Hôm nay,  

Nổ Mìn Giữa Phố

14/04/200300:00:00(Xem: 5243)
Bạn,
Tại Sài Gòn, trong khu vực phường Long Bình, quận 9, có một mỏ đá hoạt động đã gần 15 năm. Người dân phải hứng chịu những màn khói bụi, tiếng mìn nổ khi mỏ khai thác đá. Các ngôi nhà lần lượt rạn nứt, nghiêng vì chấn động. Nhiều lần địa phương xin UB quận đóng cửa mỏ này nhưng đều bị khất hẹn. Trong bài viết dưới tiêu đề "nổ mìn giưã phố", báo Tuổi Trẻ ghi nhận như sau.
Ngay cạnh đường, từng núi đá cao nối tiếp nhau. Tiếng máy nghiền chạy hết công suất cứ réo ầm ầm. Bụi bay lên phủ trắng những khu cây cối xung quanh, lan ra tận nhà dân. Một không khí ồn ào, sền sệt màu trắng của bụi đá bao phủ cả vùng rộng lớn. Nhiều gia đình phải đóng kín cửa để chống bụi. Ngày nào cũng phải nghe mìn nổ. Khổ nhất là mấy đứa nhỏ. Chúng đang ngủ trưa lại giật bắn, khóc ré lên. Nhiều đứa giữa bữa cơm rơi cả bát đũa khi tiếng nổ bất ngờ. Con người ráng chịu đựng nhưng nhà cửa thì nứt toác cả. Chủ một quán nhỏ bên đường phàn nàn. Chị chỉ lên bức vách đã rạn vết nứt dài, nói: Hầu hết nhà dân sống trong khu vực này đều bị nứt nẻ. Nhiều nhà không đủ sức xây lại, đành phải dựng nhà lá ở tạm. Những người dân sống bên đường cho biết, hằng ngày xí nghiệp có bơm nước tạo độ ẩm chống bụi. Nhưng biện pháp này mùa khô thì bất lực. Một cơn gió mạnh kéo bụi đá đi xa hàng trăm mét.

