Hôm nay,  

Nỗi Lo Người Nội Trợ

01/07/199900:00:00(Xem: 7391)
Bạn,
Theo báo trong nước, thời gian gần đây, các người nội trợ trong gia đình rất ngại mua các loại thực phẩm đóng hộp như thịt gà, thịt lợn, cá hộp nhập từ nước ngoài. Nguyên nhân chính là có nhiều nguồn tin cho rằng các loại thức ăn này có khả năng gây nhiễm độc dioxin. Từ nỗi lo này, người tiêu dùng cũng rất ngại mua gia súc, gia cầm nuôi bằng các loại thức ăn công nghiệp nhập cảng, dù là nhập từ châu Âu, hay từ các nước Đông Á. Tại một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm, số lượng thực phẩm các loại nói trên đã không là mặt hàng bán chạy nữa. Trong một cuộc thăm dò của một nhóm thuộc ngành lương thực-thực phẩm, hơn một nửa số người nội trợ khi được hỏi ý kiến đã cho rằng họ rất lúng túng khi đi chợ mua sắm thức ăn vì sợ thực phẩm bị nhiễm độc dioxin. Trong khi đó, các chuyên viên thú y lại khẳng định rằng chỉ có các loại thịt gia súc nhập lậu mới có khả năng bị nhiễm độc. Hiện trạng này được báo Sài Gòn ghi nhận qua trích đoạn sau đây:
Một phụ nữ tỏ ra lo lắng khi chúng tôi hỏi chị có nghe đến dioxin: Là người nội trợ trong gia đình nhưng bây giờ tôi rất khó đi chợ bởi sữa, đồ hộp nhập từ các nước Châu âu đã phải kiêng, tôi băn khoăn không biết có nên mua thịt gà, thịt lợn hay cá nữa không. Một đồng nghiệp ngành môi trường đã khuyên tôi nên dè chừng những loại thực phẩm này. Còn một chị ở đường Nguyễn Tri Phương, Q.10, TP.Sài Gòn cũng tỏ ra nghi ngại và đề phòng bằng cách không mua thịt gà trong các siêu thị vì sợ đấy là thịt gà nhập ngoại.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với một số cơ quan chức năng trong ngành chăn nuôi để có câu trả lời chính xác về vấn đề này. Theo Chi cục thú y TP.Sài Gòn cho đến nay trên địa bàn TP vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nhập cảng thịt gia súc nhiễm dioxin. Đối với những trường hợp nhập cảng thịt từ các quốc gia đã được khoanh vùng có khả năng lây nhiễm theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Chi cục phải nhờ đến Trung tâm phân tích thí nghiệm của Liên hiệp Các hội KH-KT TP phân tích, kiểm tra. Song mối lo ngại lây nhiễm dioxin và các loại độc tố khác lại không phải là nguồn thịt nhập cảng mà từ thịt nhập lậu. Từ đầu tháng 9.99 Chi cục đã phát hiện một doanh nghiệp ở Hải Phòng nhập lậu 110 con lợn từ Trung Quốc đưa vào TP.Sài Gòn tiêu thụ. Từ đầu năm đến nay Chi cục cũng đã phát hiện ra 3 vụ nhập lậu trứng gà TQ với số lượng lên đến 400.000 quả không hề qua kiểm nghiệm.
Bạn,
Khi được hỏi về khả năng gây nhiễm từ các gia súc, gia cầm nuôi trong nước, viên giám đốc Xí nghiệp xuất nhập cảng gia cầm thuộc bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn CSVN đã cho biết rằng: xí nghiệp đang cung cấp nguyên liệu sản xuất thức ăn công nghiệp như ngô, cá con, đỗ tương, premix nhập từ các nước quanh vùng và Châu Mỹ, về giống gà cũng có nguồn gốc tương tự. Theo lời viên chức này, khả năng nhiễm dioxin qua con đường thức ăn là không có vì không nhập cảng từ các nước Châu Âu. Để trấn an người tiêu dùng, viên trưởng phòng Thức ăn chăn nuôi Cục Khuyến nông và lâm nghiệp CSVN giải thích: Trên thực tế, phần lớn thức ăn cho gia súc đang sử dụng ở Việt Nam được nhập từ các nước Đông Nam Á vì giá thành hạ. Các nguyên liệu chế biến thức ăn cho gia súc nhập từ các nước Châu Âu chỉ chiếm từ 1% - 2% và được đối tác nước ngoài bảo đảm chất lượng, không có hại cho động vật, vậy người tiêu dùng có thể yên tâm. Dù các cơ quan chuyên môn đã giải thích, nhưng người nội trợ vẫn cứ bị ám ảnh trước những thông tin không chính thức loan truyền trên thị trường...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại vùng ngoại ô của thành phố Cần Thơ, có 1 xóm chuyên nghề đan thúng. Đây cũng là nơi mà các công ty Du lịch thường dẫn du khách nước ngoài đến thăm trong các tour hướng về miệt vườn, về các "làng nghề" ngoại thành Cần Thơ. Báo SGGP viết về xóm thúng này qua đoạn ký sự như sau.
