ tài năng, đam mê ca hát trên khắp mọi miền. Nhưng kết quả đạt được không có dấu hiệu khả quan khi các "ngôi sao" từ các cuộc thi này vẫn chưa thể tỏa sáng.

Thử nhìn vào danh sách 12 gương mặt tại vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2008 diễn ra tại Hà Nội dễ nhận ra rằng các thí sinh đang trở thành những "gà chọi" chuyên nghiệp. Trong số 12 thí sinh thì chỉ có duy nhất một gương mặt mới, chưa từng thử sức qua bất kỳ cuộc thi hát nào. 11 người còn lại đều có thể coi là những "chiến binh" dạn dày kinh nghiệm. Chẳng hạn, từng lọt vào top 4 Vietnam Idol, thất bại tại Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2007, nay chàng tóc xù Ngọc Minh lại thử vận may với Sao Mai điểm hẹn 2008. Hay thậm chí, dù đã gặt hái được những thành công không nhỏ với giải ba Tiếng ca học đường 2007, giải nhì Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2007 nhưng Thu Hường vẫn quyết tâm chinh phục "Sao Mai". Ngoài ra còn có Hoàng Nghiệp, Hà Linh cũng vừa bước ra từ Tiếng hát truyền hình toàn quốc Sao Mai 2007. Việc liên tục tham gia thi thố của nhiều thí sinh hiện nay được xem là một trong những chiêu thức tiếp thị mới của các "bầu sô". Và vì thế các cuộc thi ca nhạc ít nhiều đã bị thương mại hóa.

Bạn,

Cũng theo báo Bà Rịa-Vũng Tàu, trong khi các cuộc thi cũ phần nào rơi vào nhàm chán thì mỗi năm lại có thêm một vài cuộc thi ca hát mới được tổ chức. Hầu như không có cuộc thi nào mà Ban tổ chức không bằng mọi giá dùng sóng truyền hình để quảng bá, nên khán giả cứ gọi là "bội thực" dài dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện rất lạ: muốn biết nguyên nhân tự nhiên cháy xe, đành phải chờ hơn một năm nữa.
Chuyện công an đánh dân đã và đang cứ xảy ra thường xuyên. Và rồi tin hôm Thứ Sáu cho biết, laạ có thêm một học sinh lớp 8 bị dùng gậy đánh tới nổi té xỉu, đưa đi bệnh viện cấp cứu.
Một tượng Phật ở tỉnh Đắc Lắc sẽ phải di tản trước ngày 30-4 năm nay, theo lệnh Tỉnh Ủy.
Nhà văn Văn Giá, cũng là một Phó Giáo Sư Tiến Sĩ, nói trên VietnamNet rằng “Chỉ Hà Nội mới có "văn hóa chửi"...”
Dịch là một việc làm khó khăn, đầy gian nan, nhưng sẽ giúp được cho nhiều người khác có thể tiếp cận một nền văn hóa nước khác, có thể tìm đọc những vùng văn chương khác ngoài quê nhà. Do vậy, dịch thuật là điều cần thiết.
Có cách nào để tận diệt nạn bằng cấp giả? Nhìn đi nhìn lại, ai cũng thấy thực sự là khó đối với trường hợp Việt Nam. Trừ phi là thay đổi tận gốc cơ cấu tiến thân của các tài năng đất nước.
Chuyện chỉ xảy ra tại Việt Nam: bị chận xe bị vi phạm luật giao thông, thế là hù dọa công an là sẽ “cho xử luôn” cả Bộ Trưởng Công An... vì có thân thế với Thủ Tướng.
Câu chuyện nộp tiền để chạy ghế là các cấp cao, từ lâu ai cũng biết. Vì ghế cao, từ cấp trung ương xuống tới thành ủy, tỉnh ủy, quận ủy... đều có quyền lực, và quyền lực sẽ để ra tiền. Nghĩa là chi một và thu gấp nhiều lần.
Chuyện nghe như lạ, nhưng lại xảy ra ở thủ đô Hà Nội: sách chôm, nghĩa là đạo sách, nhưng vẫn trúng giải cấp quôc gia. Thuê người dịch 16 chương sách, ghi tên mình là tác giả, thế rồi trúng giải cấp quốc gia.
Đất nước mình chuyện buồn lúc nào cũng nhiều hơn chuyện vui. Biết làm sao bây giờ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.