Hôm nay,  

Phố Đồ Cổ Buôn Đồ Cũ

08/02/200300:00:00(Xem: 7943)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, tại trung tâm Sài Gòn có khu phố Lê Công Kiều chuyên bán đồ cổ nổi tiếng, thế nhưng ít người để ý trước đoạn đường sầm uất tập trung chừng 10 tiệm đồ cổ bề thế của khu phố này lại là khu chuyên mua bán đồ cũ. Báo SGTT viết về khu phố này như sau.
Ba con đường Lê Công Kiều, Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình hợp thành “chợ” mua bán lại đủ thứ mặt hàng. Nhiều nhất là đồ gia dụng, dụng cụ sửa chữa lặt vặt trong nhà: remote, tivi, đầu máy, kềm, búa... cũng second-hand. Tất cả đều bày trên đất, người mua - kẻ bán đứng ngồi, tự do lựa chọn. Chợ họp từ 16 g 30 trở đi, nhưng để bán đồ cũ, khách nên đi sớm hơn, khi chợ chưa đông, tiện chuyện thương lượng giá cả. Đi lên trên một chút, gần giáp đường Nguyễn Thái Bình có bà Sáu chuyên thu mua đồ giả cổ, đồ trang trí như sơn mài, sơn dầu, đôn đá... đã qua sử dụng. “Tiệm” của bà cũng nằm ngoài vỉa hè nhưng “mở cửa” sớm từ 9 giờ sáng.
Tiệm thu mua đồ cũ ngày càng hiếm do hầu hết quần áo nhiều người có khuynh hướng đem cho lại bà con dưới quê hoặc đóng góp cho các hội từ thiện. Bên hông chợ Xóm Củi, phường 11, quận 8 trước có 3 - 4 tiệm mua quần áo cũ tận nhà, giờ còn mỗi chị A Lìn. Chị Lìn mua đi bán lại ngay tại chỗ, khách hàng thường là người có thu nhập thấp hoặc dân nhập cư làm việc ở cảng cá. Chợ đồ cũ Bà Chiểu, mấy năm nay cũng vắng người thu mua vì lượng hàng “si” đánh từ Campuchia về quá nhiều, mua loại này tính theo kiện, gặp may lời gấp trăm lần mua đồ cũ. Có một khu đồ cũ khá đặc biệt: chuyên thu mua “hàng cao cấp” (mặc qua chừng hai, ba nước) ở đường Nguyễn Hữu Cầu, quận 1. Khu bán đồ si này, ngoài mua hàng Campuchia còn thu mua luôn quần áo, giày dép, túi xách đã qua sử dụng nhưng phải còn mới hơn 70%.

