Hôm nay,  

Nơi Hạn Hán Nhất Vn

18/07/201000:00:00(Xem: 3175)

NƠI HẠN HÁN NHẤT VN

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực các tỉnh phía Bắc của miền Trung, có xã Thanh Tùng là một xã nghèo của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Cả xã này không có hồ đập lớn để chứa nước, cũng không có nhiều khe suối để có thể tận dụng được nguồn nước. Từ bao đời, người dân chính yếu sử dụng nguồn nước từ các giềng khơi. Và trong hơn 2 tháng nay trời không mưa, xã này được xem là xã chịu hạn hán nặng nề nhất tại VN trong vòng 100 năm qua, đã khiến cho hầu hết các giếng khơi trong làng đều bị trơ đáy, người dân rất khốn khổ. Báo điện tử VnExpress ghi nhận thực trạng tại xã này qua bản tin như sau. 
Đến xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vào những ngày nắng hạn này, người dân trong làng hầu như không làm việc gì khác ngoài nỗi lo đi gánh nước, xin nước cho gia đình. "Ra đồng thì nắng hạn không làm được gì, lúa cấy xong không có nước nên đã chết hết, người dân phải lo gánh nước để sinh hoạt", cư dân Nguyễn Văn Nam vừa gánh nước vừa thở dài. Cả làng chỉ còn lại vài ba cái giếng còn nước để dùng chung. Mỗi buổi sáng, người dân trong làng đều cố gắng thức dậy thật sớm để đi gánh ở những chiếc giếng còn có nước, nếu chậm chân thì sẽ bị giành hết. Tại xóm 20 xã Thanh Tùng, hầu như 100% giếng khơi trong làng đều cạn, người dân phải đổ xô mang can, thùng, xô,... sang các xóm khác mới xin được nước về dùng.


Thiếu nước sinh họat nên những nhu cầu của người dân cũng chỉ dừng lại ở mức tối thiểu. "Chậu nước vo gạo sẽ được tận dụng để rửa bát, rửa rau rồi mới cho trâu, bò, lợn gà uống. Nhu cầu tắm rửa của người dân cũng phải hạn chế đến hết mức",  cư dân Nguyễn Thị Vỵ tâm sự. Mặc dù đã đào sâu đến hơn 20 mét nhưng chiếc giếng khơi của  cư dân Hoàng Văn Điền ở xóm 20, xã Thanh Tùng vẫn khô rang khô rốc. Từ mấy ngày nay, hai cha con  cư dân này đã hì hục đào đến mấy mét đất nhưng vẫn không có kết quả. "Trước đây, chỉ cần đào hơn 10 mét là nước đã ngập cả mét nhưng nay mạch nước ngầm cạn kiệt một cách trầm trọng. Chúng tôi đã đào đến gấp đôi các năm trước mà vẫn không có nước dùng", vuốt mồ hôi trên mặt, cư dân Hoàng Văn Điền lại tiếp tục xúc đất và kể.
Không đào được giếng, nhiều gia đình có điều kiện hơn đã đầu tư tiền triệu thuê máy về khoan nhưng vẫn không có kết quả. "Mặc dù đã khoan gần 50 mét, gãy không biết bao nhiêu mũi khoan nhưng vẫn không tìm đâu ra nguồn nước, thợ khoan giếng cũng bất lực bỏ đi mà không dám lấy tiền công", cư dân Hoàng Lượng kể.
Bạn,
Cũng theo VnExpress,ủy ban xã Thanh Tùng cho biết: "Hầu hết các xóm trong xã đều đang đối mặt với hạn hán gay gắt nhất từ trước tới nay. Điều kiện địa phương không có nguồn nước mặt như các ao hồ sông, suối nên việc tìm ra nguồn nước chỉ trông vào nước trời. Trong những ngày tới, trời mà không mưa, người dân sẽ rất khốn đốn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.