Hôm nay,  

Thực Phẩm Mất An Toàn

11/07/201600:00:00(Xem: 4846)

Nhìn đâu cũng thấy lo, từ chợ tới nhà, từ tiệm tới hè phố... An toàn thực phẩm là chuyện nhức nhối ai cũng lo.

Báo An Ninh Thủ Đô kể rằng theo Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, 6 tháng đầu năm nay, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý 9.624 vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, trị giá hàng vi phạm 73,6 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính 23,1 tỷ đồng.

Bản tin ANTĐ ghi rằng tại Hà Nội, theo ông Chu Xuân Kiên - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, 6 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng của thành phố đã kiểm tra, xử lý 1.449 vụ hàng hóa vi phạm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, với số tiền phạt hành chính là 10,234 tỷ đồng. Trị giá hàng hóa vi phạm là gần 6 tỷ đồng.

Đó là chuyện ở Hà Nội.

Tương tự cũng là nỗi lo ở Sài Gòn.

Bản tin ANTĐ ghi rằng theo đại diện Chi cục Quản lý thị trường TP. Sài Gòn cho biết, việc kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và thực phẩm bị ngâm tẩm hóa chất vẫn diễn ra phổ biến tại các chợ truyền thống cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh với quy mô vừa và nhỏ. Nguồn thực phẩm khi đưa ra tiêu thụ chưa được kiểm soát triệt để về chất lượng.

Bản tin ghi lời đại diện Chi cục Quản lý thị trường TP. SG nói:

“Mặc dù đã có quy định: hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm thối, tẩm hóa chất độc hại đều có thể bị xử lý hình sự mà không cần phải có hậu quả xảy ra như chết người hay gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhưng thực tế những vi phạm này chỉ bị xử ở mức phạt hành chính. Vì vậy, chưa đủ mức độ răn đe người vi phạm.”

Trong khi đó, Báo Tin Tức cũng hôm Thứ Sáu cho biết Thực phẩm bẩn gia tăng, ngày càng tinh vi...

Báo Tin Tức ghi rằng tại Hà Nội, một trong những điểm nóng về vệ sinh an toàn thực phẩm, 6 tháng đầu năm đã xử lý gần 1.500 vụ vi phạm, phạt hành chính hơn 10 tỷ đồng. Ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: “Hiện tượng vận chuyển gia súc, gia cầm bằng xe máy trên các tuyến đường vẫn diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, QLTT không được phép dừng xe để kiểm tra nên gặp nhiều khó khăn”.

Một ngôi chợ ở Sài Gòn bị nêu tên như hang ổ hóa chất lạ, theo bản tin.

Tại TP Sài Gòn, tình trạng kinh doanh hóa chất diễn ra phức tạp ở khu vực chợ Kim Biên. Nhiều loại hóa chất bị cấm được sử dụng trong chế biến thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Hầu hết hóa chất không được phân loại, dán nhãn, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện và được bày bán công khai. Trong đó có nhiều loại bị cấm sử dụng như hàn the, formol, chất tẩy trắng, chất tạo mùi…

Các tỉnh cũng thế, theo bản tin.

Báo Tin Tức ghi rằng một số vụ việc nóng về an toàn thực phẩm đã bị QLTT cả nước phát hiện từ đầu năm như Hà Tĩnh phát hiện 1,3 tấn da động vật không có nguồn gốc, bốc mùi hôi thối; Quảng Bình phát hiện 1,2 tấn tim lợn và gần 2 tạ cánh gà Mỹ hết hạn sử dụng; Bắc Giang phát hiện 17 tấn lợn sống nhiễm lở mồm long móng; Bến Tre phát hiện 15 tấn măng ngâm tẩm hóa chất; Thanh Hóa phát hiện 6 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc…

Bản tin ghi lời quan chức rằng công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm gặp rất nhiều khó khăn do thiếu ngân sách và thiết bị. Ông Cao Xuân Luật, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh có 138 chợ, trong đó chỉ kiểm tra rau củ quả tại 18 chợ loại 1 đã hết sức khó khăn.

Có lẽ, sẽ không bao giờ thực sự an toàn thực phẩm.

