Hôm nay,  

Bầu Sô Bịp Ca Sĩ

03/06/200000:00:00(Xem: 7270)
Bạn,
Trong một lá thư trước, chúng tôi có kể với bạn câu chuyện về một số ông bầu ca nhạc bị vài ngôi sao làm eo với những đòi hỏi quá mức về thù lao, về giờ giấc trình diễn. Thế nhưng, những trường hợp ông bầu bị ca sĩ làm khổ không nhiều, ngược lại chuyện bầu bịp các ca sĩ từ hạng bét đến hạng nhất để ép giá thù lao đã trở thành những giai thoại hậu trường sân khấu sinh động, hài hước như một số trường hợp được báo Người Lao Động ghi lại.

Một ông bầu tên H chuyên giở bổn cũ, đánh vợ, chưởi con để bịp ca sĩ trước khi phát lương cho họ. Thông thường trước tình cảnh đó, không ca sĩ nào đành lòng đòi giá cao, thế là bầu lời to. Bầu T nổi tiếng với chiêu tình cảm lâm ly, mỗi khi dẫn đoàn đi lưu diễn đều khóc lóc, than lỗ vốn để xù ca sĩ. Riêng vợ của bầu V.M, mỗi khi tức giận chuyện gì, xào lại bổn cũ, rượt, đánh chồng để có cớ đổ thừa nó đi đánh bài, bây giờ chủ nợ đến đòi, đêm nay không trả cả vốn lẫn lời thì bọn xã hội đen sẽ đến đoàn hát lấy mạng. Nghe như vậy, ca sĩ xuôi lòng chấp nhận hạ giá. Nhưng chiêu độc này có hiệu quả ngược, bởi từ đó về sau, không ai dám nhận lời đi hát cho bầu V.M nữa.

Việc bầu bịp ca sĩ đã trở nên quen thuộc vì đó là bí quyết giúp cho các ông bầu như H, Y, X, Q làm giàu nhanh chóng. Bởi, dù bán hết vé, khán phòng chật cứng khán giả, các ông bầu này vẫn tìm cách ăn chận tiền thù lao ca sĩ. Khi tổ chức sô ở các tỉnh, mỗi bầu đánh từ hai đến ba điểm diễn và nguyên tắc là các ca sĩ chỉ nhận thù lao 1.5 sô diễn/đêm. Thế nhưng bầu M đã ăn gian, lúc mời thì nói sẽ diễn ở ba điểm, nhưng khi ca sĩ xuống đến nơi thì mới biết chỉ diễn một điểm và thù lao của họ được trả bằng 75% so với thực tế giá sô diễn của họ. Chính vì vậy, bầu M đã bị một danh hài đánh tại sân bãi Long Hải.

Chuyện các bầu sô bịp các ca sĩ trở nên thường xuyên, gây nên nhiều mâu thuẫn. Tuy nhiên, họ vẫn tìm đến nhau, như cá cần nước. Ngoài chuyện bịp, giới bầu sô còn có những nhân vật chuyên dụ ca sĩ. Bầu N nổi tiếng là người thích phát hiện, tuyển chọn các giọng ca mới, nhất là nam ca sĩ đẹp trai, lực lưỡng dù có chất giọng karaoke cũng được tuyển chọn. Một ca sĩ trẻ xuất thân từ lò ấy đã kể: Cái giá để được cậu Nam “khai quan điểm nhãn” là phải chịu ngủ với cậu ít nhất hai đêm. Nhiều người chịu không nổi sự bệnh hoạn của cậu, lập tức bị sa thải. Còn bầu S, không thuộc dạng bị mắc bệnh đồng tình luyến ái, nhưng muốn được khai quan điểm nhãn thì phải chịu mất tiền. Có một chàng ca sĩ xuất thân từ bán cá kiểng, đã phải mất 5 chỉ vàng bốn số 9 mới được giới thiệu cho hát ở một tụ điểm thuộc trung tâm Văn hóa Gò Vấp. Riêng có một cặp vợ chồng bầu sô làm việc ở một tụ điểm, thường hay gợi ý các ca sĩ trẻ tặng quà nếu muốn được xếp lịch biểu diễn.