Năm năm trở lại đây, khi khu vực này được nâng cấp thành phường, quận tốc độ đô thị hoá nhanh. Nhà ở, xưởng sản xuất, các cơ sở dịch vụ của dân thi nhau mọc lên thì mỏ đá càng được mở rộng, khai thác với quy mô ngày càng lớn. Tai nạn do việc bắn đá gây ra vẫn luôn rình rập người dân. Theo trưởng ấp Giãn Dân, chục năm về trước ở cách mỏ đá cả cây số mà khi mìn nổ còn chói tai, rung nhà, huống hồ bây giờ nhà chỉ cách mỏ có vài trăm mét. Anh Nguyễn Trung Tâm, nhà ngay trước bãi bắn đá, nói: Những năm trước nổ mìn cạn từng mảnh đá cứ bay qua. Trẻ con phải nhốt hẳn trong nhà. Bây giờ hầm bắn đá sâu lại bị nứt nhà. Bụi từ bãi bắn đá, từ khu nghiền, những xe chở đá chạy suốt ngày trên đường. Nghe nói hít phải bụi đá lâu ngày bị khô phổi nhưng cũng đành chịu. Năm 2001, có 8 hộ dân bị nứt nhà đã được chủ mỏ đền bù thiệt hại. Nay chuyện đền bù chắc khó tính bởi có quá nhiều nhà bị nứt, trong đó có 50 gia đình nằm trong cảnh có thể nguy hiểm về tính mạng.
Viên trưởng ấp than: Từ mấy năm nay người dân liên tục đề nghị di dời, đóng cửa mỏ đá. Và không dưới ba lần bà con trong ấp làm đơn kiến nghị buộc di dời. Lần nào kiến nghị cũng có chính quyền, có chủ mỏ đá tham dự. Họ hứa sẽ di dời, đóng cửa nhưng không thấy đóng mà còn nổ nhiều hơn.
Bạn,
Báo TT viết tiếp: việc đóng cửa mỏ không những không được thực hiện mà có nguy cơ còn kéo dài thêm. Ông Bùi Đức Hoà Bình, Giám đốc Xí nghiệp Khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng, đơn vị chủ mỏ, cho biết: Từ năm 1999, trước áp lực của đô thị hoá, xí nghiệp đã xây dựng đề án đóng cửa mỏ. Theo đề án đã được phê duyệt, đóng mỏ sẽ thực hiện trong thời gian 48 tháng, tức là kết thúc vào tháng 6/2003. Khu mỏ sẽ cải tạo thành công viên cây xanh, tạo cảnh quan. Nhưng đến giữa năm 2002, ông Trần Hồng Phước, phó giám đốc xí nghiệp, cho rằng phải tận dụng tối đa trữ lượng khoáng sản nhưng thời điểm này chỉ mới thực hiện được 33% công việc, nên phải xin gia hạn kéo dài 48 tháng lên 72 tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Tuổi Trẻ, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, hàng ngàn gia đình cư dân vùng đầm Cầu Hai và ven biển đang nơm nớp lo âu cho sự sống của mình khi con đường vào ra biển, nơi lấy nước biển và cũng là nơi thoát lũ cho cả vùng đất của hai huyện Phú Lộc và Phú Vang, chẳng bao lâu nữa bị đóng chặt. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Tại Sài Gòn, cứ vào thứ 7 hằng tuần, trường đua Phú Thọ lại đông nghẹt khách. Trong đó, phần lớn là những tay độ ngựa chuyên nghiệp, số còn lại là khách đến xem vì tò mò và muốn được thử vận may qua một vài vòng đua. Khi cuộc đua bắt đầu, Hàng nghìn đôi mắt căng thẳng dõi theo từng chú ngựa đang phi hết tốc lực.
Theo báo quốc nội, tại VN, giới ca sĩ đang mê tín rằng, mốt nhất phải là những nghệ danh có 3 chữ và "tí hơi hướm" Hồng Kông, Nam Hàn thì mới may mắn. Báo quốc nội nêu ra trường hợp hiện tượng Ưng Hoàng Phúc solo thành công, đã nhanh chóng lan rộng trong giới ca nhạc, nhiều ca sĩ mới đã có nghệ danh lạ tai: Quách Thành Danh (tên thật Thanh Tùng), Lâm Chí Khanh (tên thật Huỳnh Phương Khanh), Châu Gia Kiệt (Nguyễn Gia Kiệt), Quách An An, Lưu Gia Bảo...
Theo báo quốc nội, trên địa bàn các quận nội thành Sài Gòn, có nhiều con đường do cư dân địa phương tự đặt tên theo vị trí địa lý, tên đường không có trong danh bạ của ngành bưu điện. Thực trạng này đã gây khó khăn cho các bưu tín viên khi chuyển giao thư, cho các tài xế taxi, giới chạy xe thồ, xích lô khi chở khách tìm nhà, tìm đường.
Tại Sài Gòn, giới chơi số đề thường nói "số đề - thế đồ" để báo động những con đề hay đó chính là "kinh nghiệm xương máu" của chính những ma đề qua "trận mạc đỏ đen", và trong thực tế, trên nhiều đường phố Sài Gòn mỗi chiều, không ít người đứng chờ trước các đại lý vé số để đợi thần tài. Báo SGGP viết về hiện trạng này nhu sau.
Khắp các ngõ ngách Hà Nội, không biết có bao nhiêu đứa bé đi đêm về hôm kiếm sống. Trong số đó không ít em mồ côi, bị gia đình bỏ rơi hay gia đình. Ở tuổi ăn tuổi học nhưng các em đã sớm phải đối mặt với lo toan của cuộc mưu sinh. Đêm, những trẻ em này vẫn lầm lũi trên những chiếc xe đạp cọc cạch đi khắp đầu xóm cuối ngõ với thùng bánh mì
Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, dù chỉ mới có một vài cơn mưa lớn từ đầu tháng 5 đến nay nhưng cũng đã làm nước ngấp nghé bờ tại một số đoạn đê bao ở các phường Thạnh Lộc, An Phú Đông (quận 12), xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn)... thuộc hệ thống đê bao sông Sài Gòn. Hàng năm, cứ bắt đầu bước vào mùa mưa
Theo báo quốc nội, vào những ngày hè nóng nực của tháng 5 này, tại Hà Nội, Sài Gòn, và các thành phố lớn, hàng chục ngàn sĩ tử đang "nung mình" trong những lò luyện thi rực lửa để chuẩn bị cho kỳ thi Đại học, Cao đẳng cận kề. Thế nhưng, không chỉ có các sĩ tử lớn mà cả những sĩ tử tí hon, những em bé vừa rời lớp mẫu giáo lớn tại các trường mầm non
Tại miền Tây Nam phần, Châu Đốc là thị xã biên thùy với địa thế hiểm trở và hùng vĩ. Cách thị xã Châu Đốc chừng 5km, núi Sam, mang hình dáng con sam, ngọn núi chứa đựng nhiều huyền thoại ở miền Tây, là nơi lập miếu thờ Bà Chúa Xứ. Hàng năm, lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra vào hạ tuần tháng 4 âm lịch. Báo SGGP ghi nhận về huyền thoại núi Sam và lễ hội này như sau.
Theo ghi nhận, trên thị trường Sài Gòn, rất nhiều loại hàng nhái, hàng giả phẩm lượng kém đang được bày bán tràn lan. Mặt hàng nào thu hút khách hàng do phẩm chất cao thì chỉ một thời gian ngắn trên thị trường xuất hiện ngay hàng nhái, hàng giả.Đáng báo động nhất là các sản phẩm làm giả có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng như thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc. SGGP ghi nhận hiện trạng này như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.