Hôm nay,  

Mỏ Cá Cửu Long

12/12/200500:00:00(Xem: 7977)
Bạn,

Tại miền Tây Nam phần, hàng năm lượng nước sông Cửu Long đổ ra biển trung bình khoảng 500 tỉ mét khối. Mực nước trên lưu vực sông phân định thành hai mùa tương phản rõ rệt: mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11 chiếm đến 90% tổng lượng nước hàng năm. Từ mực nước thấp vào mùa khô có thể tăng khoảng 15m vào đỉnh lũ. Vì thế mùa nước lên của sông Cửu Long cũng chính là mùa cá, mùa làm ăn của ngư dân. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận về "mỏ cá Cửu Long" qua đoạn ký sự như sau.

Các bậc kỳ lão ở vùng Cao Lãnh kể rằng, cách nay chưa xa, mùa lũ năm 1978, cá linh từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về tràn lên lội bạc sáng cả nước đồng. Muốn ăn cá linh cứ việc cầm vợt đứng trên sàn nhà mà vớt, mỗi dợt dư một người ăn. Cá linh không lớn, chỉ cỡ ngón tay đến ngón chân cái của người lớn, nhưng ăn rất ngon, chế biến đủ loại từ chiên bột, kho mía, làm chả, nấu canh chua bông điên điển... Do cá linh khó giữ cho sống sau khi bắt được, khó có khả năng chuyên chở xa, sản lượng lại quá lớn nên trước đây ít người khai thác. Thời xa xưa người ta chỉ bắt cá linh để nấu lấy mở thay dầu thắp đèn. Vùng Hòa An, Cao Lãnh nổi tiếng lâu đời với loại thuốc lá ngon, đặc biệt là thuốc Siêm Mẳn. Cái sự nổi tiếng ngon của cây thuốc này là do người dân trồng thuốc đã bón cây bằng một loại phân đặc biệt làm từ cá linh, nên năm nào lũ cao, cá linh trúng mùa, thì mùa thuốc Hòa An càng thêm đặc sắc.

Trên con sông Vàm Nao, một chi lưu nối thông từ sông Tiền qua sông Hậu nằm giữa hai huyện cù lao là Phú Tân và Chợ mới của tỉnh An Giang vẫn tồn tại từ hơn trăm năm qua cho đến bây giờ một xóm lưới chuyên đánh bắt cá hô, một loại cá họ chép nhưng có trọng lượng khổng lồ, có con lên đến 200kg.

Di cư liên tục là tập tính sống phổ biến của nhiều loài cá có mặt trên sông Mê Kông. Trước mùa lũ, rất nhiều loài ngược thượng nguồn lên đẻ trứng ở dòng chính trên vùng nam Lào và bắc Campuchia, sau đó nương theo lũ, cá bột và cá con xuôi về những cánh đồng ngập nước hạ nguồn ở nam Campuchia và đồng bằng sông Cửu Long cách xa hơn 500 km để sinh sống và phát triển. Ở đây nhịp lũ là yếu tố quyết định tập tính sinh tồn và nhịp sống của mùa cá.

Bạn,

Cũng theo SGTT, vùng xuất hiện cá bột và cá con của họ cá da trơn nhiều nhất trên lưu vực Mê Kông là từ sông Tonglesap (Cam Bốt) kéo dài xuống gần biên giới Việt Nam. Từ hơn trăm năm qua, ngư dân vùng Châu Đốc và Hồng Ngự, hai huyện đầu nguồn của hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp đã ngược thượng nguồn sang Cam Bốt để vớt cá bột về ươm nuôi thành nguồn cá giống bán ra cho cả vùng Nam phần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hình ảnh người tiếp viên hàng không có thể xem như khuôn mặt trực tiếp của một quôc gia đối với thế giới bên ngoài. Bởi vì, du khách ngoại quốc nhìn thấy trước tiên,
Làm cha mẹ của dân là đủ thứ quyền lực... Kể cả phạm đủ thứ tội, nhưng sẽ được bao che và nếu lộ, sẽ được hạ cánh an toàn...
Trên trang Facebook, mẹ một blogger đã kêu gọi toàn cầu giúp áp lực buộc CSVN trả tự do cho con gái bà là blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Nói tới ma quỷ, chớ nên sợ... Đức Phật gọi đó là một loại chúng sinh trong ba cõi. Các hệ tôn giáo Ki Tô xem như một dạng sinh tồn ở cõi bên kia... Đúng sai chưa ai biết,
Bản tin ghi lời ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp (Thanh tra Chính phủ), trong quý III/2016 cả nước chỉ có 3 trường hợp người đứng đầu cấp xã,
Ngồi từ Việt Nam, chúng ta có thể hình dung thế nào khi bác Đinh Thế Huynh sang Mỹ? Bác sẽ thăm cộng đồng Việt hải ngoại? Bác sẽ thăm Đài Á Châu Tự Do RFA,
Giang hồ cũng chơi dao, giết người ngoài phố. Người ngoài giang hồ cũng lầm lì, hở ra là xử bằng dao, bằng kiếm tới nơi tới chốn. Có vẻ như dao kiếm đang bay khắp trời…
Ngày 24 tháng 10 là Ngày Liên Hiệp Quốc. Trên nguyên tắc là một hình ảnh đẹp, khi tất cả các quốc gia, bất kể chế độ dị biệt, sẽ cùng ngồi chung một hội trường để thảo luận về hòa bình và xây dựng thế giới.
Báo Lao Động kể rằng, khi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV chiều 21.10, về vụ cán bộ thanh tra Sở giao thông vận tải Hà Nội xô xát với nữ nhân viên sân bay Nội Bài chiều 18.10,
Cuộc chiến xì dầu, nước mắm đã bùng nổ? Phải chăng xì dầu Bắc Kinh muốn khai tử nước mắm Phan Thiết bằng độc chiêu ném bùn “độc chất asen” vượt ngưỡng?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.