Bạn,
Báo Người Lao Động cũng nhắc đến một bà bầu chuyên dụ nam ca sĩ để “đạt” những nhu cầu riêng. Theo báo này, hiện nay, trong giới ca nhạc đều biết đến bầu T, chuyên tổ chức các chuyến biểu diễn ở châu Âu. Bầu T đã lợi dụng nhu cầu thích được biểu diễn ở nước ngoài của các ca sĩ để thỏa mãn chuyện chăn gối với các nam ca sĩ. Tính ra đã có nhiều ca sĩ nổi tiếng làm kép hờ của T. Bầu này còn có sở thích thích chụp hình lén các ca sĩ khi họ đang ngủ hoặc khi đang tắm, để thỏa mãn nhu cầu thị dục. Một ca sĩ nổi tiếng đã bị T chụp ảnh trong thế Adam và dùng đó làm áp lực cho việc kéo nài giá cả thù lao cũng như phải tiếp tục làm người tình của T. Vụ việc này đã từng được người ca sĩ đó viết đơn thưa, nhưng vì sợ mang tiếng nên đã âm thầm chấp nhận luật im lặng, và thế là bà bầu trên vẫn tiếp tục “trò chơi” của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khủng hoảng y tế tại phía bắc đã tới mức kinh hoàng: sán lợn... Lợn là heo... Báo Đại Đoàn Kết kể: Trước tình hình trẻ nhiễm sán lợn liên tục gia tăng, nhiều bậc phụ huynh tại Thuận Thành- Bắc Ninh đã đưa con mình về Hà Nội để tiến hành xét nghiệm sán lợn. Được biết, chỉ riêng trong một buổi sáng ngày 18/3, đã có gần 400 trẻ đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương để làm xét nghiệm sán lợn. Các bác sĩ đã bắt đầu là việc từ 5h sáng với 10 bàn khám và Viện hẹn các gia đình sau 1 đến 3 ngày sẽ có kết quả xét nghiệm.
Gian lận điểm... Báo Công Lý ghi nhận: Vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia sau khi cơ quan chức năng công bố kết quả điều tra cho thấy tại Hòa Bình đã có 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh bị can thiệp tẩy xóa để nâng điểm. Danh sách các địa phương gian lận điểm còn có Sơn La, Hà Giang.
Vậy là tròn 145 năm ký kết Hiệp ước Giáp Tuất -- một bản văn ký năm 1874 và là bản hiệp định thứ hai giữa triều Nguyễn và Pháp, cắt nhiều tỉnh Nam Bộ cho quân Pháp.
Báo Dân Trí ghi nhận tình hình đầu tư: Ông Philipp Roesler (46 tuổi) là người Đức gốc Việt, từng giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ của Chính phủ Đức. Ông vừa nhận lời về Việt Nam làm việc với tư cách là Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures.
Tìm công nhân không dễ, đặc biệt với ngành chế biến thủy sản. Báo Tuổi Trẻ kể rằng TP.SG, ĐBSCL 'đỏ mắt' tìm công nhân chế biến thủy sản...Nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở TP.SG, ĐBSCL vẫn thiếu lao động trầm trọng. Doanh nghiệp nói đã tăng lương, trong khi công nhân thủy sản nói phải chuyển nghề vì cuộc sống bấp bênh.
Samsung là đại gia Hàn quốc bước vào trong làng công nghiệp Việt Nam... Không chỉ là tạo ra hàng chục ngàn việc làm, nhưng cũng là một động cơ cho nhiều công ty phụ trợ...
Bác sĩ công rủ nhau rời bỏ bệnh viện công, để ra làm việc cho bệnh viện tư… Thế là, khủng hoảng.
Cõi này đầy những bất an... Ngay như người có tiền cũng chưa chắc được an toàn. Báo Tổ Quốc kể chuyện Long An, “ Vụ kẻ trộm sát hại chồng, vợ tự vệ khiến trộm chết: Đối tượng trộm cắp có nợ tiền nạn nhân”...
Cúp nước nhiều quận huyện, thôi thì phải chịu. Bản tin VnExpress kể: Bảy quận huyện TP SG bị cúp nước cuối tuần. Hàng trăm nghìn hộ dân sẽ bị cắt nước hoặc nước yếu trong 4 giờ để sửa chữa nhà máy nước Thủ Đức.
Hôm Thứ Sáu ngày 8 tháng 3 vừa mới qua đi... nhưng hẳn là kỷ niệm về Ngày Phụ Nữ vẫn còn in sâu trong lòng mọi người.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.