Hôm nay,  

Rừng Trên ‘Chảo Lửa’

03/05/200800:00:00(Xem: 6326)

Bạn,

 Theo ghi nhận của các chuyên viên khí tượng, thủy văn VN, mùa khô năm 2008 tại miền Tây Nam phần sẽ vô cùng khắc nghiệt. Nngoài hiện tượngg thời tiết sẽ nắng nóng nhất trong 10 năm gần đây, năm 2008 được dự báo là năm có lượng mưa ít hơn trung bình nhiều năm và nguy cơ cháy rừng rất cao. Chính vì thế mà  mới vào đầu tháng 4, đã có hàng ngàn hécta rừng ở  miền Tây ở vào mức báo động cháy cấp 5, cấp vô cùng nguy hiểm.  Báo Thanh Niên ghi nhận về nguy cơ này như sau,

Tại An Giang, do năm nay đúng vào thời kỳ tháo nước mùa khô rừng tràm đồng bằng nên ngoài việc quán xuyến hơn 15,000 hécta đất rừng như trước, các cơ quan chức năng còn gánh thêm trách nhiệm bảo vệ cháy 900ha rừng tràm ngập nước Trà Sư.  Còn tại Vườn "quốc gia Tràm Chim", năm nay rơi đúng vào thời điểm tháo nước mùa khô tại khu A1 nên 100% diện tích ở đây đã đạt báo cháy cấp V.Vùng đệm "Vườn Quốc gia U Minh Hạ" ( Cà Mau), đã 2 tháng nay người dân tổ chức trực 24/24 ở những chòi canh lửa. Họ không được quyền lơ là cho dù trời nóng bức.Nếu như ở An Giang phải gánh thêm trên 400 hécta đất trồng tràm tự phát vừa thiếu hệ thống kỹ thuật an toàn cháy vừa lại thiếu sự quan tâm của các chủ rừng do cây tràm rớt giá... thì tại  khu Tràm Chim lại "nóng" lên với những vụ tranh chấp đất đai và nạn đột nhập vào rừng săn bắt. Nói chung, các địa phương có rừng, trước nguy cơ cháy do khô hạn kéo dài, lãnh đạo nơi đây như ngồi trên đống lửa.

Phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô ở  đồng bằng sông Cửu Long như câu chuyện đến hẹn lại lên. Tại hai huyện miền núi An Giang là Tri Tôn và Tịnh Biên nơi có đến gần 9.000ha rừng đồi núi thì phương tiện chữa cháy chủ lực của lực lượng kiểm lâm là những chiếc can nhựa chứa nước. Theo đó mỗi chốt được phân bổ từ 200-300 can để khi có cháy dùng dập lửa. Tuy nhiên, theo xác nhận của ngành kiểm lâm, thiết bị này chỉ có hiệu quả trong tình huống cháy nhỏ...Trong khi đó, tuy có đìa mương, bao quanh, nhưng do khoảng cách giữa vùng ruột của các tiểu khu tại Tràm Chim với nguồn nước là cả cây số nên nước xa rất khó cứu được lửa gần, nếu xảy ra cháy tại các nơi này. Không chỉ gặp khó với phương tiện, mà tại nhiều địa phương, công tác phòng cháy chữa cháy được "khoán trắng" cho ngành kiểm lâm.   Trường hợp rừng tràm tự phát ở xã Vĩnh Phước nói trên là điển hình. Không nằm trong quy hoạch đất rừng, nhưng tại đây lại xuất hiện trên 400ha đất trồng tràm. Không tuân theo thiết kế an toàn  phòng cháy chữa cháy, không chăm sóc, bảo quản vào mùa khô, thậm chí khi xảy ra tai họa, cơ quan chức năng nhiều lần "mời" cũng không đến. Trong khi đó tại ràm Chim, sự phối hợp  chữa cháy với các lực lượng chức năng địa phương tuy được tỉnh nhiều lần "hâm nóng" nhưng vẫn chưa phát huy hiệu quả.

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Niên, nắng hạn gay gắt làm cho nước tại các kênh rạch trong vùng ngọt cạn kiệt. Trong khi đó, triều biển Tây đang dâng lên đã đẩy nước mặn sâu vào đất liền. Nhiều nơi ở miền Tây Nam phần nước mặn xâm nhập đã hoành hành đời sống và sản xuất của cư dân...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại VN, khi tư thương Trung Quốc len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm mua những món lạ đời
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, mùa lũ và kế hoạchän xả lũ của các thủy điện là nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhân dân vùng hạ lưu.
Bạn, Không biết tự bao giờ, tại VN trầu cau được nhắc đến trong thơ ca như một biểu tượng của sự chung thủy. Ngàn đời nay, trầu cau là một nét đẹp trong văn hóa,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
Theo báo Thanh Niên, trong nhiều năm qua, người dân lẫn tài xế xe đường dài tại Đà Nẵng
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tại quận Liên Chiễu, cạnh bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Namg hai năm nay có một lớp học mà học trò là những nữ phu rác, tóc đã hoa râm,
Theo báo Sài Gòn, gần đây, thị trường gà nòi đá độ rất... sốt
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển miền Trung, để vươn khơi, đặc biệt là câu mực
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại VN, cơ quan chức năng vừa đưa ra thống kê đáng lo ngại: 95/200 khu chế xuất, khu công nghiệp chưa đầu tư hệ thống khử nước thải.
Bạn, Trong năm 2010 vừa qua, TPSG bị xếp vào nhóm 10 thành phố trên thế giới có mức độ ô nhiễm không khí cao.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.