Hôm nay,  

Sở Thú Năm 2000

22/07/200000:00:00(Xem: 7768)
Bạn,
Thảo cầm viên Sài Gòn (thường được gọi là sở Thú) sắp làm lễ sinh nhật lần thứ 130. Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, so với vài năm trước, sở Thú Sài Gòn năm 2000 tuy có đẹp hơn về một số mặt, thế nhưng vẫn còn tồn tại nhiều điều không đẹp, nào là các loài thú quý hiếm không được chăm sóc, cây không có bảng tên, vệ sinh các chuồng trại của các con thú quá bết, cư dân bụi đời vẫn thường trú ở công viên. Những chuyện không đẹp ở Sở Thú được một phóng viên báo Tuổi Trẻ ghi nhận qua đoạn ghi chép dưới đây.

Trước nhất, mảng xanh ở đây khá tốt, nhưng còn quá nhiều cây không còn có bảng tên. Từ lâu cây xanh trong thảo cầm viên đã là một vườn thực vật học chọn lọc và là nơi dành cho sinh viên học sinh đến học tập trên thực địa. Đây cũng là một trong những mục tiêu của thảo cầm viên hiện nay. Việc gắn bảng tên cho cây để mọi người có thể nhận biết chủng loại, tính năng, giá trị của cây là điều cần thiết. Thế nhưng vẫn còn thiếu cây không có tên, riêng những cây có bảng tên thì lại kèm theo logo quảng cáo của một công ty nước ngoài. Trao đổi với phóng viên báo Tuổi Trẻ, giám đốc Thảo cầm viên Sài Gòn than: Kinh phí không đủ để cắm bảng tên cho cây, vì vậy phải nhờ tài trợ, và có nhiều cây giống nhau nên có cây không có bảng.

So với trước kia, thú trong thảo cầm viên tuy có nhiều loại độc chiêu như nai trắng, lạc đà hai bướu, hắc tinh tinh, trâu rừng, hà mã, hải ly không phải nơi nào cũng có, song chúng không được chăm sóc chu đáo nên xuống cấp nghiêm trọng. Không ai lại không thắc mắc vì sao hai bướu của con lạc đà lại ngả xuống mà không đứng như thường thấy. Khi phóng viên hỏi, viên giám đốc thảo cầm viên trả lời: lạc đà không hợp với phong thổ xứ ta. Còn con nai trắng thì bị loét khá ở bộ phận sinh dục. Con hắc tinh tinh cũng cho thấy dấu hiệu bị bệnh ở hậu môn. Cọp Đông Dương (con đực) da chảy xệ xuống bụng và rất ổn. Một du khách vừa cười vừa nói: Cọp gì mà không thấy thịt, chỉ có da với xương. Nhưng thảm nhất là mấy chú heo rừng với bộ lông bạc phếch, lưa thưa như bị trụi lông. Đại bàng, công... lông lá không tươi nhuận, đầy vẻ mệt mỏi.

Vệ sinh cũng là vấn đề ở thảo cầm viên. Nếu phần vệ sinh chung được chăm sóc thì phần vệ sinh chuồng chại lại làm nhiều người khó chịu. Nhiều người phải lấy khăn bịt mũi. Phóng viên ghi nhận có khá nhiều người cư trú trong công viên lớn nhất thành phố này. Quán Nhan Hương nằm ở trung tâm thảo cầm viên như một căn hộ. Giám đốc thảo cầm viên cho biết đây là một tồn tại từ trước và thành phố đang tìm cách giải quyết.

Không chỉ có vậy, cạnh chuồng hà mã, sau chuồng voi, sau sân khấu ca nhạc và khu vực cổng XVNT có khá nhiều hộ gia đình cư ngụ. Không rõ họ là ai, thế nhưng việc có người sinh sống ở đây quả là điều khó hiểu. Việc buôn bán hàng rong ở nhiều khu vực trong thảo cầm viên cũng khiến du khách không an lòng.

Bạn,
Cũng theo ghi nhận báo Tuổi Trẻ, trong vài năm nữa, Sài Gòn sẽ có một sở thú mới ở quận 9 với diện tích 220 ha mẫu tây. Khi đó, Thảo cầm viên Thú hiện nay sẽ là một khu bảo tồn động và thực vật. Đó là chuyện tương lai, còn hiện tại, sự độc đáo của thảo cầm viên đang mất dần, và đó cũng là lý do khiến vài năm gần đây thảo cầm viên không cạnh tranh nổi với các khu vui chơi giải trí khác trong thành phố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo SGGP, thành phố Sài Gòn là nơi có nhiều điểm đánh cờ tướng độ với nhiều "chuyên gia" thường trực, và cũng có nhiều "kỳ đài", một dạng thi đấu cờ có thưởng hàng tuần, được các hội hoặc cá nhân tổ chức.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, dù thời gian này chưa phải cao điểm của mùa mưa lũ nhưng nạn sạt lở ở nhiều tỉnh đang diễn ra nghiêm trọng
Theo báo Sài Gòn, từ thượng tuần tháng 7 âm lịch đến nay, bánh trung thu được bày bán tràn lan trên thị trường tại thành phố Sài Gòn với nhiều chủng loại kiểu cách nhưng có ai biết được những nơi làm ra những bánh này rất mất vệ sinh.
Thep báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, lữ đầu nguồn bắt đầu dâng cao, và thời gian này cũng là lúc người dân nghèo tất bật với các mô hình làm ăn mùa lũ.
Theo báo Sài Gòn, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, thường xuất hiện nhóm đạo tặc người nước ngoài đi theo cặp
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực duyên hải của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều năm qua, cư dân ở làng chài thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, luôn nơm nớp lo sợ nạn triều cường làm sạt lở nhà cửa, nhất là trong mùa mưa bão.
Theo báo SGGP, hiện nay, trên sông Tiền ở địa bàn tỉnh Tiền Giang, tại một vài khu vực, mỗi ngày đều có hàng chục tàu ghe khai thác cát lậu hoạt động. Sông Tiền đang bị "rút ruột"
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hơn 1 tháng rưỡi nay, 126 gia đình nông dân ở thôn Giáo Ái Bắc và Giáo Ái Nam của hợp tác xã Điện Hồng 1,huyện Điện Bàn, chạy vạy từng lon gạo hằng ngày trong khi lúa của họ vẫn chất đầy kho của hợp tác xã.
Theo báo Sài Gòn, dịch heo tai xanh, cúm gia cầm đang diễn biến hết sức phức tạp tại miền Tây Nam phần. Điều mà các chuyên viên thú y lo ngại là công tác dập dịch dù diễn ra quyết liệt nhưng việc quản lý mua bán, vận chuyển, giết mổ còn quá lỏng lẻo.
Theo báo Tiền Phong, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, có xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, nổi tiếng về nuôi rắn. Rắn từng khiến không ít người dân ở xã này phải bỏ mạng vì sơ suất khi chăn nuôi chúng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.