Hôm nay,  

Phòng trà nhạc Phật

19/09/201200:00:00(Xem: 10413)
Bạn thân,
Thật là vô lượng phước đức khi có ai dùng lời ca tiếng nhạc để xưng tán Đức Phật.

Lần naỳ là một mô hình mới tại Sài Gòn, nơi vừa ra đời phòng trà nhạc Phật đầu tiên.

Báo Pháp Luật ghi nhận đó là một mô hình phòng trà do những người có tâm huyết khởi xướng, vừa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của khán giả, nhất là Phật tử.

Bản tin nhận định: “Tại Sài Gòn, lâu nay đã có các phòng trà ca nhạc chuyên phục vụ nhạc xưa, nhạc trẻ, nhạc trữ tình, còn chuyên về nhạc Phật giáo thì đây là lần đầu tiên thử nghiệm và triển khai lâu dài.”

Bản tin nói, đó là hai đêm nhạc mừng Vu lan với chủ đề Giai điệu yêu thương diễn ra vào cuối tháng 8 vừa qua tại Nhà hàng Việt Chay (290/21A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.SG) đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả.

Trong một không gian thuần khiết và ấm cúng, khán giả có dịp lắng lòng mình để tri ân nghĩa sinh thành với những ca khúc: Bông hồng cài áo, Vu lan nhớ mẹ, Người mẹ quê nghèo... Các ca khúc được trình bày qua các giọng ca quen thuộc như: Hồng Vân, Sỹ Luân, Tiến Đạt, Hoàng Bách, Bằng Cường, Đông Quân... Báo PL viết:

“Do tính chất đặc biệt và chủ yếu nhắm đến đối tượng khán giả là Phật tử nên phòng trà Phật giáo hiện chỉ hoạt động định kỳ vào đêm mùng 2 và 16 âm lịch hằng tháng. Vì phòng trà ca nhạc Phật giáo có không gian nhỏ, chỉ có thể đón tiếp khoảng 60-70 lượt khách nên đêm nhạc diễn ra vào mùng 2-8 âm lịch (tức ngày 17-9) tới đây khách đã đặt kín chỗ. Các ca sĩ tham gia chương trình vẫn nhận cát-sê bình thường nhưng khán thính giả được miễn phí vé vào cửa.”

Được biết, trước khi phòng trà ca nhạc Phật giáo ra đời, một số nghệ sĩ đã bắt tay thực hiện những đêm nhạc theo chủ đề của tôn giáo này. Chẳng hạn, ca sĩ Bằng Cường kết hợp với một số chùa thực hiện loạt chương trình mừng ngày Phật đản tại chùa Hoằng Pháp, chùa Trung Nghĩa (TP.SG) và tại Biên Hòa. Diễn viên điện ảnh Việt Trinh cùng đồng nghiệp thực hiện đêm văn nghệ trong khuôn khổ Hội thảo Hoằng pháp tại Bình Dương...

Bản tin cũng ghi htêm: “...Ngay cả việc tổ chức một đêm nhạc Phật giáo cũng không hề đơn giản chứ nói gì đến tổ chức cả một mô hình. Đó là thiếu kinh phí, khó tìm người thực sự có tâm huyết, bởi vì phải là những người có tâm huyết với đạo pháp mới có thể chuyển tải thông điệp ý nghĩa đến khán giả...”

Hãy tin vào luật nhân quả: khi làm một việc thiện trong đời, tất sẽ có quả thiện lành. Khi những ca khúc được hát lên với tâm thiện lành, tất sẽ làm cho xã hội tốt đẹp hơn lên...

Mô hình phòng trà nhạc Phật nếu bén rễ được ở Sài Gòn, hy vọng sẽ là công thức mới để được nhân rộng ra các tỉnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bán ráo hết, bán sạch hết... Tiền thu vào để đâu không biết. Vì đó là bí mật của kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa vậy.
Có những lằn ranh khó phân biệt nổi. Đó là lằn ranh của tâm ý, giữa thiện và ác, thí dụ như khi đốt tiền của người khác. Đứng về mặt kinh doanh, người ta nói đó là vỡ nợ, khi doanh nhân không trả nợ nổi nữa. Nhưng có thật hay không, khi người ta gom đủ thứ tiền thiên hạ và xài cho những thứ không ai kiểm soát nổi – và có người gọi đó là lừa đảo.
Không phải Tết nào cũng vui, không phải tỉnh nào cũng vui, không phải nghề nào cũng vui.
Hình như không ai đo lường chính xác có tỷ lệ bao nhiêu công chức ngồi chơi tà tà...
Đúng như vậy. Nhiều trí thức bây giờ đã nói thẳng là cũng muốn đa đảng.
Chuyện rất lạ: các vị sư ni đã nhiều lần nói rằng cúng sao giải hạn không nằm trong giáo lý nhà Phật, nhưng các chùa Hà Nội vẫn tưng bừng nhận ghi danh làm dịch vụ để gọi là giúp dân cúng sao để giải hạn xấu.
Công chức ngồi chơi là muôn đời nói hoài, sửa hoài không nổi, chỉ vì ngồi chơi trong công sở phải là người có thế lực. Bởi vậy mới có chuyện, theo một quan chức trên báo Dân Trí rằng: “Khó xử công chức 'cắp ô' con ông cháu cha.”
Bây giờ thì bánh chưng đã đi khắp thế giơi rồi. Đơn giản vì đồng bào đang sống nhiều nơi trên thế giới, và nhiều nơi không có cộng đồng Việt đông đảo, hay là có nhưng không ai làm chuyện nấu bánh chưng nữa - một việc làm nặng nhọc nhưng không chắc đã có bao nhiêu lợi tức khi so với nhiều việc khác ở hải ngoại.
Đó là chuyện nghe hoài, nghe khắp nơi rồi: ăn thứ gì cũng sợ dính nhằm hóa chất độc. Dĩ nhiên, đây nói là dân thường thôi, không kể chuyện quan quyền hay đại gia, vì đó là tiêu chuẩn khác rồi.
Làm sao bây giờ, khi chúng ta nhìn thấy hàng khối tiền ném qua cửa sổ?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.