Hôm nay,  

Lúa Chìm Trong Biển Nước

24/07/200900:00:00(Xem: 4217)

Lúa Chìm Trong Biển Nước

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh An Giang. do ảnh hưởng của bão, gần 2 tuần qua, những trận mưa liên tiếp nối nhau trút xuống địa bàn tỉnh  này.  Tại huyện Tịnh Biên, cánh đồng lúa hè thu khoảng 100 ha sắp đến ngày thu hoạch ở ấp Trung Bắc Hưng, xã Nhơn Hưng, bị ngập sâu, khiến nhiều nông dân điêu đứng. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Dọc theo Quốc lộ 91, đoạn từ cầu Tha La đến cầu Trà Sư thuộc ấp Trung Bắc Hưng, lúa được vận chuyển từ ngoài đồng vào ken kín cả bờ kênh. Người dân địa phương cho biết do mưa liên tiếp, kéo dài nên gây ngập nặng. Ông Nguyễn Văn Thi, một người cắt lúa mướn đang chuyển xuồng lúa bông từ ngoài đồng vào, cho hay chỉ 2 ngày qua, tình trạng ngập mới thật nặng nề. Chỗ ngập sâu đến ngang lưng, chỗ cạn cũng trên đầu gối. Theo ông Cao Văn Độ, người trồng lúa gần 20 năm ở nơi này, đây là lần đầu tiên phải lâm vào cảnh ngập như thế này. Tất cả 2 hécta lúa của ông đều bị ngập lút cổ bông. 


Gia đình bà Chương Thị Sem cũng đang lo ngay ngáy, vì vẫn còn 1.5 hécta lúa bị ngập nhưng chưa tìm được nhân công cắt lúa. "Lúa chưa chín hết, đành phải cắt mò trong nước. Như vậy, hao hụt khoảng 50%, vụ này cầm chắc phần lỗ", bà Sem nhẩm tính.Bà Sem nói rằng do lúa bị ngập sâu trên diện rộng nên giá nhân công cắt lúa cũng tăng theo chóng mặt. Theo đó, đất gần bờ đê, gần lộ vận chuyển thì 3,5 giạ/công (1.000 m2), mấy chỗ xa, nằm sâu bên trong từ 4 giạ trở lên. Giá cao ngất ngưởng mà còn không có người chịu cắt. Thuê người địa phương thì không được, vì ai cũng có ruộng, cũng bị ngập. Vì vậy, nhiều chủ ruộng phải chạy sang địa phương khác tìm người cắt thuê.
Những người cắt lúa mướn cho biết mặc dù giá công cắt cao nhưng công sức họ bỏ ra cũng không phải ít, thậm chí còn cực hơn cắt lúa khô. Mỗi nhóm cắt ít nhất phải có 4 người, trong đó 2 người cắt, một người kéo xuồng theo phía sau để gom lúa cho lên xuồng rồi bó lại, đầy xuồng thì người thứ 4 sẽ vận chuyển vào bên trong, tìm chỗ khô ráo. 
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động,những người dân địa phương cho biết tình trạng ngập lụt ở Trung Bắc Hưng là do công trình chống lũ ở kênh Tha La và kênh Trà Sư. Theo họ, công trình này làm ảnh hưởng đến thời vụ, thời điểm xuống giống không có nước. Nhiều chủ ruộng phải tự bơm hoặc chờ mưa nên xuống giống trễ, dẫn đến thu hoạch trễ. Sở Nông nghiệp tỉnh An Giang, cũng cho biết việc gây ngập nặng nêu trên một phần do ảnh hưởng từ công trình chống lũ đang xây  dựng ở khu vực này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện kể trong lá thư này là chuyện của những trẻ em nghèo ở biên khẩu Lao Bảo, vùng biên giới Việt-Lào. Lao Bảo thuộc địa phận huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Theo báo Phú Yên, tại tỉnh này có một ngôi làng mà cư dân đều là người cao tuổi. Đó là làng Long Nguyên, thuộc xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân, một ngôi làng ở tiong núi rừng heo hút
Theo báo Người Lao Động, hiện nay, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có nhiều gia đình thuộc "diện lưu thuê" và mua nhà sở hữu công, dù hồ sơ đã vượt qua nhiều cửa ải và chỉ còn chờ cơ quan chức năng cấp giấy chủ quyền
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch của khu vực quận 8 , mỗi ngày Công ty Cấp nước Chợ Lớn phải điều động từ 40 đến 50 xe bồn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, đã có một thời hạt muối và nhiều người dân vùng biển Bạc Liêu gắn bó nhau như máu với thịt bởi nó giúp họ sinh cơ lập nghiệp.
Theo báo Sài Gòn, cuối tuần qua, tại huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, những gia đình của các làng nuôi cá bè trên sông khốn đốn vì hàng trăm tấn cá chết đột ngột.
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Lâm Đồng, nông dân trồng cà phê đang khốn đốn vì phân bón dỏm.
Theo báo Đồng Nai, trên địa bàn thành phố Biên Hòa, co cù lao Phố là một thương cảng danh tiếng khi xưa của đất Nam phần với tên gọi Nông Nại đại phố, được mệnh danh là "Xứ đô hội".
Theo báo Sài Gòn, trong tháng 6 này, nắng, nóng, ngột ngạt kéo dài nhiều ngày, khiến người dân miền Trung gần như kiệt sức.
Theo báo Sài Gòn, tại thành phố Biên Hòa,đối diện công viên bờ sông Đồng Nai (gần chợ Biên Hòa) là một xóm chài với khu nhà sàn lụp xụp thuộc ấp Đồng Nai, xã Hóa An, thuộc khu vực ngoại thành Biên Hòa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.