Thanh lý đồ trang trí nội thất, vật liệu xây dựng có thể đến đường Hàm Tử (phường 10) phần giáp ranh Trần Văn Kiểu, khu này tập trung nhiều tiệm thu đồ cũ lẫn mới. Nhiều mặt hàng tưởng chừng khó thanh lý: gạch men, cửa sắt, cửa kiếng, cầu thang... chỗ này cũng nhận mua và có xe vận chuyển. Tiệm số 386 Phạm Thế Hiển, quận 8, mua đồ gỗ đã qua sử dụng từ giường tủ đến kệ sách, bàn nước...
Vào dịp Tết, khu bán đồ cũ càng nhộn nhịp. Nhưng xu hướng chung người mua rất thận trọng khi thu hàng những ngày cận tết, nhất là quần áo. Do đa số đồ cũ đều phải lọc, chia từng nhóm riêng, thậm chí tân trang trước khi bán lại. Trong khi đó, ra giêng hầu như không ai có tiền sắm thêm đồ “mới”. Trái lại, người kinh doanh hàng trang trí nội thất, vật liệu xây dựng cũ lại vào mùa mua bán vì cuối năm là dịp sửa nhà, mua đồ mới, nên bao nhiêu cũng thu.
Bạn,
Cũng theo SGTT, người bán tùy theo chất lượng còn lại của hàng mà định giá. Quần áo cũ đồ bộ, đồ lửng bán tính ký, trung bình 7 ngàn đồng/kg, quần jean, quần tây... từ 3 ngàn - 5 ngàn đồng/cái; riêng khu Nguyễn Hữu Cầu, một cái áo đầm mới, còn mốt có khi được mua 20 ngàn- 30 ngàn đồng/cái. Gạch bông hay gạch men khi thu mua thường tính đổ đồng trọn gói kể cả công vận chuyển từ 7 ngàn đồng/m2 trở lên. Khó nhất là định giá đồ gỗ vì loại này thường khó hư, mà khi hư thì khó tân trang. Món nào còn nguyên vẹn thì giá thu khoảng 1/3 giá trị ban đầu, món nào hư nhưng có thể khắc phục, làm mới, đánh vecni, thay chân bàn, ghế... thì chủ tiệm tuỳ theo mức độ sửa chữa mà định giá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải đường hư vì không xe? Hay phải chăng xe nhiều làm đường hư sớm? Hay phải chăng rút ruột công trình đã làm đường hỏng sớm?
Vậy là Trung Quốc ngày càng tăng lực ở Biển Đông, tuần này là đưa chiến đấu cơ tối tân tới đảo Phú Lâm... Tương lai thấy rõ, ngư dân Việt sẽ đi đánh cá xa hơn nữa.
Cá ngừ vẫn là theo mùa... hễ trúng mùa, là giá giảm. Do vậy, ngăn ngừa giảm giá là một ưu tiên. Báo Nông Ngiệp VN kể: Tham gia chuỗi liên kết cá ngừ giúp ngư dân khắc phục ‘được mùa mất giá'...
Thế gian nhiều âu lo... tai nạn vây khắp trời... Báo Ấp Bắc kể chuyện: Chìm sà lan, 2 vợ chồng tử vong.
Lại nỗi lo ung thư, trong thời nhìn đâu cũng thấy độc chất... Chủ yếu vì sao? Hút thuốc, nhậu rượu, khói xe, ăn uống nhằm thực phẩm bẩn, trái cây ngậm hóa chất... Đặc biệt là nỗi lo, căng thẳng là bệnh.
Tiếng Việt mới kiểu GS Bùi Hiển nhiều phần sẽ được dạy thí điểm tại một đaị học Sài Gòn... nếu ý kiến của Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM Phạm Ngọc Thanh không bị cấp cao hơn bác bỏ. Vậy là tương đương một màn đốt sách vĩ đại. Không cần một mồi lửa nào, mà cả kho tàng sách chỉ trích ông Hồ bỗng dưng từ từ bị đẩy vào hư vô. Sách chống Cộng sẽ trở thành chữ Nôm thế kỷ 21?
Mở mắt ra là thấy chuyện gì cũng làm hỏng đất nước mình, thò tai ra nghe là nhức nhối chuyện gì cũng hại cho người dân… Từ chuyện bằng dỏm, cho tới sông Mekong.
Báo Người Đưa Tin kể rằng: Ngày 28/11, Công an TP.Hải Phòng cho biết, lực lượng PC46 đang tạm giữ lô hàng không có giấy tờ hợp pháp, được vận chuyển từ Móng Cái (Quảng Ninh) về Hải Phòng tiêu thụ.
Có phải nhà nước đang bịt miệng các luật sư nhân quyền? Và bịt miệng công khai, không giấu giếm gì… bất kể thế giới đang dòm ngó.
Có thể hình dung rằng người đời sau sẽ nhớ nhiều nhất về Giáo sư Lê Hữu Mục là công trình chứng minh rằng ông Hồ Chí Minh không phải tác giả tập thơ “Ngục Trung Nhật Ký” – nghĩa là, Giáo sư họ Lê chứng minh rằng ông Hồ đã chôm lấy bản thảo và rồi ghi tên ông Hồ là tác giả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.