Theo các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn thành phố Sài Gòn, nhu cầu tuyển người giúp việc nhà tại các gia đình ở các quận nội thành rất lớn nhưng không tìm đủ người. Trước thực tế khó tìm được người giúp việc nhà ở luôn trong nhà, nhiều gia đình chuyển hướng tìm người giúp việc đến làm theo giờ. Theo họ, tuyển lao động làm việc theo giờ có nhiều cái lợi như đỡ phải lo ăn, ở và chi phí thấp hơn nhiều.
Theo báo Người Lao Động, hơn 1 năm trở lại đây, tranh được bày bán ở phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam, đột ngột rớt giá, nguyên nhân là bởi hiện tượng tranh nhái tràn lan. Theo 1 họa sĩ có thâm niên trên 35 năm trong nghề, 5 năm trước đây các phòng tranh ở Hội An không có tranh nhái. Du khách rất an tâm khi mua tranh và tranh bán cũng rất chạy.
Theo báo SGGP, tại Sài Gòn, mỗi năm có thêm hàng ngàn phòng học mới nhưng các cơ quan ngành giáo dục tại các quận, huyện năm nào cũng than thiếu phòng học, người dân phiền vì sĩ số học sinh của các lớp học đã "quá tải". Trình bày về hiện trạng trường lớp tại các quận, huyện của SG, báo SGGP ghi nhận rằng chỉ trừ một vài huyện ngoại thành không bị áp lực tăng dân số
Tại miền Đông Nam phần, có xã Phú Lộc là một trong nhiều xã ở huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) là "miền đất hứa" của bò cạp. Ở vùng đất đá này, bò cạp sinh sôi nhiều đến mức người dân địa phương có thể tìm thấy chúng bất kỳ chỗ nào, nhất là dưới các tảng đá lớn.Trước đây, cứ sau mỗi trận mưa to là bò cạp "tung tăng" khắp nơi, người dân phải tránh.
Theo ghi nhận của báo SGGP, tại miền Tây Nam phần VN, xăng dầu, đường cát, hàng điện máy, điện thoại di động, thuốc lá, vải... ở khu vực biên giới Việt Nam và Cam Bốt đang chênh lệch giá rất cao. Hàng lậu vì thế đang tràn về như nước lũ, xâm nhập ào ạt vào thị trường nội địa. Báo SGGP ghi nhận hiện trạng này như sau.
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại các trường đại học của VN, dường như nghiên cứu khoa học chỉ là công việc "tay trái" của các giảng viên , khi trung bình cứ hai, ba giảng viên mới có một người "liên quan" đến các công trình nghiên cứu. Đa số các giảng viên làm công việc mà một số nhà giáo dục gọi là "thợ dạy". Báo TT ghi nhận thực trạng này như sau.
Trên địa bàn thành phố Sài Gòn, 65 năm nay tồn tại một làng mà hầu hết trai tráng sống bằng nghề lặn tìm sắt thép phế liệu. Làng lặn hiện đã trở thành khu phố, nhưng trông vẫn chẳng khác gì những ngôi làng miệt sông nước miền Tây với những chiếc ghe neo san sát dưới sông, còn trên bờ là những ngôi nhà tuềnh toàng.
Theo báo Tuổi Trẻ, trong những ngày vưà qua, tại miền Tây Nam phần, đại dịch bướm đã khiến người dân tỉnh Hậu Giang thức trắng "đánh đàn" vì ngứa. Tại thị xã Vị Thanh, dịch bướm đã hoành hành từ một tháng này, nhiều người dân trong thị xã khổ vì bị bướm bám theo gây ngứa. Báo TT ghi nhận tình trạng dịch bướm tại địa phương này như sau.
Tại phường 4 quận 8 thành phố Sài Gòn, có 1 lớp học rất đặc biệt do 1 nữ giáo viên già phụ trách. Lớp học này là chiếc phao cứu sinh cho những đứa trẻ không có điều kiện đến trường, cho dù là trường bổ túc. Với 1 ngàn/buổi học, có học sinh đã học hết lớp 4, rồi vào lớp 5 bổ túc, sau đó học tiếp lên trung học. BáoNgười Lao Động viết về lớp học này như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.