Hôm nay,  

Lúa Chìm Trong Biển Nước

24/07/200900:00:00(Xem: 4305)

Lúa Chìm Trong Biển Nước

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh An Giang. do ảnh hưởng của bão, gần 2 tuần qua, những trận mưa liên tiếp nối nhau trút xuống địa bàn tỉnh  này.  Tại huyện Tịnh Biên, cánh đồng lúa hè thu khoảng 100 ha sắp đến ngày thu hoạch ở ấp Trung Bắc Hưng, xã Nhơn Hưng, bị ngập sâu, khiến nhiều nông dân điêu đứng. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Dọc theo Quốc lộ 91, đoạn từ cầu Tha La đến cầu Trà Sư thuộc ấp Trung Bắc Hưng, lúa được vận chuyển từ ngoài đồng vào ken kín cả bờ kênh. Người dân địa phương cho biết do mưa liên tiếp, kéo dài nên gây ngập nặng. Ông Nguyễn Văn Thi, một người cắt lúa mướn đang chuyển xuồng lúa bông từ ngoài đồng vào, cho hay chỉ 2 ngày qua, tình trạng ngập mới thật nặng nề. Chỗ ngập sâu đến ngang lưng, chỗ cạn cũng trên đầu gối. Theo ông Cao Văn Độ, người trồng lúa gần 20 năm ở nơi này, đây là lần đầu tiên phải lâm vào cảnh ngập như thế này. Tất cả 2 hécta lúa của ông đều bị ngập lút cổ bông. 


Gia đình bà Chương Thị Sem cũng đang lo ngay ngáy, vì vẫn còn 1.5 hécta lúa bị ngập nhưng chưa tìm được nhân công cắt lúa. "Lúa chưa chín hết, đành phải cắt mò trong nước. Như vậy, hao hụt khoảng 50%, vụ này cầm chắc phần lỗ", bà Sem nhẩm tính.Bà Sem nói rằng do lúa bị ngập sâu trên diện rộng nên giá nhân công cắt lúa cũng tăng theo chóng mặt. Theo đó, đất gần bờ đê, gần lộ vận chuyển thì 3,5 giạ/công (1.000 m2), mấy chỗ xa, nằm sâu bên trong từ 4 giạ trở lên. Giá cao ngất ngưởng mà còn không có người chịu cắt. Thuê người địa phương thì không được, vì ai cũng có ruộng, cũng bị ngập. Vì vậy, nhiều chủ ruộng phải chạy sang địa phương khác tìm người cắt thuê.
Những người cắt lúa mướn cho biết mặc dù giá công cắt cao nhưng công sức họ bỏ ra cũng không phải ít, thậm chí còn cực hơn cắt lúa khô. Mỗi nhóm cắt ít nhất phải có 4 người, trong đó 2 người cắt, một người kéo xuồng theo phía sau để gom lúa cho lên xuồng rồi bó lại, đầy xuồng thì người thứ 4 sẽ vận chuyển vào bên trong, tìm chỗ khô ráo. 
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động,những người dân địa phương cho biết tình trạng ngập lụt ở Trung Bắc Hưng là do công trình chống lũ ở kênh Tha La và kênh Trà Sư. Theo họ, công trình này làm ảnh hưởng đến thời vụ, thời điểm xuống giống không có nước. Nhiều chủ ruộng phải tự bơm hoặc chờ mưa nên xuống giống trễ, dẫn đến thu hoạch trễ. Sở Nông nghiệp tỉnh An Giang, cũng cho biết việc gây ngập nặng nêu trên một phần do ảnh hưởng từ công trình chống lũ đang xây  dựng ở khu vực này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, hơn 1 tháng qua , tỉnh Lâm Đồng, dịch ruồi xuất hiện dày đặc ở xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, khiến người dân khốn đốn, mọi sinh hoạt của gia đình bị rối loạn.
Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, có 1 ngôi làng được cư dân địa phương gọi là "làng đi bộ".
Theo báo SGGP, tại miền Tây Nam phần, tỉnh Đồng Tháp là một trong những địa phương chủ trương phát triển đàn bò sữa. Nông dân cứ ngỡ nuôi bò sữa lời hơn làm lúa, nào ngờ mới mua về đã gặp đại họa như bò già, bò bệnh dẫn đến thua lỗ, nợ nần chồng chất.
Theo báo Sài Gòn, tại vùng sông nước tỉnh Đồng Nai, vài năm trở lại đây, trên lòng hồ Trị An xuất hiện một loài cá la mà dân địa phương gọi là cá "hoàng đế."
Theo báo điện tử Net Cố Đô, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, có 1 ngôi làng ở vào vị trí địa lý đặc biệt: trước làng là biển Đông, sau làng là đầm phá Tam Giang
Theo báo Nông Nghiệp Việt Nam, nhiều ngày qua, trên địa bàn một số xã của tỉnh Bình Dương, bọ đen xuất hiện dày đặc trong nhà dân.
Theo các nhà môi trường, thành phố Sài Gòn có hệ thống kênh rạch chằng chịt, và đây là một lợi thế , vừa cung cấp nước vừa tạo cảnh quan thoáng đãng, thuận tiện cho giao thông thủy.
Theo báo Thanh Niên, tại khu vực đồng bằng tỉnh Bình Định, lần đầu tiên trong vòng hàng chục năm qua, người dân ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, nhìn thấy dấu chân, nghe tiếng gầm của cọp quanh khu vực dân cư.
Theo báo Sài Gòn, tại VN, chưa bao giờ cơn lốc hàng giả tấn công thị trường dữ dội như hiện nay. Nhiều sản phẩm trong nước làm nhái của nhau
Theo báo Sài Gòn, tại một xã nghèo thuộc huyện Phú Vang của tỉnh Thừa Thiên-Huế, có những cư dân khốn khổ kiếm sống bằng nghề bán nước biển
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.