Hôm nay,  

Hồn Tre Phố Cổ Hội An

27/08/200300:00:00(Xem: 5383)
Bạn,
Từ lâu, đô thị cổ Hội An đã trở thành nơi dừng chân của những ai yêu quý nét vàng son quá khứ. Dưới một ngôi nhà trong khu phố cổ, hình ảnh 1 ông già cặm cụi với chữ nghĩa thánh hiền như một chiếc cầu nối hiện tại với quá khứ. Những câu đối, lời chúc, những câu dăn dạy của đời xưa được ông gửi đến con cháu đời sau, không chỉ trên giấy dó, giấy điều mà trên những dóng tre thô mộc của 1 làng quê tỉnh Quảng Nam. Người tạo lập ra nghề viết chữ trên tre là 1 nghệ nhân mới 30 tuổi, và người viết ra những dòng chữ bay bướm trên tre là 1 nghệ nhân cao niên. Tạp chí Truyền Hình ghi lại câu chuyện về nghề viết chữ trên tre tại phố cổ Hội An như sau.
Chữ viết trên tre đã xuất hiện ở Hội An cách vài thế kỷ khi người Hoa rời bỏ cố hương sang đây. Họ đã mang theo cả đời sống vật chất văn hoá tâm linh của họ ở chốn quê nhà, trong đó có những bức liễng tre với nét chữ cổ xưa bay bướm. Những bức liễng tre ấy luôn được các gia đình ở Hội An lưu giữ như một vật gia bảo cho đến tận ngày nay, đó là những lời cầu phúc, cầu may, những lời chúc tụng, lời giáo huấn của bậc tiền nhân đối với lớp hậu sinh. Chính từ những bức liễng tre cổ xưa có nguồn gốc Trung Hoa ấy đã làm nẩy sinh ý tưởng nghề viết chữ trên tre ở một người thợ trẻ của làng mộc Kim Bồng. Có lẽ ít ai biết rằng, người tạo lập ra nghề viết chữ trên tre ở Hội An lại là một nghệ nhân chỉ mới bước vào tuổi 30. Lê Phước Tiến có cái may mắn là được kế thừa nghề mộc của gia đình từ khi mới 15 tuổi. Và sau này, anh đến sinh sống ở Hội An nên có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của những đường nét kiến trúc được đặt trên một nền nghệ thuật trang trí, chạm khắc gỗ hài hoà, điêu luyện của các thế hệ nghệ nhân làng nghề Kim Bồng. Chính điều ấy làm cho anh rất say mê nghề chạm khắc và luôn miệt mài học hỏi để nắm bắt những nét tinh tuý trong nghề nghiệp của cha ông. Khi bắt gặp những nét chữ chạm khắc trên tre của một số gia đình phố cổ, anh như bắt được cái hồn của tre và quyết trí khôi phục nghề này dựa trên vốn cổ.

Hội An lại là nơi hội tụ bao lớp thợ tài hoa đã làm nên kiến trúc chạm khắc của phố cổ còn lưu giữ đến tận ngày này, thì nghề chạm khắc trên tre dù có là mới mẻ cũng là một việc làm hoàn toàn có thể. Qua hai năm thử nghiệm, năm 2000 khi những sản phẩm khắc chữ trên tre của anh ra đời, lập tức tạo được sự thu hút của khách du lịch trong và ngoài nước.
Anh Lê Phước Tiến, chủ cơ sở sản xuất liễng tre ở thị xã Hội An, phát biểu: "Lúc đầu tôi nảy sinh ra ý tưởng này để làm, tôi gặp rất nhiều khó khăn vì mình không biết xử lý tre. Thất bại sau một thời gian khoảng 2 năm tôi đã thành công, sau đó tôi đào tạo thợ khoảng 5 đến 10 người làm việc khắc chữ trên tre, và khi đó khách du lịch rất thích." Bước khởi sự gian nan, Lê Phước Tiến và đồng sự của anh đã thành công trên bước đường tạo lập nghề khắc chữ trên tre.
Bạn,
Cũng báo này, góp phần thành công phải kể đến người ghi nét chữ bay bướm trên tre đó là ông Bùi Văn Chữ, Lê Phước Tiến và ông gặp nhau cứ như duyên kỳ ngộ, đó là cái duyên của những người có chung lòng yêu thích và đam mê vốn cổ. Ông vốn là người Việt rất yêu thích thơ Đường tâm đắc với những lời dạy của thánh nhân trong nền Hán học nên từ nhỏ đã chú tâm mày mò học hỏi, học thầy thì ít mà học sách vở thì nhiều. Sau 7 năm miệt mài tự học ông Chữ đã bắt đầu đọc sách và từ bấy đến nay ông vẫn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để hiểu sâu hơn ý nghĩa của từng câu chữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.