Hôm nay,  

Sứ Giả Long Vương

05/09/200200:00:00(Xem: 5501)
“Bạn,
Theo báo quốc nội, những năm gần đây, rất nhiều loài cá lạ, những chủ nhân ngư nổi tiếng của biển Đông thi nhau vượt hàng trăm cây số ngược dòng sông Hậu, sông Tiền. Lúc thì hàng đàn cá heo, khi khác là mấy chú cá mập, rồi thì cá hô, cá đao, cá đuối... mỗi con nặng cả tạ. Và ở nhánh sông Cổ Chiên của dòng sông Tiền, nơi chảy qua thị xã Vĩnh Long từ lâu đã xuất hiện một loài cá lạ rất quí, chúng được ví như Anh Vũ, một loài cá hiếm hoi ngày xưa chuyên dùng để tiến vua. Trong bài về “sứ giả Long Vương”, báo SGGP đã ghi như sau.
Cứ lâu lâu, những ngư dân của dòng sông Tiền, sông Hậu lại bắt gặp một vị sứ giả như thế của Long Vương, ghé thăm đất liền từ nơi cửa sông Cửu Long đổ ra biển. Chắc phải vì một sứ mạng gì đó cao cả lắm nên các vị sứ giả nọ mới mải miết từ cửa biển lao vào cửa sông, lao lên, lao lên mãi; mải miết lội ngược lên vùng thượng nguồn của dòng Mê Kông qua nhiều vùng đất miền Lục Tỉnh của miền Tây Nam Bộ mà không hề nghĩ đến chuyện phải bỏ mình. Môi trường sống của chúng đã đột ngột thay đổi tới 180 độ khi ngược lên đồng bằng từ vùng nước mặn chát của đại dương. Mới đây, những ngư dân hành nghề trên đoạn sông Tiền thuộc huyện Châu Phú, An Giang đã bắt gặp tới 4 sứ giả của Long Vương trong các loại trang phục khác nhau của những loài cá biển, khi những vị này tình cờ vướng vào những mành lưới giăng ngang mặt sông. Ấy là con cá hô, có hình dạng giông giống con cá vược khổng lồ, nặng tới 150kg. Một chú cá heo nặng 127kg và hai cá mập nhỏ hơn. Cho đến giờ, người dân ven sông Tiền vẫn không ngớt bàn tán quanh sự kiện hi hữu này: Cá biển mà gặp phải nước ngọt có mà ngắc ngoải ngay chứ nói gì sống được mấy tiếng đồng hồ, đây mấy ổng bơi từ biển vô cả trăm cây số, không biết mất mấy ngày lận, kỳ lạ thật!.

Một lão ngư đang đánh trần, trông vẫn rắn rỏi và lực lưỡng như một thanh niên, thủng thẳng: Kỳ vậy mới vui lạ. Mai mốt các ổng quen rồi cứ vào sông này, vào hoài, vào hoài hoài cho tụi tui nhờ... Lão ngư làm phép tính sơ, đã thấy, nếu ai đó may mắn có được con mập chừng trăm ký dính vào lưới mình, coi như được trúng số. Chỉ riêng mấy ký vi cá bán ra đã gom vài chục triệu đồng, còn thịt cá xẻ ra bán lẻ cho các nhà hàng đặc sản. Theo các ngư dân thì cá hô, cá đao, cá đuối, cá vồ, cá heo... hết thảy đều có vào ra sông Tiền, song họ không mong gặp được như gặp cá heo, vì tuy không phải là những ngư phủ ngoài biển khơi nhưng các ngư dân ở ven sông này vẫn có lòng ngưỡng mộ loài cá heo thông minh, có nghĩa có tình với con người. Nếu bắt gặp mà con cá đã đuối sức không trở về được với biển ngư dân mang chôn cất con vật tử tế. Ấy là về những vị khách của dòng sông.
Bạn,
Báo SGGP cho biết: không hiểu vì sao loài cá được ví với Anh Vũ của sông Tiền lại mang một danh xưng ít có thiện cảm, thậm chí gợi cho mọi người cảm giác về một con vật xấu xí và khó gần: cóc. Đúng vậy, cá cóc chính là loài Anh Vũ của sông Tiền, niềm tự hào của ngư dân và là món ăn đặc sản có một không hai của người dân thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, một thị xã rất đẹp và hiền hòa nằm trên bờ sông Cổ Chiên, một nhánh của sông Tiền được tách ra nơi gần cầu Mỹ Thuận.
Cũng theo báo này, tới Vĩnh Long bên dòng sông Cổ Chiên, vùng đất địa linh nhân kiệt, được ăn cơm trắng với cá cóc kho nước dừa tươi, du khách sẽ khó lòng mà quên đi cho được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.