Hôm nay,  

Sứ Giả Long Vương

05/09/200200:00:00(Xem: 5048)
“Bạn,
Theo báo quốc nội, những năm gần đây, rất nhiều loài cá lạ, những chủ nhân ngư nổi tiếng của biển Đông thi nhau vượt hàng trăm cây số ngược dòng sông Hậu, sông Tiền. Lúc thì hàng đàn cá heo, khi khác là mấy chú cá mập, rồi thì cá hô, cá đao, cá đuối... mỗi con nặng cả tạ. Và ở nhánh sông Cổ Chiên của dòng sông Tiền, nơi chảy qua thị xã Vĩnh Long từ lâu đã xuất hiện một loài cá lạ rất quí, chúng được ví như Anh Vũ, một loài cá hiếm hoi ngày xưa chuyên dùng để tiến vua. Trong bài về “sứ giả Long Vương”, báo SGGP đã ghi như sau.
Cứ lâu lâu, những ngư dân của dòng sông Tiền, sông Hậu lại bắt gặp một vị sứ giả như thế của Long Vương, ghé thăm đất liền từ nơi cửa sông Cửu Long đổ ra biển. Chắc phải vì một sứ mạng gì đó cao cả lắm nên các vị sứ giả nọ mới mải miết từ cửa biển lao vào cửa sông, lao lên, lao lên mãi; mải miết lội ngược lên vùng thượng nguồn của dòng Mê Kông qua nhiều vùng đất miền Lục Tỉnh của miền Tây Nam Bộ mà không hề nghĩ đến chuyện phải bỏ mình. Môi trường sống của chúng đã đột ngột thay đổi tới 180 độ khi ngược lên đồng bằng từ vùng nước mặn chát của đại dương. Mới đây, những ngư dân hành nghề trên đoạn sông Tiền thuộc huyện Châu Phú, An Giang đã bắt gặp tới 4 sứ giả của Long Vương trong các loại trang phục khác nhau của những loài cá biển, khi những vị này tình cờ vướng vào những mành lưới giăng ngang mặt sông. Ấy là con cá hô, có hình dạng giông giống con cá vược khổng lồ, nặng tới 150kg. Một chú cá heo nặng 127kg và hai cá mập nhỏ hơn. Cho đến giờ, người dân ven sông Tiền vẫn không ngớt bàn tán quanh sự kiện hi hữu này: Cá biển mà gặp phải nước ngọt có mà ngắc ngoải ngay chứ nói gì sống được mấy tiếng đồng hồ, đây mấy ổng bơi từ biển vô cả trăm cây số, không biết mất mấy ngày lận, kỳ lạ thật!.

Một lão ngư đang đánh trần, trông vẫn rắn rỏi và lực lưỡng như một thanh niên, thủng thẳng: Kỳ vậy mới vui lạ. Mai mốt các ổng quen rồi cứ vào sông này, vào hoài, vào hoài hoài cho tụi tui nhờ... Lão ngư làm phép tính sơ, đã thấy, nếu ai đó may mắn có được con mập chừng trăm ký dính vào lưới mình, coi như được trúng số. Chỉ riêng mấy ký vi cá bán ra đã gom vài chục triệu đồng, còn thịt cá xẻ ra bán lẻ cho các nhà hàng đặc sản. Theo các ngư dân thì cá hô, cá đao, cá đuối, cá vồ, cá heo... hết thảy đều có vào ra sông Tiền, song họ không mong gặp được như gặp cá heo, vì tuy không phải là những ngư phủ ngoài biển khơi nhưng các ngư dân ở ven sông này vẫn có lòng ngưỡng mộ loài cá heo thông minh, có nghĩa có tình với con người. Nếu bắt gặp mà con cá đã đuối sức không trở về được với biển ngư dân mang chôn cất con vật tử tế. Ấy là về những vị khách của dòng sông.
Bạn,
Báo SGGP cho biết: không hiểu vì sao loài cá được ví với Anh Vũ của sông Tiền lại mang một danh xưng ít có thiện cảm, thậm chí gợi cho mọi người cảm giác về một con vật xấu xí và khó gần: cóc. Đúng vậy, cá cóc chính là loài Anh Vũ của sông Tiền, niềm tự hào của ngư dân và là món ăn đặc sản có một không hai của người dân thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, một thị xã rất đẹp và hiền hòa nằm trên bờ sông Cổ Chiên, một nhánh của sông Tiền được tách ra nơi gần cầu Mỹ Thuận.
Cũng theo báo này, tới Vĩnh Long bên dòng sông Cổ Chiên, vùng đất địa linh nhân kiệt, được ăn cơm trắng với cá cóc kho nước dừa tươi, du khách sẽ khó lòng mà quên đi cho được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.