Hôm nay,  

Sinh Viên Cá Độ, Đánh Đề

07/12/200700:00:00(Xem: 4678)

Bạn,

Theo ghi nhận của các báo trong nước, thời gian qua,  tại nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam, nhiều vụ án hình sự  nghiêm trọng xảy ra gây xôn xao dư luận mà can phạm  lại là sinh viên, học sinh. Nhiều sinh viên có máu đỏ đen, tham gia đánh đề, cá độ bóng tròn, thua tiền, lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Hết tiền, nhiều sinh viên làm liều, kiếm tiền bằng cách đi lừa đảo, trộm cắp tài sản, thậm chí giết người. Báo Cần Thơ ghi nhận thực trạng này tại địa phương qua đoạn ký sự như sau.

Dịp vòng loại EURO vừa qua, theo chân một số sinh viên của Trường Đại học Cần Thơ, phóng viên tận mắt chứng kiến máu "đỏ đen" của giới sinh viên. Dù gần quá nửa đêm, trận thư hùng giữa hai đội tuyển Anh và Nga mới khai cuộc, nhưng V., sinh viên năm thứ 4, chuyên ngành điện tử đã có mặt tại quán cà phê trên đường Trần Văn Hoài từ lúc trời vừa sập tối. Chuông điện thoại của V. đổ liên hồi. V. cũng bấm máy gọi liên tục, với nội dung: "Chấp bao nhiêu" Tôi 4 chai (tức 4 trăm ngàn đồng) nghen!". Tham gia vào nhóm "bình luận viên" bóng đá của V. còn có gần chục sinh viên học nhiều ngành nghề khác nhau. Sau trận đó, V thua đứt 4 trăm ngàn đồng. Thua độ, V. cùng đám bạn ai nấy đều thấm mệt, ngáp dài. "Thức đêm thế này sao ngày mai đi học nổi"", đồng nghiệp đi cùng phóng viên thắc mắc. Hít một hơi thuốc lá thật sâu, V. nói: "Học hành gì, về ngủ, ngày mai kiếm tiền cá độ tiếp". Tìm hiểu qua những người bạn của V.,  phóng viên được biết dù đang học năm thứ 4 nhưng V. còn nợ rất nhiều môn và khó có cơ hội ra trường đúng thời hạn. Và tình trạng sinh viên trượt dài vào con đường tệ nạn xã hội  rồi sau đó dẫn đến phạm pháp không phải là ít.

Điển hình như vụ án giết người cướp tài sản xảy ra cách đây không lâu ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, gây xôn xao dư luận. Kẻ thực hiện hành vi cướp táo tợn này là Trần Tấn Nam (sinh năm 1983, ở tỉnh Bến Tre),  sinh viên chuyên ngành Y khoa của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.  Là sinh viên nhưng Nam thích đánh đề hơn học. Tiền hàng tháng của gia đình gởi cho, Nam "nướng" hết cho số đề. Cạn tiền, túng thiếu, ngày 4-9-2007, Nam đến hẻm 132 (phường Hưng Lợi), phát hiện chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng ngồi trong nhà có đeo nữ trang. Nam đi thẳng vào nhà chị Hồng, quan sát thấy vắng người liền bất ngờ dùng búa đập vào đầu chị Hồng để cướp tài sản. Nghe tiếng kêu cứu, người dân địa phương kịp thời chạy đến giải cứu, đưa nạn nhân đi cấp cứu ở bệnh viện và bắt giữ Nam giao cho công an. Điều đáng lo ngại ở vụ án này là Nam thực hiện hành vi giữa ban ngày với hung khí vô cùng nguy hiểm.

Bạn,

Cũng theo báo Cần Thơ, trao đổi với phóng viên, người nhà của Nam hết sức bàng hoàng cho biết: "Nam học ở  Cần Thơ hơn 5 năm nhưng gia đình chỉ đi thăm được vài lần vì gia cảnh cũng khó khăn, đơn chiếc, Nam luôn báo với gia đình là học tập rất ổn. Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, Nam nhiều lần gọi điện về nhà xin tiền, với lý do cần tiền để đóng tiền học phí, học ngoại ngữ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện rất lạ: muốn biết nguyên nhân tự nhiên cháy xe, đành phải chờ hơn một năm nữa.
Chuyện công an đánh dân đã và đang cứ xảy ra thường xuyên. Và rồi tin hôm Thứ Sáu cho biết, laạ có thêm một học sinh lớp 8 bị dùng gậy đánh tới nổi té xỉu, đưa đi bệnh viện cấp cứu.
Một tượng Phật ở tỉnh Đắc Lắc sẽ phải di tản trước ngày 30-4 năm nay, theo lệnh Tỉnh Ủy.
Nhà văn Văn Giá, cũng là một Phó Giáo Sư Tiến Sĩ, nói trên VietnamNet rằng “Chỉ Hà Nội mới có "văn hóa chửi"...”
Dịch là một việc làm khó khăn, đầy gian nan, nhưng sẽ giúp được cho nhiều người khác có thể tiếp cận một nền văn hóa nước khác, có thể tìm đọc những vùng văn chương khác ngoài quê nhà. Do vậy, dịch thuật là điều cần thiết.
Có cách nào để tận diệt nạn bằng cấp giả? Nhìn đi nhìn lại, ai cũng thấy thực sự là khó đối với trường hợp Việt Nam. Trừ phi là thay đổi tận gốc cơ cấu tiến thân của các tài năng đất nước.
Chuyện chỉ xảy ra tại Việt Nam: bị chận xe bị vi phạm luật giao thông, thế là hù dọa công an là sẽ “cho xử luôn” cả Bộ Trưởng Công An... vì có thân thế với Thủ Tướng.
Câu chuyện nộp tiền để chạy ghế là các cấp cao, từ lâu ai cũng biết. Vì ghế cao, từ cấp trung ương xuống tới thành ủy, tỉnh ủy, quận ủy... đều có quyền lực, và quyền lực sẽ để ra tiền. Nghĩa là chi một và thu gấp nhiều lần.
Chuyện nghe như lạ, nhưng lại xảy ra ở thủ đô Hà Nội: sách chôm, nghĩa là đạo sách, nhưng vẫn trúng giải cấp quôc gia. Thuê người dịch 16 chương sách, ghi tên mình là tác giả, thế rồi trúng giải cấp quốc gia.
Đất nước mình chuyện buồn lúc nào cũng nhiều hơn chuyện vui. Biết làm sao bây giờ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.