Hôm nay,  

Lương Thấp, Giá Cả Tăng

14/12/200700:00:00(Xem: 3893)

Bạn,

Theo ghi nhận của các báo trong nước, chưa năm nào như năm 2007 này, chỉ số giá tiêu dùng tăng với tốc độ chóng mặt đã làm đảo lộn mọi mặt đời sống. Đặc biệt, tại địa bàn vùng kinh tế trọng điểm tại miền Đông Nam phần, nơi được coi có chỉ số trượt giá đắt đỏ cao nhất VN, giá cả các mặt hàng tăng vọt hơn bao giờ hết. Giá cả leo thang khiến cho đời sống của họ khốn khổ bội phần. Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.

Phóng viên ghé vào một khu nhà trọ công nhân ở đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp (Thành phố SG), thì trời bắt đầu chập choạng tối. Nguyễn Thị Nhi (quê Nghệ An), công nhân Công ty giày Huê Phong, cũng vừa tan ca. Cô tấp vào chợ ven đường mua một một mớ rau, nửa cân cá bống, dăm cọng hành, ít dầu mỡ, mắm muối... "Hết nhẵn 50 ngàn đồng anh ạ. Hơn một ngày lương của em, chỉ mua được chừng ấy", Nhi nói với phóng viên. Nhi và 3 cô bạn khác quê ở Thái Bình, Thanh Hoá, cùng thuê một ngăn nhà trọ rộng khoảng 20m2. Tất cả đều không khỏi lo lắng cho cuộc sống đầy bấp bênh của họ.

Công nhân Trần Thị Cúc nói: "Thịt lợn trước đây chỉ 35 ngàn đồng/kg, thì nay tăng lên 75 ngàn đồng/kg, cá từ 15 - 20 ngàn đồng/kg, nay 60 ngàn - 80 ngàn đồng/kg. Tương tự, gạo cũng tăng từ 5 ngàn đồng đến  8 ngàn đồng/ye^'n... Cái gì cũng tăng 50 - 100%. Chưa kể tiền nhà, năm trước 4 đứa chỉ mất 300 ngàn đồng/tha'ng, nay chủ nhà trọ tăng 600 ngàn đồng/tha'ng". Chả trách, nhiều công nhân khác ở Khu chế xuất Linh Trung, ngày đêm mong mỏi được tăng ca để có thêm thu nhập. Nói như Nguyễn Thế Hai, công nhân Công ty Tosok: "Em làm 3 năm, lương chỉ tăng từ 900 ngàn đồng, rồi 950 ngàn đồng và hiện nay gần 1.1 triệu đồng/tha'ng. Nghĩa là lương tăng chỉ xấp xỉ 10-12%, nhưng giá thuê nhà, giá thức ăn tăng gấp bội. Thu nhập của chúng em không đủ sức với theo tốc độ tăng giá của mọi mặt hàng sinh hoạt. Đời sống công nhân giờ đây, em cảm thấy bấp bênh quá".

Những tháng bình thường, giá cả tăng đã là một gánh nặng. Ấy vậy, vào những tháng cuối năm, giá sinh hoạt tăng ào ào, càng khiến cho đời sống hàng chục ngàn công nhân khu vực liên KCN Sóng Thần - Tân Đông Hiệp - Đồng An (Bình Dương) và Khu chế xuất Linh Trung (TPSG) bi đát hơn. Mới tuần trước, gần 2 ngàn công nhân ở một công ty giày trong Khu công nghiệp Sóng Thần đình công. Công nhân Lê Trung Thọ nói: "Chẳng qua là công nhân quá bức bách về lương bổng thấp, không đủ sống, nên họ hò nhau đình công. Kết quả, chủ doanh nghiệp tăng cho 10% lương, cũng chẳng thấm tháp gì".

Bạn,

Báo Lao Động ghi thêm, bữa ăn tự lo đã vậy, bữa trưa hoặc giờ làm thêm, công ty lo bữa ăn cho họ cũng chẳng khá hơn. Thường lệ, bữa ăn công nhân đã không đầy đủ chất, giá tăng càng làm cho bữa ăn của những công nhân này thêm bèo bọt, sơ sài.... Những khuôn mặt hốc hác do ngày đêm miệt mài trên máy; với những bữa ăn độn rau, thiếu thịt cá, những khuôn mặt ấy càng thêm khắc khổ, xanh xao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.