Hôm nay,  

Miền Tây Thiếu Nước

04/02/200700:00:00(Xem: 3252)

Miền Tây Thiếu Nước

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, mới bắt đầu mùa khô nhưng hàng ngàn gia đình dân ở các xã đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, vùng ven biển Bến Tre... đã đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt gay gắt. Hàng ngày người dân phải vất vả đi đổi từng thùng nước ngọt, mọi chuyện từ ăn uống đến tắm giặt... đều phải "triệt để tiết kiệm", bởi nước lúc này là "hàng" đắt giá. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Từ trung tâm huyện Bình Đại (Bến Tre) đi về hướng biển Thới Thuận, phóng viên chứng kiến những chiếc xe máy cày nối đuôi nhau chạy xình xịch ra biển. Thấy phóng viên phân vân khó hiểu, một viên chức UB xã Thới Thuận, giải thích: "Xe máy cày nhưng chẳng cày bừa gì đâu. Họ chạy ra biển chở nước ngọt để đổi cho người dân sử dụng đó...!". Xe dừng lại ở gần trụ sở xã, anh Huỳnh Văn Tiếp, tài xế xe máy cày nhanh nhảu: "Mỗi ngày tôi phải chạy 4 - 5 chuyến, chở hàng chục khối nước vẫn không đủ cung cấp". Cũng theo anh, từ nay đến Tết Đinh Hợi nhu cầu sử dụng nước ngọt nhiều hơn, lúc này phải tăng "ca", chạy cả ngày lẫn đêm mới chở kịp. Xã Thới Thuận có 5 ấp thì có đến 3 ấp là Thới An, Thới Lợi 1 và Thới Hòa 2 phải đổi nước ngọt. Theo thống kê mới nhất của UB xã Thới Thuận, trong 1,700 nhà, thì có đến gần 70% số gia đình phải đi đổi nước ngọt sử dụng. Con số này tiếp tục tăng trong những ngày tới khi khô hạn và xâm mặn bước vào cao điểm.

Cách Thới Thuận vài cây số là xã Thạnh Phước, tình hình thiếu nước ngọt cũng đang căng thẳng. Một viên chức UB xã Thạnh Phước  cho biết mỗi năm cảnh thiếu nước ngọt cứ lan rộng bởi người dân đưa nước mặn vào nuôi tôm rầm rộ. Hiện 2 ngàn 303 gia đình ở đây đang phải đổi nước ngọt từng ngày". Tại quần đảo Nam Du (Kiên Hải - Kiên Giang), chuyện thiếu nước ngọt đang diễn ra nhiều nơi. Bà Phạm Thị Còn, ở ấp Củ Tron,  xã An Sơn than: "Hơn nửa tháng nay, ngày nào cũng đi đổi nước với giá từ 1 ngàn 500 đồng đến 2 ngàn đồng/can 30 lít; sau Tết Đinh Hợi giá nước ngọt không dưới 3 ngàn đồng- 4 ngàn đồng/can...".  Ấp Củ Tron là nơi có nhiều giếng nước công cộng nhất trên đảo - với 6 giếng, tuy nhiên đến nay các giếng đang cạn dần. Không riêng gì Củ Tron mà cư dân sống ở Bãi Ngự, Hòn Ngang... cũng đang lo cảnh thiếu nước ngọt mùa khô.

