Hôm nay,  

Luyện Thi Cấp Tốc

17/06/200900:00:00(Xem: 5210)

LUYỆN THI CẤP TỐC
Ban,
Theo báo Sài Gòn, còn khoảng gần 3 tuần nưã, khi ngày ứng thí vào các trường đại học-cao đẳng năm 2009 được đếm ngược, nhiều học sinh phải cấp tốc móc hầu bao với mong muốn chen chân tìm một chỗ luyện thi. Thời gian này cũng là lúc nhiều trung tâm luyện thi ở thành phố Sài Gòn đưa ra những chiêu tiếp thị hấp dẫn để hút người học, và  mức học phí cũng leo thang. Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về các trung tâm luyện thi cấp tốc tại Sài Gòn qua đọan ký sự như sau.
Phóng viên đi vào con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo trên đường Tô Hiến Thành quận 10 để tìm trung tâm luyện thi (TTLT) Lê Hồng Phong như bảng chỉ dẫn. Tìm mãi mới thấy căn nhà 4 tầng dễ có đến 2 - 3 xuyệt trên địa chỉ đề bảng Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa- Luyện thi  Đại học Tô Hiến Thành. Dù nằm heo hút trong hẻm sâu, nhưng khi luyện thi vào mùa nước rút, trung tâm này cũng làm ăn khấm khá. Những gương mặt non choẹt khấp khởi hy vọng, đặt hết niềm tin vào khóa học vài mươi ngày hòng tìm đường mở cửa vào giảng đường đại học. Trong vai người ghi danh luyện thi cấp tốc khối D, phóng viên được nhân viên ghi danh tại đây đon đả giới thiệu: "Khối D có học phí 1 triệu đồng cho 3 tuần học, nghỉ ngày chủ nhật, nếu học thêm mỗi môn phải đóng 400 ngàn đồng. Chương trình học chủ yếu là giải đề, giảng viên giỏi, sĩ số chỉ 50 em. Nhưng khi phóng viên nghi ngờ sĩ số lý tưởng này thì cô nhân viên thật thà: Nói cứng là 50 - 60 nhưng thực tế đã khóa sổ mỗi lớp 70 - 80 em. Nếu muốn học thì đóng tiền ngay, không cho học thử...". Thế nhưng, sĩ số sẽ không dừng ở đó khi có người đến ghi danh vẫn nhận tất.


Những tưởng khó tìm người học khi mùa luyện thi năm nay vắng vẻ. Nhưng trái với dự báo, TTLT Vĩnh Viễn (quận 3) có hơn 1,000 học viên theo học cho khóa cấp tốc và còn rất đông học viên đến đăng ký nhưng trung tâm đã từ chối vì hết chỗ. Trong khi đó, với lợi thế gần bến xe, nhà ga, những TTLT như Khai Sáng, Đô Thành, Tân Khoa... tranh thủ thuê cơ sở, tận dụng từng mét vuông để níu người học ở lại. Từ quê lên thành chân ướt chân ráo, nhiều sĩ tử phải giật mình trước mức học phí cao chót vót. Thế nhưng, người học vẫn móc hầu bao bởi những lời quảng cáo "có cánh": TTLT chất lượng cao, giảng viên đại học uy tín đứng lớp... Và không ít thí sinh thí sinh cũng mềm long ghi danhvào những lớp luyện thi khi nghe lời quảng cáo về chất lượng đậu đại học. "Học phí ở đây chỉ ngang bằng các TT khác, bình dân với 2 mức học phí 900 ngàn đồng đến 1.5 triệu đồng cho 20 ngày thực học, còn chất lượng em khỏi lo. Học sinh sẽ được học với các thầy cô có uy tín, nhiều năm kinh nghiệm luyện thi."
Bạn,
Báo SGGP ghi nhận rằng"chất lượng" của những khóa luyện thi cấp tốc vốn dĩ là chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi", nhưng khi đến cơ quan quản lý để tìm hiểu thông tin về những trung tâm luyện thi thì gần như không có. Thị trường luyện thi bị thả nổi, các  trung tâm luyện thi ngày càng ăn nên làm ra bằng kinh doanh trong lĩnh vực dạy học.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hình ảnh người tiếp viên hàng không có thể xem như khuôn mặt trực tiếp của một quôc gia đối với thế giới bên ngoài. Bởi vì, du khách ngoại quốc nhìn thấy trước tiên,
Làm cha mẹ của dân là đủ thứ quyền lực... Kể cả phạm đủ thứ tội, nhưng sẽ được bao che và nếu lộ, sẽ được hạ cánh an toàn...
Trên trang Facebook, mẹ một blogger đã kêu gọi toàn cầu giúp áp lực buộc CSVN trả tự do cho con gái bà là blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Nói tới ma quỷ, chớ nên sợ... Đức Phật gọi đó là một loại chúng sinh trong ba cõi. Các hệ tôn giáo Ki Tô xem như một dạng sinh tồn ở cõi bên kia... Đúng sai chưa ai biết,
Bản tin ghi lời ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp (Thanh tra Chính phủ), trong quý III/2016 cả nước chỉ có 3 trường hợp người đứng đầu cấp xã,
Ngồi từ Việt Nam, chúng ta có thể hình dung thế nào khi bác Đinh Thế Huynh sang Mỹ? Bác sẽ thăm cộng đồng Việt hải ngoại? Bác sẽ thăm Đài Á Châu Tự Do RFA,
Giang hồ cũng chơi dao, giết người ngoài phố. Người ngoài giang hồ cũng lầm lì, hở ra là xử bằng dao, bằng kiếm tới nơi tới chốn. Có vẻ như dao kiếm đang bay khắp trời…
Ngày 24 tháng 10 là Ngày Liên Hiệp Quốc. Trên nguyên tắc là một hình ảnh đẹp, khi tất cả các quốc gia, bất kể chế độ dị biệt, sẽ cùng ngồi chung một hội trường để thảo luận về hòa bình và xây dựng thế giới.
Báo Lao Động kể rằng, khi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV chiều 21.10, về vụ cán bộ thanh tra Sở giao thông vận tải Hà Nội xô xát với nữ nhân viên sân bay Nội Bài chiều 18.10,
Cuộc chiến xì dầu, nước mắm đã bùng nổ? Phải chăng xì dầu Bắc Kinh muốn khai tử nước mắm Phan Thiết bằng độc chiêu ném bùn “độc chất asen” vượt ngưỡng?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.