Hôm nay,  

CHỢ TRẦU CAU

26/07/201100:00:00(Xem: 6413)

CHỢ TRẦU CAU

Bạn,

Không biết tự bao giờ, tại VN trầu cau được nhắc đến trong thơ ca như một biểu tượng của sự chung thủy. Ngàn đời nay, trầu cau là một nét đẹp trong văn hóa, nhưng dòng xoáy của đời sống hiện đại đang có nguy cơ làm xóa sổ tập tục nhai trầu. Vậy mà, giữa TP. Sài Gòn sầm uất, có một chợ chuyên bán trầu cau vẫn còn tồn tại cho đến hôm nay qua bao thăng trầm của thời gian... Báo Đồng Nai ghi nhận toàn cảnh về chợ này qua đoạn ký sự như sau.

Chợ nằm trên đường Lê Quang Sung, đoạn cắt từ Chu Văn An đến Nguyễn Hữu Thận, đối diện bến xe Chợ Lớn. Người dân thành phố quen gọi là chợ, nhưng thực tế nơi đây chỉ gồm những gánh hàng trầu cau bán buôn trên vỉa hè. Không ai biết chợ có từ khi nào, nhưng những cụ già khẳng định rằng chợ trầu cau này đã tồn tại cả trăm năm nay.

Đoạn đường này chỉ dài chưa tới 100m, thế nhưng lại có đến khoảng 10 - 15 gánh hàng trầu cau. Giữa tiếng ồn ào của xe cộ, tiếng cười nói của người dân hai bên đường là hình ảnh nhỏ bé, lặng thầm của những bà, những dì bán trầu cau.

Đa số họ đều đến từ Bà Điểm, Hóc Môn - vùng đất nổi tiếng với 18 thôn vườn trầu. Họ lặng lẽ ngồi đấy giữa những quả cau xanh bóng nhoáng và những lá trầu xếp gọn ghẽ trong cái thúng con. Công việc hằng ngày của họ là cắt tỉa những quả cau, lá trầu và gói lại theo đơn đặt hàng của khách. Thỉnh thoảng mới có vài người khách tới mua trầu cau hoặc nhận hàng đã đặt. Họ đã gắn bó với cái chợ này từ khi còn là những cô thiếu nữ. Gánh hàng trầu cau ấy đã từng một thời nuôi chồng nuôi con, nhưng nay họ bám trụ với nghề không phải vì đồng lời mà có lẽ vì tình yêu đối với quả cau, miếng trầu.

Bà Lê Thị Út, năm nay 80 tuổi, nhưng có đến 70 năm bán trầu cau ở chợ này - tâm sự: "Nghề này không có lời nhiều đâu. Chục cau lời 1 ngàn đồng à. Hồi trước mình gánh cái gánh trầu lên vai là mình nuôi chồng, nuôi con được, còn bây giờ hổng có nuôi nổi".

Hằng ngày, bà Út phải dậy thật sớm và đi 4 chuyến xe buýt từ Bà Điểm lên tới Chợ Lớn để bán trầu cau. 70 năm qua, hành trình buôn bán của bà cứ như thế. Nhiều người buôn bán trầu cau giờ đã bỏ nghề, chuyển sang làm những công việc khác. Những quầy hàng bán trầu cau đang ngày một ít đi.

Bạn,

Báo Đồng Nai ghi nhận rằng hình ảnh trầu cau trong văn chương Việt Nam tượng trưng cho tình yêu, cho sự chung thủy. Trầu cau là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt từ ngàn đời nay. Và những người bán trầu cau ở TP.SG cũng vẫn đang cố chung thủy với cái nghề tôn vinh lòng chung thủy, dù hiện nay việc buôn bán hết sức khó khăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2008, một năm đầy sóng gió đối với các doanh nghiệp tại VN đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, khi mùa mưa bão đang diễn ra hết sức phức tạp và nguy hiểm tại nhiều địa phương
Theo báo Sài Gòn, chỉ trong vòng 2 tuần qua, tại TPSG đã có tới 9 ca tử vong trong tổng số 25 ca nhập viện cấp cứu liên quan đến ngộ độc rượu
Theo báo Sài Gòn, hện nay, tại các trường tiểu học ở khu vực nông thôn ở VN có tình trạng các học sinh bậc tiểu học phải đứng học.
trong khi người dân các quận ngoại thành luôn phải "vật lộn" với triều cường, nhà ngập, hoa màu chết trắng
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn vùng Tây nguyên miền Nam, tỉnh Đắc Lắc có hai đặc sản là: cà phê và voi. Cà phê thì còn trường tồn mãi với vùng đất bazan nắng gió này
Theo   báo Sài Gòn, thời gian gần đây tại   các tỉnh miền Nam VN   liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu khiến nhiều bệnh nhân phải nhập bệnh viện
Theo   báo   Sài Gòn,   tâm lý lo ngại của người tiêu dùng do vụ   sữa nhiễm melamine đã khiến doanh số của các công ty sản xuất sữa giảm mạnh, rất nhiều nông dân nuôi bò không bán được sữa, lâm vào tình cảnh khốn đốn.
Trên địa bàn thành phố Sài Gòn, người dân sống ở khu vực phường 24 và 26, quận Bình Thạnh - TPSG hiện đang phải chịu cảnh kẹt xe triền miên trên 2 con đường huyết mạch
chưa bao giờ nông dân ở   Đồng Nai lại lo lắng với tình cảnh phân giả, phân kém chất lượng như hiện nay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.