Hôm nay,  

Sinh Viên Cá Độ, Đánh Đề

07/12/200700:00:00(Xem: 4534)

Bạn,

Theo ghi nhận của các báo trong nước, thời gian qua,  tại nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam, nhiều vụ án hình sự  nghiêm trọng xảy ra gây xôn xao dư luận mà can phạm  lại là sinh viên, học sinh. Nhiều sinh viên có máu đỏ đen, tham gia đánh đề, cá độ bóng tròn, thua tiền, lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Hết tiền, nhiều sinh viên làm liều, kiếm tiền bằng cách đi lừa đảo, trộm cắp tài sản, thậm chí giết người. Báo Cần Thơ ghi nhận thực trạng này tại địa phương qua đoạn ký sự như sau.

Dịp vòng loại EURO vừa qua, theo chân một số sinh viên của Trường Đại học Cần Thơ, phóng viên tận mắt chứng kiến máu "đỏ đen" của giới sinh viên. Dù gần quá nửa đêm, trận thư hùng giữa hai đội tuyển Anh và Nga mới khai cuộc, nhưng V., sinh viên năm thứ 4, chuyên ngành điện tử đã có mặt tại quán cà phê trên đường Trần Văn Hoài từ lúc trời vừa sập tối. Chuông điện thoại của V. đổ liên hồi. V. cũng bấm máy gọi liên tục, với nội dung: "Chấp bao nhiêu" Tôi 4 chai (tức 4 trăm ngàn đồng) nghen!". Tham gia vào nhóm "bình luận viên" bóng đá của V. còn có gần chục sinh viên học nhiều ngành nghề khác nhau. Sau trận đó, V thua đứt 4 trăm ngàn đồng. Thua độ, V. cùng đám bạn ai nấy đều thấm mệt, ngáp dài. "Thức đêm thế này sao ngày mai đi học nổi"", đồng nghiệp đi cùng phóng viên thắc mắc. Hít một hơi thuốc lá thật sâu, V. nói: "Học hành gì, về ngủ, ngày mai kiếm tiền cá độ tiếp". Tìm hiểu qua những người bạn của V.,  phóng viên được biết dù đang học năm thứ 4 nhưng V. còn nợ rất nhiều môn và khó có cơ hội ra trường đúng thời hạn. Và tình trạng sinh viên trượt dài vào con đường tệ nạn xã hội  rồi sau đó dẫn đến phạm pháp không phải là ít.

Điển hình như vụ án giết người cướp tài sản xảy ra cách đây không lâu ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, gây xôn xao dư luận. Kẻ thực hiện hành vi cướp táo tợn này là Trần Tấn Nam (sinh năm 1983, ở tỉnh Bến Tre),  sinh viên chuyên ngành Y khoa của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.  Là sinh viên nhưng Nam thích đánh đề hơn học. Tiền hàng tháng của gia đình gởi cho, Nam "nướng" hết cho số đề. Cạn tiền, túng thiếu, ngày 4-9-2007, Nam đến hẻm 132 (phường Hưng Lợi), phát hiện chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng ngồi trong nhà có đeo nữ trang. Nam đi thẳng vào nhà chị Hồng, quan sát thấy vắng người liền bất ngờ dùng búa đập vào đầu chị Hồng để cướp tài sản. Nghe tiếng kêu cứu, người dân địa phương kịp thời chạy đến giải cứu, đưa nạn nhân đi cấp cứu ở bệnh viện và bắt giữ Nam giao cho công an. Điều đáng lo ngại ở vụ án này là Nam thực hiện hành vi giữa ban ngày với hung khí vô cùng nguy hiểm.

Bạn,

Cũng theo báo Cần Thơ, trao đổi với phóng viên, người nhà của Nam hết sức bàng hoàng cho biết: "Nam học ở  Cần Thơ hơn 5 năm nhưng gia đình chỉ đi thăm được vài lần vì gia cảnh cũng khó khăn, đơn chiếc, Nam luôn báo với gia đình là học tập rất ổn. Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, Nam nhiều lần gọi điện về nhà xin tiền, với lý do cần tiền để đóng tiền học phí, học ngoại ngữ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mọi chuyện của nhà nước y hệt như bàn cờ đầy tăm tối. Chúng ta là con dân, ngó hoài mà không thấy lối ra, nghe hoài mà không quán triệt nổi chính sách, chờ hoài mà vẫn đói nghèo thê thảm, lỡ có tin nhau lâu dài rồi cũng sững sờ khi thấy đất rừng và biển đảo bị Bắc Phương chiếm từng mảng.
Bây giờ thứ gì cũng tăng giá, nhưng lương công nhân vẫn là bèo. Không biết rồi dân mình sẽ sống ra sao nữa.
Có vẻ như chính phủ đang lúng túng về chuyện tìm một quốc phục... Cũng lạ, có vẻ không gì là khó, thế sao nhà nước lại mất công ngồi bàn, họp, chỉ thị... đi tìm đặc tính văn hóa Việt.
Chuyện đánh giá năm 2012 bi thảm là từ các chuyên gia tài chánh trang mạng CafeF khi tổng kết tình hình kinh tế trọn năm 2012.
Người Việt ít hạnh phúc thứ nhì thế giới? Đó là kết quả từ một bản khảo sát của một viện nghiên cứu quốc tế.
Để xây dựng một đại học, cần biết bao nhiêu là công sức tiền bạc. Khi điều hành và giảng dạy lên tới vài trăm, vài ngàn, vài chục ngàn sinh viên... đó là những nỗ lực khổng lồ, không chỉ là nơi bỏ vốn, nếu là đaị học tư nhân, mà cả nhiều năm hy sinh của hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn phụ huynh.
Quê nhà lúc nào cũng nghịch lý. Trong khi nhà nước xiết chặt nền giáo dục công lập dưới quyền chỉ huy của các chi bộ đảng từng trường học, tới một thời gian đành phải chấp nhận cho tư nhân thiết lập một số cơ sở giáo dục bởi vì nhà nước không bao giàn nổi; phần vì cạn ngân sách, phần vì nghề giáo không giữ lại đủ người giỏi khi xã hội mở ra....
Đời người có những con số đáng sợ. Vì không phải con số nào cũng như nhau. Thí dụ, tuổi càng chất chồng, bệnh ngày càng nhiều, ngày tháng gây biết bao nhiêu nỗi lo.
Chuyện quê nhà nói sao cho xiết. Thiên đường xã hội chủ nghĩa ai cũng biết là xây dựng trên những giấc mơ đẫm máu, nhưng người dám nói lên sự thật là kể như đời sẽ hết bình yên.
Mọi chuyện có vẻ như càng lúc càng bí hiểm... Không ai hiểu chính xác những diễn biến nơi Sài Gòn này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.