Hôm nay,  

Cửa Ải Thủ Tục

2/23/200100:00:00(View: 6053)
Bạn,
Theo báo quốc nội, luật doanh nghiệp ở VN đã được áp dụng từ hơn một năm nay. Về lý thuyết, luật này mở rộng cho những ai muốn bỏ vốn làm ăn, thế nhưng trong thực tế, để có thể hoạt động, các doanh nghiệp đã phải trải qua nhiều khổ ải do nạn thủ tục mà những người muốn kinh doanh khi nhắc đến đều phải than với bao ấm ức vì các cơ quan chức năng CSVN tìm mọi cách làm khó dễ. Báo Tuổi Trẻ đã ghi lại vài trường hợp qua đoạn ghi chép dưới đây.

Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ hiện đang được khuyến khích xuất cảng, thế mà công ty H ở Vũng Tàu muốn xuất cảng hàng đã bị đòi hỏi đủ thứ. Hải quan cảng Sài Gòn yêu cầu công ty này phải xuất trình giấy phép khai thác khoáng sản (công ty H xuất hàng thủ công mỹ nghệ làm từ đá), hoặc hợp đồng ủy thác xuất cảng (do doanh nghiệp khai thác đá ủy thác). hoặc hợp đồng kinh tế dài hạn với một công ty khai thác mỏ và phải có phụ lục đính kèm về số lượng bán. Tất nhiên cả ba thứ này công ty H đều không có vì công ty chỉ mua đá lẻ nhỏ từ nhiều nguồn, mà những nguồn này không phải là của doanh nghiệp nên không có hóa đơn và không thể ký hợp đồng. Hải quan nêu lý do phải nộp giấy tờ để theo dõi lượng đá khai thác. Nhưng nhiều chuyên viên cho rằng đây không phải là chức năng của hải quan và bản thân hải quan không có chuyên môn để làm được điều đó, nếu có kiểm soát thì chức năng của ngành công nghiệp.

Thủ tục không chỉ truân chuyên khi xuất cảng hàng mà ngay cả khi đi xin giấy phép sản xuất. Công ty C ở Hải Dương chuyên sản xuất vật liệu xây dựng trình bày rằng công ty này phải mất 10 tháng trời ròng rã mới xin được giấy phép tận thu đất sét trên mảnh đất đã có quyền sử dụng nhưng hiệu lực của tờ giấy này thật ngắn ngủi, chỉ có 3 tháng. Còn công ty T (Thái Nguyên) đã mất hơn 6 tháng vẫn chưa xin được giấy phép chế biến khoáng sản mà quy trình phải đi từ cấp phường ngược trở lên. Có hay không, không được trả lời. Công ty cổ phần S thì than hồi tết dương lịch năm 2000, công ty này làm hồ sơ vay ngoại tệ tại Vụ quản lý ngoại hối của Ngân hàng nhà nước để nhập sôcôla. Thời hạn quy định để nộp hồ sơ là 15 ngày nhưng người của công ty đi lại hơn 30 ngày và gặp từ nhân viên, trưởng phòng đến vụ phó mà vẫn không nộp được hồ sơ và không được chuyển tiền nên hàng nhập phải lưu kho, công ty phải trả thêm chi phí. Đến khi nộp được hồ sơ và lấy được hàng thì cơ hội tết dương lịch đã trôi qua mất, nhưng vẫn còn may là có thể bán dịp tết âm lịch.

Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, những gian nan trên chẳng thấm tháp gì so với chuyện khổ ải của người cư dân ở một tỉnh miền Trung đi xin giấy phép mua xe kinh doanh vận tải. Bước đầu tiên cuộc hành trình là đến gặp trực tiếp ông trưởng phòng vận tải ở sở giao thông để mua đơn. Ông trưởng phòng đi vắng thì chịu khó chờ. Sau đó về làm đơn khai rõ mua xe gì, chở gì và mang ra UB phường xin xác nhận có đồng ý cho mua xe. Xong ở cấp phường thì lại phải mang đơn lên phòng kinh tế thị xã, phòng cảnh sát giao thông thị xã cũng để xin xác nhận như thế. Xong xuôi tờ đơn này quay lại phòng vận tải để ông trưởng phòng nếu đồng ý thì ký nháy và chuyển lên giám đốc. Có được chữ ký của ông giám đốc chưa đủ mà phải mua tiếp tờ khai về chỗ đậu xe và phải xin cho bằng được giấy xác nhận của người có đất cho thuê hoặc cho phép đậu xe, và lại ra phường xin giấy chứng nhận về sự liên quan đến chỗ đậu xe này. Rồi lại phải mời các vị đại diện sở giao thông xuống kiểm tra xác minh chỗ đậu xe và đương nhiên phải chi phí tiếp khách mất vài trăm ngàn, thậm chí vài trăm triệu. Hoàn tất những giai đoạn trên thì người xin phép mới dám đi mua xe.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
Kinh tế Việt Nam tăng chậm lại, vì bi tác động nhiều yếu tố. Trong khi đó, sốt xuất huyết gây kinh hoàng, tăng vọt…
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam, và rồi đã chết đi trong khi nhìn thấy quê nhà không hề có gì là tự do, dân chủ.
Là nho sĩ, là nhà giáo, là nhà thơ, và là nhà ái quốc… Cụ Nguyễn Đình Chiểu bị thảm là sinh vào thời mất nước. Trong tuần lễ này là những ngày đặc biệt của cụ: sinh ngày 1 tháng 7/1822 ở làng Tân Thới, Gia Định Thành


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.