Hôm nay,  

Bi Thảm Vì Điện, Nước

06/04/200900:00:00(Xem: 4319)

Bi Thảm VÌ ĐIỆN, NƯỚC

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, liên tục trong một thời gian ngắn, người nghèo tại VN hứng chịu nhiều đợt tăng giá các mặt hàng, dịch vụ. Một bộ phận lớn người lao động lao đao vì mất việc, giảm thu nhập, lại phải cố "leo theo" các loại giá leo thang hoặc đang "đe doạ" tăng giá. Các đợt tăng giá điện, nước  đã ảnh hưởng một phần đến túi tiền của đa số người dân.  Nhưng chịu nặng nhất là những người phải thuê nhà trọ. Đây là thành phần nghèo, gồm công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, lao động tự do và sinh viên. Chủ nhà trọ "té nước theo mưa", nhanh chóng thu tiền điện, nước cao hơn so với giá thực tăng.  Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này tại thành phố Sài Gòn như sau.
Hiện nay, với thu nhập của công nhân, mỗi tháng phải chi thêm ba bốn chục ngàn đồng tiền điện (vừa theo giá điện tăng, vừa theo giá kinh doanh của chủ nhà trọ) là số tiền đáng kể, khó khăn chồng chất lên cuộc sống. Nhiều người thuê phòng trọ biết mình bị ép nhưng không làm gì được, bởi vì đi thuê ở đâu cũng vậy, và mỗi lần thay đổi chỗ ở là một lần tốn kém và mất thời gian ổn định cuộc sống. Người lao động bị giảm thu nhập do đóng thêm tiền điện, nhưng còn một mối đe doạ khác, đó là sẽ bị giảm thu nhập từ đồng lương cũng vì điện tăng. Đơn giản là vì chi phí sản xuất của nhà máy tăng lên thì chủ doanh nghiệp sẽ bóp lại các khoản chi để đảm bảo sản xuất, trong đó có khoản chi tiền lương.