May ra, giảm phần nào, hy vọng thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn thành phố Sài Gòn, nhu cầu tuyển người giúp việc nhà tại các gia đình ở các quận nội thành rất lớn nhưng không tìm đủ người. Trước thực tế khó tìm được người giúp việc nhà ở luôn trong nhà, nhiều gia đình chuyển hướng tìm người giúp việc đến làm theo giờ. Theo họ, tuyển lao động làm việc theo giờ có nhiều cái lợi như đỡ phải lo ăn, ở và chi phí thấp hơn nhiều.
Theo báo Người Lao Động, hơn 1 năm trở lại đây, tranh được bày bán ở phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam, đột ngột rớt giá, nguyên nhân là bởi hiện tượng tranh nhái tràn lan. Theo 1 họa sĩ có thâm niên trên 35 năm trong nghề, 5 năm trước đây các phòng tranh ở Hội An không có tranh nhái. Du khách rất an tâm khi mua tranh và tranh bán cũng rất chạy.
Theo báo SGGP, tại Sài Gòn, mỗi năm có thêm hàng ngàn phòng học mới nhưng các cơ quan ngành giáo dục tại các quận, huyện năm nào cũng than thiếu phòng học, người dân phiền vì sĩ số học sinh của các lớp học đã "quá tải". Trình bày về hiện trạng trường lớp tại các quận, huyện của SG, báo SGGP ghi nhận rằng chỉ trừ một vài huyện ngoại thành không bị áp lực tăng dân số
Tại miền Đông Nam phần, có xã Phú Lộc là một trong nhiều xã ở huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) là "miền đất hứa" của bò cạp. Ở vùng đất đá này, bò cạp sinh sôi nhiều đến mức người dân địa phương có thể tìm thấy chúng bất kỳ chỗ nào, nhất là dưới các tảng đá lớn.Trước đây, cứ sau mỗi trận mưa to là bò cạp "tung tăng" khắp nơi, người dân phải tránh.
Theo ghi nhận của báo SGGP, tại miền Tây Nam phần VN, xăng dầu, đường cát, hàng điện máy, điện thoại di động, thuốc lá, vải... ở khu vực biên giới Việt Nam và Cam Bốt đang chênh lệch giá rất cao. Hàng lậu vì thế đang tràn về như nước lũ, xâm nhập ào ạt vào thị trường nội địa. Báo SGGP ghi nhận hiện trạng này như sau.
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại các trường đại học của VN, dường như nghiên cứu khoa học chỉ là công việc "tay trái" của các giảng viên , khi trung bình cứ hai, ba giảng viên mới có một người "liên quan" đến các công trình nghiên cứu. Đa số các giảng viên làm công việc mà một số nhà giáo dục gọi là "thợ dạy". Báo TT ghi nhận thực trạng này như sau.
Trên địa bàn thành phố Sài Gòn, 65 năm nay tồn tại một làng mà hầu hết trai tráng sống bằng nghề lặn tìm sắt thép phế liệu. Làng lặn hiện đã trở thành khu phố, nhưng trông vẫn chẳng khác gì những ngôi làng miệt sông nước miền Tây với những chiếc ghe neo san sát dưới sông, còn trên bờ là những ngôi nhà tuềnh toàng.
Theo báo Tuổi Trẻ, trong những ngày vưà qua, tại miền Tây Nam phần, đại dịch bướm đã khiến người dân tỉnh Hậu Giang thức trắng "đánh đàn" vì ngứa. Tại thị xã Vị Thanh, dịch bướm đã hoành hành từ một tháng này, nhiều người dân trong thị xã khổ vì bị bướm bám theo gây ngứa. Báo TT ghi nhận tình trạng dịch bướm tại địa phương này như sau.
Tại phường 4 quận 8 thành phố Sài Gòn, có 1 lớp học rất đặc biệt do 1 nữ giáo viên già phụ trách. Lớp học này là chiếc phao cứu sinh cho những đứa trẻ không có điều kiện đến trường, cho dù là trường bổ túc. Với 1 ngàn/buổi học, có học sinh đã học hết lớp 4, rồi vào lớp 5 bổ túc, sau đó học tiếp lên trung học. BáoNgười Lao Động viết về lớp học này như sau.
Theo báo quốc nội, trong năm 2003, công suất bia của cả VN đạt 1.29 tỷ lít, đến năm 2004 đã vượt lên 1.37 tỷ lít. Dự kiến năm 2005 sản lượng bia của toàn VN vượt xa mức 1.5 tỷ lít. Về tình hình kinh doanh, trong những năm qua đã có hàng chục nhà máy bia địa phương được đầu tư để rồi thua lỗ, vì không chen chân tìm được chỗ đứng trên thị trường.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.