Hôm nay,  

CHỢ TRẦU CAU

26/07/201100:00:00(Xem: 6429)

CHỢ TRẦU CAU

Bạn,

Không biết tự bao giờ, tại VN trầu cau được nhắc đến trong thơ ca như một biểu tượng của sự chung thủy. Ngàn đời nay, trầu cau là một nét đẹp trong văn hóa, nhưng dòng xoáy của đời sống hiện đại đang có nguy cơ làm xóa sổ tập tục nhai trầu. Vậy mà, giữa TP. Sài Gòn sầm uất, có một chợ chuyên bán trầu cau vẫn còn tồn tại cho đến hôm nay qua bao thăng trầm của thời gian... Báo Đồng Nai ghi nhận toàn cảnh về chợ này qua đoạn ký sự như sau.

Chợ nằm trên đường Lê Quang Sung, đoạn cắt từ Chu Văn An đến Nguyễn Hữu Thận, đối diện bến xe Chợ Lớn. Người dân thành phố quen gọi là chợ, nhưng thực tế nơi đây chỉ gồm những gánh hàng trầu cau bán buôn trên vỉa hè. Không ai biết chợ có từ khi nào, nhưng những cụ già khẳng định rằng chợ trầu cau này đã tồn tại cả trăm năm nay.

Đoạn đường này chỉ dài chưa tới 100m, thế nhưng lại có đến khoảng 10 - 15 gánh hàng trầu cau. Giữa tiếng ồn ào của xe cộ, tiếng cười nói của người dân hai bên đường là hình ảnh nhỏ bé, lặng thầm của những bà, những dì bán trầu cau.

Đa số họ đều đến từ Bà Điểm, Hóc Môn - vùng đất nổi tiếng với 18 thôn vườn trầu. Họ lặng lẽ ngồi đấy giữa những quả cau xanh bóng nhoáng và những lá trầu xếp gọn ghẽ trong cái thúng con. Công việc hằng ngày của họ là cắt tỉa những quả cau, lá trầu và gói lại theo đơn đặt hàng của khách. Thỉnh thoảng mới có vài người khách tới mua trầu cau hoặc nhận hàng đã đặt. Họ đã gắn bó với cái chợ này từ khi còn là những cô thiếu nữ. Gánh hàng trầu cau ấy đã từng một thời nuôi chồng nuôi con, nhưng nay họ bám trụ với nghề không phải vì đồng lời mà có lẽ vì tình yêu đối với quả cau, miếng trầu.

Bà Lê Thị Út, năm nay 80 tuổi, nhưng có đến 70 năm bán trầu cau ở chợ này - tâm sự: "Nghề này không có lời nhiều đâu. Chục cau lời 1 ngàn đồng à. Hồi trước mình gánh cái gánh trầu lên vai là mình nuôi chồng, nuôi con được, còn bây giờ hổng có nuôi nổi".

Hằng ngày, bà Út phải dậy thật sớm và đi 4 chuyến xe buýt từ Bà Điểm lên tới Chợ Lớn để bán trầu cau. 70 năm qua, hành trình buôn bán của bà cứ như thế. Nhiều người buôn bán trầu cau giờ đã bỏ nghề, chuyển sang làm những công việc khác. Những quầy hàng bán trầu cau đang ngày một ít đi.

Bạn,

Báo Đồng Nai ghi nhận rằng hình ảnh trầu cau trong văn chương Việt Nam tượng trưng cho tình yêu, cho sự chung thủy. Trầu cau là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt từ ngàn đời nay. Và những người bán trầu cau ở TP.SG cũng vẫn đang cố chung thủy với cái nghề tôn vinh lòng chung thủy, dù hiện nay việc buôn bán hết sức khó khăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Đông Nam phần, ô nhiễm, bệnh tật đang khiến cuộc sống của hàng trăm người dân ở các làng chàI trên lưu vực sông Thị Vải của các huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khốn đốn.
Theo báo Sài Gòn, tại   tỉnh Thưà Thiên-Huế mùa mưa bão đã đến gần,
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều tỉnh thuộc miền Tây Nam phần, hàng loạt ngôi chợ thị trấn, chợ xã   được địa phương   xây dựng với kinh phí lớn
Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, tại miền Tây Nam phần, thời khẩn hoang mở đất ở vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang),
Theo   báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, ngoài vấn đề ô nhiễm môi trường, giới khoa học cũng đã gióng lên hồi chuông báo động về tác động của biến đổi khí hậu đối với đời sống và môi sinh khu vực này trong tương lai gần.  
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, có   một đoạn đường dài khoảng 2 cây số nhưng có đến khoảng 80 cửa hàng buôn bán đồ cũ.
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, việc phát triển ồ ạt khu công nghiệp, cụm công nghiệp cùng với sự bùng phát nuôi trồng, chế biến thủy sản;
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, dải đất hẹp ven biển Phú Diên thuộc huyện Phú Vang vốn nghèo, nay bỗng trở nên "nổi tiếng" với diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang xếp hạng nhất nhì tỉnh.  
Theo ghi nhận của báo SGGP, trong thời buổi vật giá đắt đỏ, tại   VN, người dân tỏ ra dè dặt trong việc mua sắm, tiêu dùng. Trên địa bàn   thành phố Sài Gòn,  
Theo báo Sài Gòn, trong hai tuần qua, những thông tin dồn dập về sữa Trung Quốc có hóa chất melamine gây sạn thận đã khiến người tiêu dùng không dám mua   sữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.