Hôm nay,  

Rừng Bị Chặt Phá

05/04/200900:00:00(Xem: 3971)

RỪNG BỊ CHẶT PHÁ

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhiều khu rừng bị chặt phá. Riêng tại huyện Đam Rông, thống kê của ngành kiểm lâm  cho biết, rung bình mỗi năm địa phương này có trên 50 hécta rừng bị xóa sổ trước sự bất lực của các cơ quan chức năng. Báo Tiền Phong ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo báo cáo của  ủy ban huyện Đam Rông, từ đầu năm 2008 đến nay, trên địa bàn toàn huyện xảy ra 78 vụ chặt phá, lấn chiếm rừng và khai thác lâm sản trái phép, với tổng diện tích rừng thiệt hại trên 30 hécta .Hành vi chặt phá lấn chiếm rừng không chỉ đơn thuần xảy ra với cư dân sắc tộc thiểu số như trước mà cả một số cán bộ cấp xã.  Điển hình như tại xã Rô Men, nơi quản lý gần 1,000  hécta rừng, ngay cả  phó  chủ tịch Hội Nông dân xã cũng tham gia phá rừng.
Sau khi phát hiện, ủy ban  xã cũng chỉ xử lý bằng cách mời đối tượng lên nhắc nhở bởi, theo chủ tịch UB xã Rô Men  Trần Văn Tuyến thì "dân thiếu đất sản xuất nên tình trạng phá rừng  là tất yếu". Không riêng tại xã Rô Men, hiện nay ở các tiểu khu từ 211 đến 217 thuộc xã Phi Liêng; các tiểu khu 235- 236 thuộc xã Đạ K'nàng, nhiều diện tích rừng liên tục bị xóa sổ, thay vào đó là những rẫy cà phê xanh tốt.


