Hôm nay,  

Nhiều Tàu Cá Nằm Bờ

31/05/201100:00:00(Xem: 5005)

Nhiều Tàu Cá Nằm Bờ

Bạn,

Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, hiện nay ngành hải sản VN đang vào mùa nhưng sản lượng đánh bắt cá ngừ đại dương, loài cá chính trong xuất cảng tại các tỉnh miền Trung giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước. Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 50% tàu đánh bắt cá ngừ đại dương tại miền Trung phải nằm bờ, có nơi và có thời điểm tàu cá nằm bờ lên đến 80%. Báo SGGP ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.

Miền Trung là "vựa" cá ngừ đại dương. Trong đó, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định là các tỉnh có sản lượng khai thác cá ngừ đại dương lớn nhất miền Trung. Tuy nhiên, từ đầu vụ mùa đến nay, việc khai thác cá ngừ đại dương không hiệu quả. Cùng với áp lực tăng giá xăng dầu, giá vật dụng đánh bắt... khiến nhiều ngư dân lỗ nặng đành chuyển nghề.

Theo trình bày của đại đa số ngư dân, từ tháng 4 đến nay, năng suất, sản lượng đánh bắt cá ngừ đạt rất thấp. Nhiệt độ nước biển nóng lên làm cho cá ngừ di chuyển nhanh đến ngư trường khác hoặc lặn xuống tầng nước sâu. Trong khi đó, đa số các chủ tàu không có máy dò cá, không dự báo chính xác được hướng đàn cá di chuyển nên đánh bắt không hiệu quả... Phú Yên, tỉnh có sản lượng và tàu thuyền đánh bắt cá ngừ lớn nhất miền Trung với sản lượng khoảng 5 ngàn tấn/năm, đang gặp khó khăn khi gần hết vụ mùa khai thác (thời gian khai thác cá ngừ kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 7 năm sau) nhưng sản lượng chỉ bằng 2/3 mọi năm, trong khi đó, hiện nay, tại Phú Yên có khoảng 30% tàu cá nằm bờ, khoảng 40% tàu câu cá ngừ đang hoạt động trên biển nhưng không hiệu quả.

Nếu những năm trước, mỗi chuyến đi câu cá ngừ chỉ khoảng 20 ngày, nay kéo dài lên 25-35 ngày, dẫn đến chi phí cao nhưng sản lượng đánh bắt không tăng. Do khai thác dài ngày, lại bảo quản cá trong đá lạnh xay nên không bảo đảm chất lượng. Chưa kể, cá có trọng lượng nhỏ nên giá bán không cao. Xuất cảng cũng giảm xuống còn 40-50%.

Tại Khánh Hòa, nghề câu cá ngừ còn chông chênh hơn khi có đến 80% (trong tổng số 104 tàu) tàu cá chuyên khai thác cá ngừ đại dương nằm bờ, khiến hoạt động giao thương cá ngừ tại cảng cá Hòn Rớ - cảng cá lớn nhất Nam Trung bộ ít nhộn nhịp như mọi năm, các đại lý thu mua mặt hàng này không có cá để mua.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, do hoạt động thua lỗ, hàng trăm ngư dân các tỉnh miền Trung đang chuyển nghề, không ít người đang rao bán tàu cá. Tại Hòn Rớ, ngư dân đã bán 3 tàu cá ngừ nhưng, khi tàu cá nằm bờ thì giá bán chỉ bằng 50% trị giá con tàu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.