Hôm nay,  

Ông Bụt Của Trẻ Nghèo

29/11/200300:00:00(Xem: 6000)
Bạn,
Cổ tích thường kể rằng, khi người tốt đứng trước tận cùng bất hạnh thì có ông Bụt xuất hiện để giúp họ vượt qua như một vị cứu tinh. Song, ông Bụt chỉ là giấc mơ, là nỗi khát vọng về sức mạnh và lòng nhân ái của người xưa. Còn những ông già được nhắc đến trong lá thư này đã đưa bao nhiêu trẻ em nghèo cơ nhỡ tại huyện Hóc Môn, thành phố Sài Gòn, đến trường để trở thành những cử nhân, những nhà giáo, những kỹ sư là điều có thật. Báo Người Lao Đông ghi nhận về những ông Bụt của trẻ nghèo qua đoạn ký sự như sau.
Cách đây hơn 10 năm, tình cờ trong một quán cóc nằm ven Quốc lộ 1A thuộc xã Tân Thới Hiệp, huyện Hóc Môn, có năm ông già trong khi trà dư tửu hậu đã kết tình bằng hữu chi giao với ước nguyện chung là đi hành hiệp giúp cho trẻ em nghèo thất học. Ban đầu, nhiều người cho rằng đó chỉ là những ý tưởng dở hơi nảy sinh trong sự hưng phấn của những cuộc trà dư tửu hậu. Nhưng không ngờ sau đó nhóm Bằng hữu ra đời và hoạt động xuyên suốt 10 năm qua. Bây giờ thì thành viên của nhóm Bằng hữu đã lên đến con số hàng trăm và họ đã viết nên những trang cổ tích kỳ diệu giữa đời thường.
Phóng viên hỏi chú Trương Văn Quan một trong năm ông Bụt đầu tiên khai sinh ra nhóm và cũng là người đã từng trực tiếp dạy cho trên 100 em học sinh nghèo ở phường An Phú Đông, quận 12 vì sao các chú, các bác lại có một ý tưởng hành hiệp khá lãng mạn này" Chú Quan bảo, bản thân chú đã từng trải qua bao thăng trầm cuộc sống, việc học cũng nhiều lần suýt dở dang nên không muốn lớp trẻ bây giờ chỉ vì nghèo mà phải thất học. Trong ký ức của ông Bụt này vẫn còn in đậm những tháng ngày tuổi thơ phải đi phụ bán quán cơm ở đầu con hẻm lầy lội gần nhà tại quận Bình Thạnh sau giờ cắp sách đến trường, lắm bữa nhịn ăn, bụng đói meo đến lớp vì nhà chẳng còn tiền. Thế hệ mình đã khổ, đừng để tụi trẻ bây giờ phải khổ như mình, chú Quan tâm sự như vậy.

Năm ông Bụt là năm cảnh đời, năm công việc mưu sinh thường nhật khác nhau nhưng đều có chung một quá khứ như nhau, đó là những tháng ngày tuổi trẻ đầy biến động và khát vọng được ăn học đến nơi đến chốn nhưng phải dở dang vì thời cuộc, hoàn cảnh. Họ gặp nhau khi mái tóc đã điểm hoa râm, cuộc sống tương đối ổn định, con cái rưởng thành và cùng đồng cảm, thắp sáng một ước mơ lãng mạn giúp đời.
Bạn,
Báo NLĐ viết tiếp: phần lớn trẻ ban ngày đều phải đi hái hoa lài thuê, mò cua bắt ốc, bán vé số, bán báo dạo... Cuộc sống gia đình các em bấp bênh, đứa thiếu cha, đứa thiếu mẹ. Ông Hồng kể: Để tụi nhỏ chịu đến lớp, học hành đàng hoàng không đơn giản đâu, hằng đêm chúng tôi phải tới từng nhà tiếp cận, gần gũi các cháu. Không những đóng vai thầy mà đôi khi mình phải đóng cả vai cha, vai chú để lo cho các cháu.... Người dân ở các phường An Phú Đông, Tân Thới Hiệp còn kể mãi với nhau chuyện những ông già trưa trưa nấu cơm cho mấy đứa trẻ nghèo trong xóm tụ về ăn. Đêm đêm dưới ánh trăng, mấy chục đứa trẻ ngồi quây quần bên các thầy giáo già để nghe kể chuyện cổ tích... Ban đầu nhiều người cho là chuyện lạ, có kẻ lại bảo mấy ông già làm chuyện... dở hơi. Sau nhiều người hiểu ra, tự nguyện góp gạo giúp các ông Bụt lo bữa ăn cho các em. Vậy là số thành viên nhóm Bằng hữu cứ tăng dần lên cùng số trẻ em nghèo được chăm lo, giúp đỡ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.