Bạn,

Trao đổi với phóng viên, một viên chức xã Thạnh Phước nói: "Mỗi năm dân Thạnh Phước chịu cảnh thiếu nước ngọt đến 6 tháng. Những năm qua, xã Thạnh Phước đề nghị cấp trên xem xét hỗ trợ xây dựng nhà máy nước, tuy nhiên đến nay vẫn đâu vào đấy. Nhiều gia đình nóng lòng đi thuê các cơ sở về khoan giếng, nhưng khoan đến đâu bị nhiễm mặn đến đó không sử dụng được."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, thời gian gần đây, nhiều cơ sở dịch vụ việc làm ở thành phố Sài Gòn và Hà Nội đã bị người lao động tố cáo về tội danh lừa đảo. Những cơ sở này không   trụ sở chật hẹp, có khi chỉ là 1 căn phòng nhỏ, diện tích không quá 10 mét vuông, không có giấy phép hoạt động, nhưng vẫn treo bảng, thông báo
Theo báo Thanh Niên, tại tỉnh Lâm Đồng, có một   ngôi làng   chỉ với 2 ngàn 170 cư dân nhưng có đến 53 cơ sở thờ tự gồm chùa, tịnh xá, tịnh thất, niệm phật đường. Tính trung bình cứ 40 người có một cơ sở thờ tự, và đây được xem là địa phương quy tụ nhiều chùa chiền nhất Việt Nam hiện nay. Nhiều người gọi đây là "xóm chùa"
Theo báo quốc nội,   hiện nay Việt Nam có gần 170 doanh nghiệp xuất cảng lao động.Từ năm 1999 đến nay, các doanh nghiệp đã đưa khoảng 350 ngàn người đi làm thuê ở nước ngoài. Điều đáng nói là để được lọt vào danh sách tuyển dụng, người lao động đã phải trả rất nhiều khoản chi phí   cao hơn
Theo báo SGGP, trong hơn một tháng qua, giá vàng liên tục biến động khiến cho thị trường bất động sản tại thành phố Sài Gòn vốn đã trầm lắng, càng trở nên ảm đạm hơn. Vắng khách, ế ẩm là tình trạng ở các công ty môi giới địa ốc. Qua   khảo sát tại các trung tâm môi giới, siêu thị địa ốc trên địa bàn TPSG
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, rất nhiều gia đình nông dân ở An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ   đang đổ xô nuôi ếch Thái Lan với hy vọng "đổi đời" theo lời quảng cáo của các điểm bán ếch giống, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Các đàn ếch Thái đã đến thời kỳ lớn để bán ra thị trường nhưng
Theo báo quốc nội, tại vùng biển tỉnh Quảng Ninh ở miền Bắc VN, từ lâu lắm rồi,   một   hòn   đảo có địa danh là Quan Lạn, thuộc huyện Vân Đồn đã thành "bến đỗ" của những tử thi không may gặp nạn giữa mênh mông sóng nước.   Những ngôi "mộ gió" nằm chênh vênh giữa những ghềnh   trong tiếng thét gào tang thương
Theo báo quốc nội, tại thành phố Sài Gòn, những người yêu cổ thư đã cùng nhau thành lập một câu lạc bộ để thảo luận, chia sẻ thông tin về sách cổ. Mỗi tuần, họ gặp nhau một lần. Có khi để bàn về giá trị của một đầu sách vừa tìm được, có khi chỉ để trao đổi cách giữ gìn những trang sách úa vàng theo thời gian
Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hàng trăm năm nay, người dân phường Xuân Hà, Thanh Khê, vẫn thường gạt sang một bên những cái rùng mình khi nghĩ tới cái chết giữa mênh mông biển cả để giữ lấy nghề câu mực ở đại dương. Chấp nhận đi biển là chấp nhận "hồn treo cột buồm", sự thi gan với biển
Theo báo quốc nội, ở làng Yên Thành thuộc vùng Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình có chùa Nhất Trụ, trước cửa chùa vẫn còn một cột kinh Lăng Nghiêm bằng đá hình bát giác, những chữ còn đọc được cho   biết cột kinh được làm vào năm Lê Đại Hành thứ 16 (năm 995), trải qua ngàn năm, gió mưa bão lụt, mà cột kinh vẫn đứng thẳng.
Tại VN, đã từ lâu việc cá cược, cá độ túc cầu tuy bị cấm nhưng vẫn tồn tại với những đường dây liên kết hoạt động qui mô. Theo báo quốc nội, trong các đường dây cá độ, ngoài các tay trùm và dân chơi, còn có 1 thành phần được gọi là "nghề làm bóng". Đó là tiếng lóng này ám chỉ "nghề" của những kẻ môi giới cá độ túc cầu


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.