Hôm nay,  

Khổ Vì Công Trình Ngầm

23/05/200800:00:00(Xem: 3248)

Bạn,

Theo báo Người Lao Động, hiện nay, thành phố Sài Gòn chưa có đầy đủ bản đồ về các công trình ngầm như đường ống nước, cáp điện, cáp điện thoại, cáp quang. Mỗi loại mạng ngầm lại có một hệ thống quản lý khác nhau. Hậu quả là nhiều công trình dự án về môi trường, giao thông bị  đình trệ  vì khi  tiến hành  xây dựng thì đụng phải các công trình ngầm này.  Báo NLĐ ghi nhận thực trạng này như sau.

Một buổi tối  tháng4/2008, hàng loạt  gia đình tại các quận 1, 3, 4, 7, Phú Nhuận, Bình Thạnh... lâm vào cảnh khốn đốn do bị cúp nước đột ngột. Nguyên nhân gây cúp nước là do đường ống dẫn nước đoạn dưới giao lộ Lê Hồng Phong-Nguyễn Hưng bị bể. Trong lúc đào đường thi công một gói thầu của dự án đại lộ Đông Tây và môi trường nước, đơn vị thi công đã cuốc trúng đường ống dẫn nước trên. Để giaì quyết sự việc Nhà máy nước Thủ Đức phải giảm áp lực nước để sửa chữa đường ống đến trưa hôm sau mới cung cấp nước trở lại.

Trong quy trình thực hiện dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, ông Phan Châu Thuận, phó giám đốc Ban quản lý dự án cho biết công trình ngầm tại thành phố rất dày đặc. Trong  tiến trình thi công, có 60%-70% điểm đào đường đụng công trình ngầm. Nhiều tuyến cống có từ thời Pháp mà không cơ quan nào nắm rõ chúng nằm ở đâu để mà tránh. Tuyến cống trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) lắp đặt cách đây cả trăm năm nhưng không có sơ đồ cụ thể. Do đó, dù đã được cấp phép đào đường nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không thể cho thi công vì phải  chờ  họp với cơ quan   chức năng tìm giải pháp.

Mới đây, một mũi đào đường Phan Ịăng Lưu (quận Bình Thạnh) lại đụng phải tuyến cống của Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch thành phố. Lúc mới đào, xí nghiệp có lập biên bản và cảnh báo nếu đào sẽ bị đụng đường cống. Nhưng khi nhà thầu hỏi vị trí đường cống nằm ở đâu thì xí nghiệp lại... không chỉ ra được. Để xác định vị trí cống, công nhân phải đào bằng tay để thử xem có đường cống ở dưới mặt đường hay không nhưng chẳng thấy đâu. Nhưng khi họ đào ra đến gần ngã ba Phan Đăng Lưu - Nơ Trang Long lại thấy đường cống này từ trong lề đường xỉa ra lòng đường. Để thi công, nhà thầu phải bẻ cong đường cống theo tuyến cống cũ.

Bạn,

Cũng theo  báo NLĐ, hiện thành phố có tới mười mấy công trình ngầm  về điện lực, điện thoại, cáp quang, bưu chính viễn thông... Thế nhưng thành phố SG chưa có quy hoạch công trình ngầm, một số bản đồ về các công trình ngầm lại không chính xác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.