Hôm nay,  

Dân Lo Chạy Nước Ngập

04/04/200900:00:00(Xem: 3779)
DÂN LO CHẠY NƯỚC NGẬP
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, mưa, triều cường tăng cao cùng với tình trạng rào chắn giăng ngang trên nhiều tuyến đường sẽ làm cho nhiều khu vực tại Sài Gòn, có nguy cơ ngập dữ dội vào mùa mưa tới. Những ngày qua, mỗi khi trời kéo mây đen là người dân ở  Sài Gòn lại nơm nớp lo chạy ngập.  Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.
Những trận mưa có vũ lượng lớn xảy ra ngày càng nhiều, triều cường cũng tăng cao cùng với tình trạng thi công công trình trên hàng loạt tuyến đường làm cản trở đường nước thoát sẽ là nguyên nhân làm cho tình trạng ngập úng ở TPSG vào mùa mưa tới sẽ diễn biến phức tạp. Ông Nguyễn Ngọc Công, Phó Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPSG (gọi tắt là Trung tâm Chống ngập), đã nhận định như thế khi trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động vào sáng ngày 2 tháng 4 vừa qua.
Thực tế, theo khảo sát của các xí nghiệp thoát nước thuộc Công ty Thoát nước đô thị TPSG, hiện nay nhiều công trình thi công đã thay thế các tuyến cống thoát nước băng ngang đường bằng những ống nhựa nhỏ loại  200-300 mm khiến cho nước thoát không kịp, gây ra tình trạng ngập úng. Ngoài ra, tại nhiều khu vực, đơn vị thi công còn chặn ngang dòng chảy bằng các bao cát cũng gây ra tình trạng ngập úng cục bộ.

Tại cuộc họp báo sáng 2-4, khi Trung tâm Chống ngập cho biết trong tháng 4 này sẽ khởi công thực hiện các dự án lắp đặt cống thoát nước chống ngập trên tuyến đường 3 Tháng 2 (quận 11), đường Chu Văn An và đường Phạm Văn Chí (quận 6), đại diện các địa phương trên cũng tỏ ra rất lo lắng vì nhiều khả năng trong  tiến trình thi công công trình sẽ gây ra tình trạng ngập úng khi có mưa lớn.
Được biết, vào mùa mưa năm 2008,TPSG có tổng cộng 66 trận mưa gây ngập nặng, tăng 46% so với năm 2007. Trong đó những trận mưa với vũ lượng trên 40 mm xuất hiện với tần suất nhiều hơn trước đây. Trong năm 2008, mực triều cũng có xu hướng tăng cao so với các năm trước.  Đặc biệt, vào ngày 13-11-2008, đỉnh triều dâng cao 1.54 m đã gây ngập từ 0.1 m đến 0. 55 m trên 83 tuyến đường nội thành và nhiều khu vực lân cận tại TPSG.
 Bạn,
Cũng theo báo SGGP, ông Nguyễn Ngọc Công cho rằng với các công trình chống ngập đang thực hiện hiện nay, nếu hoàn thành thì cũng chưa hết ngập. Theo ông Công, khi nào dự án lắp đặt các cống ngăn triều từ xa ở TPSG thực hiện xong thì tình trạng ngập mới giảm thiểu. Tuy nhiên, nếu có đủ tiền thực hiện thì đến năm 2020 dự án này mới có thể hoàn thành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hình ảnh người tiếp viên hàng không có thể xem như khuôn mặt trực tiếp của một quôc gia đối với thế giới bên ngoài. Bởi vì, du khách ngoại quốc nhìn thấy trước tiên,
Làm cha mẹ của dân là đủ thứ quyền lực... Kể cả phạm đủ thứ tội, nhưng sẽ được bao che và nếu lộ, sẽ được hạ cánh an toàn...
Trên trang Facebook, mẹ một blogger đã kêu gọi toàn cầu giúp áp lực buộc CSVN trả tự do cho con gái bà là blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Nói tới ma quỷ, chớ nên sợ... Đức Phật gọi đó là một loại chúng sinh trong ba cõi. Các hệ tôn giáo Ki Tô xem như một dạng sinh tồn ở cõi bên kia... Đúng sai chưa ai biết,
Bản tin ghi lời ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp (Thanh tra Chính phủ), trong quý III/2016 cả nước chỉ có 3 trường hợp người đứng đầu cấp xã,
Ngồi từ Việt Nam, chúng ta có thể hình dung thế nào khi bác Đinh Thế Huynh sang Mỹ? Bác sẽ thăm cộng đồng Việt hải ngoại? Bác sẽ thăm Đài Á Châu Tự Do RFA,
Giang hồ cũng chơi dao, giết người ngoài phố. Người ngoài giang hồ cũng lầm lì, hở ra là xử bằng dao, bằng kiếm tới nơi tới chốn. Có vẻ như dao kiếm đang bay khắp trời…
Ngày 24 tháng 10 là Ngày Liên Hiệp Quốc. Trên nguyên tắc là một hình ảnh đẹp, khi tất cả các quốc gia, bất kể chế độ dị biệt, sẽ cùng ngồi chung một hội trường để thảo luận về hòa bình và xây dựng thế giới.
Báo Lao Động kể rằng, khi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV chiều 21.10, về vụ cán bộ thanh tra Sở giao thông vận tải Hà Nội xô xát với nữ nhân viên sân bay Nội Bài chiều 18.10,
Cuộc chiến xì dầu, nước mắm đã bùng nổ? Phải chăng xì dầu Bắc Kinh muốn khai tử nước mắm Phan Thiết bằng độc chiêu ném bùn “độc chất asen” vượt ngưỡng?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.