Hôm nay,  

Nghề Đâm Hà Bá

24/12/200300:00:00(Xem: 5477)
Bạn,
Bước vào mùa Đông, khi triều cường bắt đầu dồn dập theo con nước rằm và ba mươi, là thời điểm làm việc tất bật của những ngư dân sống nghề đánh bắt cá trên sông. Miêu tả cho thời điểm này, ngư dân ven biển miền Tây nói thật gọn mà rất tượng hình: chạy. Chạy có nghĩa là đã vô mùa nước chảy, cá tép trên sông nhởn nhơ nhiều hơn so với những mùa khác. Báo SGGP viết về kế mưu sinh của những ngư dân làm nghề đâm hà bá qua đoạn ký sự như sau.
Trong lúc chờ thả lưới, anh Tấn Lộc một ngư dân đánh cá trên sông Băng Cung (Thạnh Phú, Bến Tre) nói cho phóng viên nghe về nghề sông nước ở quê mình: Hạ bạc là xuống bến. Trải qua thời gian, nghề này đã biến hóa ra hàng chục kiểu đánh bắt tôm cá khác nhau, từ thô sơ đến hiện đại; đánh bắt ở ven bờ, dưới sông và ngoài biển xa đều có sự sáng tạo riêng của ngư dân. Sơ khai nhất là người ta đi xúc ở ven bờ sông. Rồi đi xiệp, đi chài lưới ven bờ. Ngoài ra còn đánh bắt cá bằng kéo lưới một, lưới đôi, lưới ba ven bờ; đi bắt thủy sản bằng mông (dùng một thanh ván lướt nhẹ trên bùn), bằng cà kheo (đi trên bãi bồi). Lưới quay và đi lưới ven bờ với sự hỗ trợ của người đi cà kheo dưới nước. Còn đánh bắt dưới sông rạch càng đa dạng: đi te, đi cào bằng tàu; đóng đáy từ trong rạch nhỏ cho tới ra ngoài cửa biển như đáy rạo, đáy sông cầu, đáy hàng khơi.

Ông Ba Hượt, một bậc cao niên sống nghề đánh cá trên sông từ thời trai trẻ ở cửa biển Thạnh Phong, tâm sự: Làm nghề đóng đáy sông cầu vất vả, cực nhọc lắm. Thanh niên làm nghề phải có sức khỏe dẻo dai, chịu đựng giỏi. Nghề sông nước lắm khi mưa bão liên miên nên chuyện sập hàng đáy là điều vẫn xảy ra. Khi sập hàng đáy, lắm lúc chỉ một người coi đáy với chiếc phao, họ bồng bềnh trên biển suốt đêm đen để chờ cho tới khi chủ trong bờ đưa tàu ra cứu vớt. Làm lụng cực khổ, hiểm nguy vậy, nhưng giờ đóng đáy hàng khơi khó ăn lắm rồi. Cá tép trên bờ thưa dần, muốn khá phải bung ra khơi xa.
Bạn,
SGGP cho biết: sau cơn bão Linda (số 5) tháng 11-1997, số lượng tàu lưới đèn ở Bến Tre đóng mới tăng hơn gấp nhiều lần so trước năm 1997. Nhiều tàu có khả năng hoạt động đánh bắt xa bờ hàng tháng trên biển cả. Số lượng tàu tăng, nhưng làm ăn hiệu quả thì rất khiêm tốn; nợ vay chưa hoàn vốn còn nhì nhằng hàng tỷ đồng, hàng trăm con tàu vừa đóng phải nằm ụ trùm mền, rệu rã theo thời gian vì không khả năng (hoặc không dám) hạ thủy. Ngay cả công ty lâm thủy sản xuất khẩu Bến Tre có đoàn tàu 17 chiếc cũng gặp khó khăn do giá nhiên liệu (dầu chạy máy tàu) đã tăng lên gấp 3-4 lần trong khi đó giá cá vẫn giậm chân tại chỗ, thậm chí có lúc còn rớt xuống dưới 3 ngàn đồng/kg (như cá nục). Để giữ vững được những con tàu ra khơi, bám biển, nhiều năm rồi, các tàu đánh cá của công ty này phải đón giao thừa, ăn Tết luôn ngoài biển cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.