Theo Ban Lâm nghiệp xã Đạ K'nàng, trong hai năm qua, rừng tại đây bị đốn hạ trên 27  hécta. Tại Dạ M'rông, một xã có trên 800  hécta rừng, hiện tượng nhà nhà đi đốt rừng làm rẫy diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật.
Đạ Tông và Đạ Long, hai xã giáp ranh với huyện Lăk, tỉnh  Đăk Lăk, phá rừng không chỉ dừng lại ở việc lấy đất sản xuất. Nơi đây, gỗ và một số lâm sản ngoài gỗ khác cũng bị khai thác vô tội vạ với qui mô lần sau lớn hơn lần trước.
Lợi dụng quyết định của tỉnh và huyện cho phép tận thu các cây rừng bị chết, ngã, trốc gốc do mưa bão, lâm tặc dùng cưa máy, trâu thồ, với số đông thực hiện khai thác, vận chuyển gỗ trái phép. Đa số các vụ phá rừng này chỉ được phát hiện sau khi lâm tặc cao chạy xa bay.
Bạn,
Cũng theo báo Tiền Phong,  thống kê sơ bộ của  hạt kiểm lâm huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ đầu năm 2005 đến nay, thiệt hại từ việc phá rừng tại địa phương này lên đến gần 3.5 tỷ đồng (gần 210 ngàn Mỹ kim).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, tại Ninh Thuận, do nắng hạn kéo dài gay gắt suốt 10 tháng qua, đàn dê cừu 80,000 con của tỉnh này đang thiếu thức ăn ở mức báo động.Do thiếu cỏ vì hạn hán nên dê cừu phải ăn cả cây xương rồng. Theo nông dân và các chủ trang trại , cây xương rồng đốt cháy hết gai được lấy làm nguồn thức ăn cứu đói cho dê cừu. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về thực trạng này như sau.
Theo ghi nhận của báo Lao Động, làn sóng cầu thủ ngoại vào Việt Nam trong thời gian gần đây đã mở ra cho túc cầu VN một cái nhìn mới về lượng và kỹ thuật Theo quy định của Liên đoàn Bóng Đá VN, trong mỗi trận đấu, mỗi đội được đưa vào đội hình 3 cầu thủ ngoại, và chính các ngoại binh này đã làm sôi động các trận đấu của giải vô địch VN.
Theo báo Tuổi Trẻ, thời gian gần đây, nhiều học sinh ở các trường trung học cơ sở (lớp 6-9) tại Sài Gòn cứ thấp tha thấp thỏm chuyện đợi chờ công bố "tin giờ chót" môn nào sẽ được chọn thi tốt nghiệp cùng với 3 môn Văn, Toán và Ngoại ngữ. Dù thời điểm công bố rơi vào cuối tháng 3 đầu tháng 4, nhưng hiện nay cả học sinh, thầy cô giáo và không ít phụ huynh luôn xôn xao "đoán già đoán non" môn này
Theo SGGP, ngày xưa, tại cả Nam kỳ lục tỉnh chỉ có cha con nhà Hội đồng Trạch là ông Trần Trinh Trạch và Trần Trinh Huy cậu Ba Huy, Công tử Bạc Liêu, là có quyền kháp (nấu) rượu đế. Còn như tá điền kháp rượu lậu mà địa chủ biết thì chỉ còn nước đập lò bỏ xứ tha hương. Bây giờ, cư dân của 1 xã ở Bến Tre đang dốc lòng khôi phục lại rượu Phú Lễ (Ba Tri) truyền thống nức tiếng bấy lâu.
Theo SGGP, hàng trăm gia đình cư dân ở khu phố 2, phường Đông Hưng Thuận, Quận12 TPSG, bị giải tỏa để xây dựng cầu vượt Quang Trung hơn một năm rưỡi nay vẫn cứ phải mong mỏi một ngôi nhà, căn hộ để an cư. SGGP ghi nhận về tình cảnh khốn khổ của những cư dân bị giải tỏa nhà ở khu phố này như sau.
Theo báo quốc nội, sSau Tết âm lịch, là mùa "kiếm tiền" của các trung tâm luyện thi đại học tại Sài Gòn. Do toàn thành phố có đến vài trăm trung tâm luyện thi đồng loạt mở lớp sau Tết nên thị trường luyện thi đã "nóng" lại càng "nóng" hơn như ở cơn sốt nhiệt độ cao. Báo Người Lao Động ghi nhận về hiện tượng này như sau.
Theo báo Công An TPSG, thượng tuần tháng 2/2005 vưà qua, công an CSVN đã lập hồ sơ truy tố 1 ông trùm cá độ bóng tròn và buôn lậu gỗ có biệt danh "Năm Cam của Darlac", 1 người thích "giải trí" và "xả xui" theo cách vô cùng sa đọa. Các hoạt động của ông trùm này bị phát giác vào tháng 4/2004. Báo CA ghi nhận về diễn tiến vụ án này như sau.
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, trong khi các tỉnh miền Trung đang đối mặt với hạn hán, thì tại miền Tây Nam phần, những cơn gió chướng cuối tháng hai mạnh dần, mang hơi nước biển mặn chát vào vùng đất phù sa của huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, cách bờ biển hàng chục cây số . Các cánh đồng lúa đông xuân bạt ngàn đang thời kỳ làm đòng trổ hạt oằn trong gió.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, cư dân hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đang đối mặt với nạn đói do hạn hán. Trên địa bàn 2 tỉnh này, trời nắng nóng, sông hồ cạn trơ đáy, đồng ruộng bạc phếch không một mầm xanh. Đàn gia súc gầy trơ xương, một số chết rũ vì khát, thiếu ăn. Cái đói đang rình rập người dân Ninh Thuận
Tại các các làng nghề của nhiều tỉnh ở miền Trung, qua bao thế kỷ, người dân coi việc tôn thờ tổ các tổ làng nghề là để nhớ ơn người đã mang đến cho làng những nghề giúp dân có bát ăn, bát đểå . Trong những ngày lễ tổ, dân làng bày tỏ lòng tri ân với tiền nhân, đồng thời nói lên những ước nguyện mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Báo Bình Định viết về các lễ tổ tại tỉnh Bình Định như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.