Hôm nay,  

Luyện Thi Cấp Tốc

17/06/200900:00:00(Xem: 5107)

LUYỆN THI CẤP TỐC
Ban,
Theo báo Sài Gòn, còn khoảng gần 3 tuần nưã, khi ngày ứng thí vào các trường đại học-cao đẳng năm 2009 được đếm ngược, nhiều học sinh phải cấp tốc móc hầu bao với mong muốn chen chân tìm một chỗ luyện thi. Thời gian này cũng là lúc nhiều trung tâm luyện thi ở thành phố Sài Gòn đưa ra những chiêu tiếp thị hấp dẫn để hút người học, và  mức học phí cũng leo thang. Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về các trung tâm luyện thi cấp tốc tại Sài Gòn qua đọan ký sự như sau.
Phóng viên đi vào con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo trên đường Tô Hiến Thành quận 10 để tìm trung tâm luyện thi (TTLT) Lê Hồng Phong như bảng chỉ dẫn. Tìm mãi mới thấy căn nhà 4 tầng dễ có đến 2 - 3 xuyệt trên địa chỉ đề bảng Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa- Luyện thi  Đại học Tô Hiến Thành. Dù nằm heo hút trong hẻm sâu, nhưng khi luyện thi vào mùa nước rút, trung tâm này cũng làm ăn khấm khá. Những gương mặt non choẹt khấp khởi hy vọng, đặt hết niềm tin vào khóa học vài mươi ngày hòng tìm đường mở cửa vào giảng đường đại học. Trong vai người ghi danh luyện thi cấp tốc khối D, phóng viên được nhân viên ghi danh tại đây đon đả giới thiệu: "Khối D có học phí 1 triệu đồng cho 3 tuần học, nghỉ ngày chủ nhật, nếu học thêm mỗi môn phải đóng 400 ngàn đồng. Chương trình học chủ yếu là giải đề, giảng viên giỏi, sĩ số chỉ 50 em. Nhưng khi phóng viên nghi ngờ sĩ số lý tưởng này thì cô nhân viên thật thà: Nói cứng là 50 - 60 nhưng thực tế đã khóa sổ mỗi lớp 70 - 80 em. Nếu muốn học thì đóng tiền ngay, không cho học thử...". Thế nhưng, sĩ số sẽ không dừng ở đó khi có người đến ghi danh vẫn nhận tất.


Những tưởng khó tìm người học khi mùa luyện thi năm nay vắng vẻ. Nhưng trái với dự báo, TTLT Vĩnh Viễn (quận 3) có hơn 1,000 học viên theo học cho khóa cấp tốc và còn rất đông học viên đến đăng ký nhưng trung tâm đã từ chối vì hết chỗ. Trong khi đó, với lợi thế gần bến xe, nhà ga, những TTLT như Khai Sáng, Đô Thành, Tân Khoa... tranh thủ thuê cơ sở, tận dụng từng mét vuông để níu người học ở lại. Từ quê lên thành chân ướt chân ráo, nhiều sĩ tử phải giật mình trước mức học phí cao chót vót. Thế nhưng, người học vẫn móc hầu bao bởi những lời quảng cáo "có cánh": TTLT chất lượng cao, giảng viên đại học uy tín đứng lớp... Và không ít thí sinh thí sinh cũng mềm long ghi danhvào những lớp luyện thi khi nghe lời quảng cáo về chất lượng đậu đại học. "Học phí ở đây chỉ ngang bằng các TT khác, bình dân với 2 mức học phí 900 ngàn đồng đến 1.5 triệu đồng cho 20 ngày thực học, còn chất lượng em khỏi lo. Học sinh sẽ được học với các thầy cô có uy tín, nhiều năm kinh nghiệm luyện thi."
Bạn,
Báo SGGP ghi nhận rằng"chất lượng" của những khóa luyện thi cấp tốc vốn dĩ là chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi", nhưng khi đến cơ quan quản lý để tìm hiểu thông tin về những trung tâm luyện thi thì gần như không có. Thị trường luyện thi bị thả nổi, các  trung tâm luyện thi ngày càng ăn nên làm ra bằng kinh doanh trong lĩnh vực dạy học.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 4/1975 không chỉ đơn giản là thống nhất, là kết thúc một cuộc chiến phân đôi đất nước, hay hoàn tất một cuộc chiến ý thức hệ... Những chữ đó trừu tượng quá.
Nhà thơ Trạch Gầm rất là trang nghiêm trước những hồn tử sĩ, như: “Ta đứng nghiêm chào bạn ta đã chết/ Như tự chào mình - nát cả tim gan.”
Hôm nay là ngày 28/4/2017. Như thế là 42 năm, kể từ khi Cộng quân chiếm trọn Miền Nam. Nơi đây xin ghi lại theo tài liệu của sử gia Vương Hồng Anh về tình hình Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH những ngày cuối tháng 4/1975.
Bắp chuối trước khi qua máy xắt mỏng sẽ được ngâm hàn the và chất tẩy trắng rồi mới đem bày bán tại các sạp rau trong chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.
Có một chuyện rất tức cười: Giáo sư Ngô Bảo Châu nếu xin được bổ nhiệm làm giáo sư tại Việt Nam, thời chưa vào dạy ở Đại học Mỹ, hẳn là đã không đủ tiêu chuẩn của VN.
Hãy hình dung rằng ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc mặc quần đùi họp với Tổng thống Donald Trump, hay là trang phục mát mẻ như thế khi dự hôi nghị quôc tế. Và gọi đó là tư duy sáng tạo.
Hiện nay lớp học phòng chống xâm hại tình dục trẻ em của nữ sinh Trương Minh Huyền có hàng trăm học sinh. Tại đây, các em được dạy những kỹ năng để nhận biết sự riêng tư của thân thể,
Thường xuyên tiếp xúc với máu và dịch tiết từ bệnh nhân, phải mổ khẩn cấp mà không biết bệnh nhân có bệnh truyền nhiễm, bác sĩ, nhân viên y tế là một trong những người dễ bị phơi nhiễm HIV nhất.
Trả lời BBC từ Đồng Tâm hôm 21/4, bà Lê Thị Hoa, con gái ông Kình, nói: "Lệnh của chính quyền viết sai sự thật, nói ông "bị bắt vì gây rối" trong lúc thực tế thì ông bị bắt cóc trong lúc được mời đi chỉnh mốc giới hôm 15/4.”
Chuyện muôn đời: đứng nghe những gì Cộng sản nói... mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng sản làm. Xem chuyện xã Đồng Tâm là rõ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.