Hôm nay,  

Rủ Nhau ‘Quay Bài’

05/06/201400:00:00(Xem: 4025)

Tình hình quay bài, cóp bài là hiện tượng có từ xa xưa, rất là xa xưa rồi. Nhưng thời mấy mươi năm trước, đó vẫn là chuyện rất riêng, rất bí mật của từng thí sinh, chứ không ào ạt như bây giờ.

Thêm nữa, thời xưa quay bài, copy bài là thủ công... chứ không dễ dàng như thời nay, khi đã có điện thoại di động và Internet...

Hãy suy nghĩ, nếu cứ như thế, là hiện tượng Tiến sĩ khắp nước sẽ dễ hiêu hơn -- vì chúng ta đã thấy nhiều Tiến sĩ bị lộ chuyện copy các bản luận án thế hệ trước, xào nấu để làm luận án cho mình.

Trong tình hình đất nước nguy biến, không học tử tế cũng nên nghĩ là tự phá hoại đất nước mình. Vì thế hệ trẻ luôn luôn là nơi nương tưạ của dân tộc.

Báo Dân Việt hôm 4-6-2014 kể chuyện Thầy Đỗ Việt Khoa tung ảnh “quay bài” tập thể ở một trường THPT.

Chuyện quay bài tập thể này là ở Hòa Bình. Nhưng cũng có thể tin rằng nhiều nơi khác cũng có hiện tượng như thế, dù là có thể không bị lộ ra cho báo giới.

Báo Dân Việt kể rằng:

“Thầy Đỗ Việt Khoa - người đã nhiều năm đấu tranh chống tiêu cực trong ngành giáo dục, vừa đăng tải trên Facebook một vài hình ảnh trong clip mà theo thầy là hình ảnh "quay bài" tập thể tại một trường THPT do thầy ghi lại.

Trả lời PV báo Dân Việt, thầy Khoa cho biết những hình ảnh này trong clip được chính thầy quay lại khi các thí sinh đang thi Văn, sáng ngày 2.6, tại một trường THPT ở tỉnh Hòa Bình.

"Tôi cùng với một người nữa đã nhờ một nhà dân có cửa số tiếp giáp gần với phòng thi của trường này thì ghi lại được các hình ảnh trong clip”, thầy Khoa nói.

Cũng theo thầy Khoa, clip ghi lại hình ảnh tại phòng thi tầng 2, dãy nhà phía bắc của hội đồng thi này, giám thị coi thi bỏ ra ngoài để cho thí sinh tự do quay cóp, trao đổi bài từ bàn trên xuống bàn dưới.


Buổi chiều, môn Sử cũng diễn ra tình trạng tương tự. Ở môn Lý, 3 thí sinh được chia 1 đáp án, sau khi thí sinh chép xong được giám thị thu lại.

Thầy Khoa cho biết, khi đang tiến hành quay clip thì một nữ giám thị phát hiện có máy quay liền báo động nhà trường. Ngay lập tức toàn bộ cửa sổ sau của các phòng thi được đóng lại mặc dù trời đang rất nóng.

Khi việc tiếp tục quay clip không thành, thầy Khoa đã gọi điện thông báo cho thanh tra Bộ GD-ĐT.”(ngưng trích)

Có nghĩa là, giám thị biết chuyện quay bài, và đã dung dưỡng quay bài.

Tại sao như thế?

Không chỉ Hòa Bình, nơi khác cũng có vấn đề.

Bản tin VOV từ Hà Nội viết:

“...Tối 4/6, Bộ GD-ĐT thông báo công văn do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ký, chỉ đạo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hưng Yên tổ chức kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm những sai phạm theo quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội và Sở GD-ĐT Hưng Yên thông báo tình hình và kết quả xử lý về Bộ trước ngày 6/6/2014; đồng thời chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí.

Tại cuộc họp báo chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, qua phản ánh trên báo chí, tại Hội đồng thi trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội và tại Hội đồng thi trường THPT Trưng Vương, Văn Lâm, Hưng Yên có xảy ra sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014...”(ngưng trích)

Thế đấy, Hà Nội, thủ đô thơ mộng...

Câu hỏi cần nêu ra rằng, tại sao Sài Gòn không có hiện tượng quay bài lộng hành, quay bài có dung dưỡng... kiêu như Hà Nội?

Có gì gọi là ưu việt ở các nơi tự hào là đỉnh cao trí tuệ chăng?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.