Hôm nay,  

Lún Sụt Đất Công Trình

11/12/201000:00:00(Xem: 6327)

Lún Sụt Đất Công Trình

Bạn,
Theo các chuyên viên ngành xây dựng, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, sự bùng nổ về số lượng và quy mô các công trình xây dựng đang lộ ra những nguy cơ đe dọa tuổi thọ công trình, đặc biệt là nguy cơ về lún sụt đất, lún sụt công trình. Những lo lắng này đã được đưa ra tại hội thảo "Quản lý chất lượng công trình xây dựng trong giai đoạn hội nhập" do Sở Xây dựng TPSG tổ chức ngày 8/12 vưà qua. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo thống kê của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng- Bộ Xây dựng, từ năm 2006 tại TPSG bắt đầu xuất  hiện khá nhiều tai họa trong các công trình xây dựng.
Hầu hết  những  tai họa tập trung ở giai đoạn thi công, như sập đổ các công trình nhà ở riêng lẻ. Các công trình quy mô lớn cũng không tránh khỏi như công trình cao ốc văn phòng - thương mại CR4-1 trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) bị sập một phần, làm chết 2 người và bị thương 10 người. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPSG, chỉ trong vài tháng đầu năm 2010 đã xảy ra 2 vụ sụp tầng hầm nghiêm trọng tại cao ốc M&C (quận 1) và cao ốc Waseco (quận Tân Bình).


Theo Sở Xây dựng, các tai họa trong tiến trình thi công công trình đã gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản. Sáu tháng đầu năm 2010, trên địa bàn TP đã có tổng cộng 11 tai họa lớn về xây dựng khiến 36 người chết và 4 người bị thương.  Đặc biệt, sự xuất hiện của hàng loạt "hố tử thần" do sụp nền đường trong thời gian gần đây, gây bức xúc và lo lắng cho người dân TP khi tham gia giao thông.
Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải, có 5 nguyên nhân cơ bản tạo nên "hố tử thần": hạ tầng kỹ thuật hiện hữu xuống cấp, thi công không bảo đảm chất lượng, địa chất  thành phố, tác động của triều cường và tải trọng các phương tiện lưu thông.  Một nguyên nhân nổi cộm không kém quan trọng là vai trò quản lý của các cơ quan nhà nước. Theo ông Hiệp, TPSG thiếu đánh giá hiệu quả đầu tư công, cụ thể là chưa quan tâm đánh giá hiệu quả sử dụng, khai thác của dự án sau khi triển khai, thậm chí khi đã nghiệm thu, nhất là các công trình thoát nước, chống ngập, đê bao...  
Bạn,
Báo Người Lao Động cho biết, theo 1 viên chức tên laLê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, tăng trưởng dân số TPSG khoảng 6%/năm nhưng tăng trưởng công trình đến 15%/năm, kèm theo sự bùng nổ về quy mô, tầng cao cũng như những loại công trình mới, vật liệu mới. Vì vậy TPSG phải đổi mới và nâng cao chất lượng công trình để phù hợp với việc xây dựng trên nền đất yếu mà thực tế đã xảy ra các vụ sập và sụt lún.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, bước vào mùa mưa lũ, tình trạng sạt lở bờ sông ở miền Tây Nam phần bắt đầu diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh An Giang hiện có 42 điểm sạt lở nguy hiểm
Trên địa bàn quận 11 thành phố Sài Gòn, có 1 xóm làm lồng đèn thủ công ở khu Phú Bình. phường 5. Những năm gần dây, lồng đèn giấy ép sản xuất bằng máy và lồng đèn Trung Quốc tràn ngập thị trường Sài Gòn đánh bạt lồng đèn thủ công
Theo báo SGGP, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, hàng trăm căn nhà và nền đất của người dân tại khu dân cư Lý Chiêu Hoàng, khu dân cư An Lạc và dự án nâng cấp đô thị TP vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, mặc dù đã được tái định cư hơn 3 năm.
Theo báo Sài Gòn hiện nay, nhiều tuyến đê biển xung yếu ở miền Tây Nam phần đang trong tình trạng xuống cấp và bị sạt lở nghiêm trọng đe dọa đến sự an toàn tính mạng, tài sản và vùng sản xuất của nhân dân.
Theo báo Sài Gòn, chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến mùa tựu trường ở Việt Nam. Tại thành phố Sài Gòn, bên cạnh niềm vui của thầy trò ở những công trình kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới, ở một số nơi vẫn còn tình trạng "có trò, không có trường"
Theo báo Sài Gòn, thời gian gần đây, trên địa bàn một số xã tỉnh Đắc Lắc, thường xuất hiện nhiều đàn voi rừng về phá hoại mùa màng.
Theo báo Sài Gòn, trên thị trường nông sản tại miền Tây Nam phần, lúa gạo bắt đầu có dấu hiệu rớt giá và bị ứ đọng từ trung tuần tháng 7 và đầu tháng 8-2008.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, chỉ chưa đầy 3 năm trở lại đây, những dòng sông, suối đầu nguồn của tỉnh này đã bị cày xới không thương tiếc bởi tình trạng khai thác vàng sa khoáng.
Theo báo Sài Gòn suốt tháng 7 và đầu tháng 8,Sài Gòn "căng thẳng" bởi tình trạng cúp điện luân phiên. Cúp điện liên tục, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn
Theo báo Lao Động,nhóm nghiên cứu thuộc Quỹ Bảo vệ động vật hoang dã quốc tế - WWF Việt Nam vừa hoàn tất cuộc khảo sát 3 nơi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là thành phố Biên Hoà, huyện Định Quán, Vĩnh Cửu.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.