Đang lao đao vì giá điện, người dân tại  TPSG nhận được thông tin Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) gửi tờ trình lên Sở Tài chính đề  nghị tăng giá nước sạch từ 24% - 86% so với giá hiện hành. Công nhân thuê nhà trọ trung bình chịu 30 ngàn đồng/người/tháng tiền nước, nay hay tin nước tăng giá, các chủ nhà trọ thông báo sẽ tăng thêm 5 ngàn đồng/người. Những người thuê nhà trọ có nước máy khổ một, còn người dân sống ở  khu vực không có nước sinh hoạt khổ mười. Nhiều khu vực ở huyện Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7 không có hệ thống nước máy, người dân phải đi mua tại ở các xe, giá 3 ngàn đồng một can 30 lít. Nhà nào tiết kiệm cũng phải dùng mỗi ngày 3 can mất 9 ngàn đồng. Nếu giá nước tăng thì họ phải chi trên 300 ngàn đồng/tháng tiền nước. Thu nhập của người nghèo mà chi cho tiền điện, tiền nước, tiền phòng trọ mất tương đương một triệu đồng/tháng thì còn tiền đâu để chi tiêu cho nhiều sinh hoạt khác"
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, chưa hết lo vì bị dọa tăng tiền nước người dân lại hay tin chuẩn bị tăng giá vé xe buýt. Phần lớn họ là người lao động, sinh viên, công chức, phải tiết kiệm từng đồng, tính toán từng cắc để sống qua ngày. Họ chịu áp lực vì các loại lệ phí sinh hoạt tăng liên tục, thu nhập không đủ cho sinh hoạt tối thiểu. Đề  nghị  tăng giá vé xe buýt đã được ủy ban thành phố SG thông qua, hiện đang thảo luận thời gian áp dụng. Giá vé xe buýt tăng là thêm một gánh nặng đặt lên vai người nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, tại Ninh Thuận, do nắng hạn kéo dài gay gắt suốt 10 tháng qua, đàn dê cừu 80,000 con của tỉnh này đang thiếu thức ăn ở mức báo động.Do thiếu cỏ vì hạn hán nên dê cừu phải ăn cả cây xương rồng. Theo nông dân và các chủ trang trại , cây xương rồng đốt cháy hết gai được lấy làm nguồn thức ăn cứu đói cho dê cừu. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về thực trạng này như sau.
Theo ghi nhận của báo Lao Động, làn sóng cầu thủ ngoại vào Việt Nam trong thời gian gần đây đã mở ra cho túc cầu VN một cái nhìn mới về lượng và kỹ thuật Theo quy định của Liên đoàn Bóng Đá VN, trong mỗi trận đấu, mỗi đội được đưa vào đội hình 3 cầu thủ ngoại, và chính các ngoại binh này đã làm sôi động các trận đấu của giải vô địch VN.
Theo báo Tuổi Trẻ, thời gian gần đây, nhiều học sinh ở các trường trung học cơ sở (lớp 6-9) tại Sài Gòn cứ thấp tha thấp thỏm chuyện đợi chờ công bố "tin giờ chót" môn nào sẽ được chọn thi tốt nghiệp cùng với 3 môn Văn, Toán và Ngoại ngữ. Dù thời điểm công bố rơi vào cuối tháng 3 đầu tháng 4, nhưng hiện nay cả học sinh, thầy cô giáo và không ít phụ huynh luôn xôn xao "đoán già đoán non" môn này
Theo SGGP, ngày xưa, tại cả Nam kỳ lục tỉnh chỉ có cha con nhà Hội đồng Trạch là ông Trần Trinh Trạch và Trần Trinh Huy cậu Ba Huy, Công tử Bạc Liêu, là có quyền kháp (nấu) rượu đế. Còn như tá điền kháp rượu lậu mà địa chủ biết thì chỉ còn nước đập lò bỏ xứ tha hương. Bây giờ, cư dân của 1 xã ở Bến Tre đang dốc lòng khôi phục lại rượu Phú Lễ (Ba Tri) truyền thống nức tiếng bấy lâu.
Theo SGGP, hàng trăm gia đình cư dân ở khu phố 2, phường Đông Hưng Thuận, Quận12 TPSG, bị giải tỏa để xây dựng cầu vượt Quang Trung hơn một năm rưỡi nay vẫn cứ phải mong mỏi một ngôi nhà, căn hộ để an cư. SGGP ghi nhận về tình cảnh khốn khổ của những cư dân bị giải tỏa nhà ở khu phố này như sau.
Theo báo quốc nội, sSau Tết âm lịch, là mùa "kiếm tiền" của các trung tâm luyện thi đại học tại Sài Gòn. Do toàn thành phố có đến vài trăm trung tâm luyện thi đồng loạt mở lớp sau Tết nên thị trường luyện thi đã "nóng" lại càng "nóng" hơn như ở cơn sốt nhiệt độ cao. Báo Người Lao Động ghi nhận về hiện tượng này như sau.
Theo báo Công An TPSG, thượng tuần tháng 2/2005 vưà qua, công an CSVN đã lập hồ sơ truy tố 1 ông trùm cá độ bóng tròn và buôn lậu gỗ có biệt danh "Năm Cam của Darlac", 1 người thích "giải trí" và "xả xui" theo cách vô cùng sa đọa. Các hoạt động của ông trùm này bị phát giác vào tháng 4/2004. Báo CA ghi nhận về diễn tiến vụ án này như sau.
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, trong khi các tỉnh miền Trung đang đối mặt với hạn hán, thì tại miền Tây Nam phần, những cơn gió chướng cuối tháng hai mạnh dần, mang hơi nước biển mặn chát vào vùng đất phù sa của huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, cách bờ biển hàng chục cây số . Các cánh đồng lúa đông xuân bạt ngàn đang thời kỳ làm đòng trổ hạt oằn trong gió.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, cư dân hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đang đối mặt với nạn đói do hạn hán. Trên địa bàn 2 tỉnh này, trời nắng nóng, sông hồ cạn trơ đáy, đồng ruộng bạc phếch không một mầm xanh. Đàn gia súc gầy trơ xương, một số chết rũ vì khát, thiếu ăn. Cái đói đang rình rập người dân Ninh Thuận
Tại các các làng nghề của nhiều tỉnh ở miền Trung, qua bao thế kỷ, người dân coi việc tôn thờ tổ các tổ làng nghề là để nhớ ơn người đã mang đến cho làng những nghề giúp dân có bát ăn, bát đểå . Trong những ngày lễ tổ, dân làng bày tỏ lòng tri ân với tiền nhân, đồng thời nói lên những ước nguyện mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Báo Bình Định viết về các lễ tổ tại tỉnh Bình Định như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.