Hôm nay,  

Sống Nơi Nghĩa Địa

29/02/200000:00:00(Xem: 6642)
Bạn,
Theo tài liệu của báo VN, hiện toàn Sài Gòn có hơn 100,000 dân nhập cư không có nhà ở, nơi tạm trú qua ngày của những người dân khốn khổ này có thể là hầm đá, nghĩa địa, bãi rác, thậm chí có khi một chiếc chiếu, tấm mền, xe ba gác đều có thể là chỗ ở của họ. Tại các quận ven Sài Gòn, nhiều hầm đá của một số khu vực công nghiệp đã trở thành khu tạm cư của người lao động nhập cư. Báo Người Lao Động đã viết về tình trạng của những cư dân này qua đoạn ký sự dưới đây.

Gọi là cư dân hầm đá vì những căn hầm đá chính là chốn nương thân của lao động nhập cư quận 9. Tôn phế thải, vỏ hộp bằng thiếc, các-tông...là vật liệu để tạo nên những căn chòi xiêu vẹo dưới các hầm khai thác đá ở độ sâu 4 mét tại các phường Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A. Bà Trần Thị Ngọc, một cư dân hầm đá ở phường Tân Phú, kể: Cơn bão năm 1997 đã cuốn phăng căn nhà và mọi tài sản vốn chẳng đáng là bao nhiêu của gia đình tôi. Chồng tôi thì bị gãy chân. Ba mẹ con bồng bế nhau đi bán vé số dạo từ ấy đến nay. Trong khi đang bức xúc về chỗ ở, bà Ngọc tìm thấy căn hầm đá bỏ trống nên đi lượm đồ phế thải tạo dựng nên căn chòi này.
Ở hai phường trên còn có gần 60 hộ đang sống lây lất trong bốn hầm đá. Tình trạng này kéo dài hơn 4 năm, sau khi các hầm đã được hình thành do những lò gạch ở phường Long Bình, Long Thạnh Mỹ khai thác đất, đá đổ để làm gạch. Một cư dân hầm đá khác, ông Lê Văn Sáu, quê ở Long Xuyên, kể: Nhiều đêm đang nằm ngủ nghe lộp bộp trên nóc chòi, mùi hôi thối xông lên. Thì ra dân địa phương tưởng dưới hầm không có người nên đem rác tới đổ. Vào mùa nắng, mùi hôi thối xông lên dữ tợn. Còn mùa mưa, nước trong hầm ngập lên cả nửa mét, dân cư hầm đá phải đóng cọc mắc võng ngủ qua đêm.

Cũng theo báo Người Lao Động, tại xã Đông Thạnh huyện Hóc Môn tập trung cả ngàn người dân tứ xứ sống bằng nghề lượm rác. Chuyện ăn ngủ của họ gắn liền với bãi rác. Chỉ cần một manh chiếu, một cái mền cũ, cư dân bãi rác có được giấc ngủ ngon lành sau giờ moi rác.

Ngoài cư dân tạm trú ở các hầm đá, bãi rác, có một số đông gia đình cư dân đã chọn các ngôi mộ làm nơi trú ẩn qua đêm. Báo Người Lao Động kể lại tình trạng dân nhập cư sống trong vài khu nghĩa trang: ở ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm thuộc Hóc Môn, ở phường Hiệp Thành quận 12, dân nhập cư sống ké với người chết. Từ 23-24 giờ, các gia đình đi buôn bán các nơi lục tục kéo về những nghĩa địa làng, chọn cho mình ngôi mộ xây kiên cố, có mái che để trú ẩn qua đêm. Nghĩa địa ấp Nam Lân, xã Bà Điểm có cả chục mộ có người đăng ký. Bà Lê Thị Hà, quê ở Quảng Nam, tạm trú ở nghĩa địa này nói: Là đăng ký với nhau thôi, để tránh tình trạng người mới đến chiếm, chứ đêm ngủ mà thấy công an hay dân quân địa phương là phải núp liền, bằng không sẽ bị đuổi. Ở các xã Thới Tam Thôn (Hóc Môn), phường Hiệp Thành, Thới An quận 12, Bình Trị Đông, Bình Hưng Hòa, huyện Bình Chánh cũng không thiếu những cư dân như vậy.

Bạn,
Tại ở quận Tân Bình, nơi dân nhập cư chiếm tới 40% trên tổng số 630,000 dân, theo ghi nhận của báo trên, vài tháng trước đây nhiều người còn phải ngủ ngay trên xe ba gác, đậu cạnh Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế. Mới đây, chính quyền CSVN quận Tân Bình ra lệnh đuổi thì số cư dân này trôi dạt đi tứ phía tìm nơi tạm trú qua đêm để chờ sáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.