Hôm nay,  

Kiếm Sống Ở Chợ Đêm

25/09/200300:00:00(Xem: 5420)
Bạn,
Tại các chợ đầu mối ở Sài Gòn, các chợ đêm ở Hà Nội, có một bộ phận dùng sức người để kiếm sống. Đó là những người gánh vác thuê hàng hóa cho lái thương mà báo quốc nội gọi là lực lượng cửu vạn, những người buôn bán hoa quả, hàng rong. Nguồn vốn chính của những con người này là sức lao động để đánh đổi lấy đồng tiền. Họ phải thức trắng đêm, chờ những chuyến xe lớn chở hàng, chờ người gọi gánh vác thuê. Báo Hà Nội Mới viết về những người kiếm sống tại các chợ đêm tại Hà Nội qua đoạn ký sự như sau.
Hà Nội có nhiều "chợ đêm". Chợ rau ở Ngã Tư Sở, chợ hoa quả dưới chân cầu Long Biên, "chợ" báo trên đường Đinh Lễ, và cả những "chợ người" họp xung quanh các khu lao động và công trường xây dựng... Bắt đầu từ lúc nửa đêm, khi bóng tối vẫn bao trùm, những "chợ đêm" này đã trở thành khoảng sống, gần gũi đến quen thuộc với nhiều mảnh đời buộc phải bám vào nó để tự mưu sinh. Bóng đêm mờ mịt cũng không đủ để khoả lấp mọi nỗi nhọc nhằn, khắc khổ đã trở thành dấu ấn trên những khuôn mặt của chợ đêm. Họ là những người lao động, chủ yếu đến từ nhiều vùng nông thôn khác nhau. Với những người buôn rau, hoa quả, chỉ khoảng 1-2 giờ sáng đã là thời gian phải thức giấc. Họ tìm đến các chợ buôn, để bán những thứ trồng được, hoặc để mua hàng chờ khi trời rạng là tiếp tục tham gia các "chợ cóc" họp ban ngày. Trong bóng tối, những dáng hình cặm cụi thu xếp từng mớ rau, thúng quả, những tiếng mặc cả, ngã giá rì rầm, những tờ tiền trao qua trao lại, thi thoảng lại pha tạp một chút âm thanh phành phạch của mấy chiếc xe ba-gác đến chở hàng... Thu nhập một đêm lao động của những con người này cũng chẳng đáng là bao.

Đông đảo trong những chợ đêm Hà Nội là lực lượng "cửu vạn". Công cụ lao động của họ cũng chẳng có gì, nhiều lắm chỉ là đôi quang gánh, thúng, đoạn thừng, vài ba chiếc bao tải. Một chuyến gánh thuê được trả giá 3 - 4 ngàn đồng, nghĩa là cao hơn ban ngày khoảng 1 ngàn. Chị Trần Thị Ngọ, người đàn bà có dáng vẻ khắc khổ đã có gần chục năm thâm niên trong đám "cửu vạn nữ" ở khu chợ gầm cầu Long Biên cho biết: " Mỗi đêm, nếu có nhiều chuyến xe chở hàng về thì cánh "cửu vạn" chúng tôi cũng kiếm được khoảng hai, ba chục ngàn. Có đêm mưa gió chỉ kiếm được dăm bảy ngàn. Cũng có đêm thức trắng mà chẳng kiếm nổi một ngàn...". Khó có thể tưởng tượng sức vóc dẻo dai mà người đàn bà nhỏ bé kia đang hàng đêm tận dụng để kiếm miếng ăn.
Bạn,
Báo HNM viết tiếp: Theo lời tâm sự của những người gánh vác thuê tại chợ hoa quả Long Biên, đây là thời điểm "vào mùa" của giới cửu vạn, nhưng cũng vì thế mà đội quân "chợ người" từ các vùng quê kéo lên ngày một đông. Đồng tiền kiếm được phải san sẻ, nguồn thu nhập vốn đã ít ỏi lại càng trở nên khan hiếm hơn. Đối lập với góc sống lắm nỗi nhọc nhằn của những người buôn bán, làm thuê tại các chợ đêm là thế giới với những nhịp điệu sôi động của giới ăn chơi, ở Hà Nội. Đó đây trên những con đường, góc phố, đêm tối Hà thành vẫn ánh lên những ánh đèn nhấp nhoáng từ các vũ trường, quán Bar, quán cà phê - ca nhạc... Từ chập tối đến đêm khuya là quãng thời gian "khởi động" cho những cuộc chơi, và chúng có thể kéo dài thâu đêm. Các chàng trai, cô gái thuộc giới ăn chơi, sành điệu coi đây là những mảnh đất để khoe độ giàu có và khả năng "sài" tiền của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.