Hôm nay,  

Loạn Cà Phê Ca Nhạc

29/10/200400:00:00(Xem: 5617)
Bạn,
Theo báo quốc nội, chưa khi nào Sài Gòn lại bùng phát các loại hình cà phê ca nhạc như hiện nay. Để hấp dẫn khách, các quán từ lớn đến nhỏ đều tìm mọi cách thu hút khán giả. Người yêu mến không khí âm nhạc phòng trà vẫn thường ưu ái gọi ca sĩ là "giọng ca vàng" vì họ hát hết mình, dù rằng đôi khi chỉ phục vụ cho vài chục khách thưởng thức. Nhưng "giọng ca vàng" đang dần bị đánh mất vì các chủ nhân của nó phải vắt kiệt sức chạy show. Báo Thanh Niên viết như sau.
Người yêu nhạc đến với các phòng trà ca nhạc "mini" này chỉ cần 15 ngàn - 25 ngàn đồng là có thể thả hồn vào những ca khúc trầm lắng, trữ tình. Đó chính là một trong những nguyên nhân khiến các phòng trà ca nhạc lớn tại TP.SG như Tiếng Tơ Đồng, M&Tôi, 2B, Equatorial... không còn đông đúc như xưa. Một khán giả thổ lộ: "Trước đây, phải có trong túi trên 100 ngàn đồng mới dám bước vào phòng trà, bây giờ chỉ cần vài chục ngàn đã có thể nghe giọng ca, bài hát mình thích. Thế nhưng, gần đây tôi cảm nhận ca sĩ phòng trà thể hiện bài hát không còn chất lượng như trước".

Ý kiến của khán giả này cũng chính là trăn trở của rất nhiều chủ phòng trà ca nhạc. Ca sĩ Ánh Tuyết - chủ phòng trà ATB nói:: "Tôi rất mừng khi thấy nhiều loại hình phòng trà ca nhạc mọc lên giúp ca sĩ có cơ hội thể hiện mình và tăng thêm thu nhập. Nhưng cũng chính vì nhiều như thế mà ca sĩ do không biết chọn lọc nên đang bị đuối sức do phải chạy quá nhiều show, chưa kể một số bạn trẻ do được nhiều lời mời đã sớm mắc bệnh ngôi sao". Để đẩy lùi tình trạng vì cát-sê, vì cuộc sống, vài chủ nhân phòng trà ca nhạc lớn đã mạnh dạn "tăng lương" để... "các ca sĩ giảm bớt show và đầu tư cho bài hát, nhưng xem ra vẫn không hiệu quả" - Ánh Tuyết nói thêm.
Một buổi tối cuối tuần, phóng viên ghé phòng trà Ân Nam (Trương Định), Yesterday (Nguyễn Đình Chiểu), Thanh Niên (Nguyễn Văn Chiêm)... để thưởng thức những tình khúc vang bóng một thời. Vẫn không gian đó, ca sĩ đó nhưng sao bài hát vang lên cứ nhàn nhạt, chưa kể ca sĩ thể hiện một cách hời hợt rồi lẹ chân "dzọt" đến điểm khác.
Bạn,
Báo TN viết tiếp: không ít khán giả bất ngờ gặp ca sĩ phòng trà phóng xe chạy show trên đường phố đã "vui vẻ" đặt cho họ biệt danh "hung thần trên xa lộ". Thật vậy, vì sợ trễ giờ họ đã bất chấp tất cả chạy bạt mạng đến điểm diễn. Một số ca sĩ còn chịu chơi "sắm" cho mình anh tài xế "hạng A1" để khi cần "dzọt" là... vù đến mất hình. Một số ca sĩ trước đây được nhiều chủ phòng trà và khán giả đánh giá rất cao giọng hát nhưng nay nghe lại thì chỉ biết lắc đầu tiếc cho một giọng hát không biết về đâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.