Hôm nay,  

Bán Đô Mua Vàng

28/09/200100:00:00(Xem: 5284)
Bạn,
Theo báo KTSG, cách đây hơn 2 tuần, vào sáng ngày 12/9/2001 tại Sài Gòn, ngay sau khi tin tức về đồng đô giảm giá so với một số đồng tiền mạnh khác trên thị trường quốc tế được chuyển tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, không ít cư dân Sài Gòn đã đến các ngân hàng rút tiền tiết kiệm bằng ngoại tệ để đổi ra tiền đồng và mua vàng. Tính hình đó khiến tỷ giá hối đoái đồng đô/đồng VN giảm và giá vàng tăng mạnh. Đến hạ tuần tháng 9, giá vàng và giá đô ổn định trở lại gần bằng với thời điểm xảy ra sự kiện khủng bố ở Mỹ. Như vậy, những người vội vàng bán đô, mua vàng đã chịu thiệt thòi.

Phân tích về sự biến động tài chính nói trên, báo KTSG dẫn lời của một vị giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần nhận xét: Thông tin quá đậm về đồng đô giảm trên báo chí đã tạo tâm lý bất an cho những người gửi ngoại tệ ở ngân hàng. Bất cứ người dân nào có sổ tiết kiệm bằng tiền đô đều tự hỏi: Đô la Mỹ rớt giá trên thị trường thế giới, mình có chịu ảnh hưởng không " Nếu chiến tranh xảy ra thì sao" Tốt nhất là cứ rút tiền, đổi ra tiền đồng, mua vàng dự trữ cho chắc ăn. Kết quả là chỉ trong ngày 12-9 người gửi tiền đã rút tới 4 triệu đô ở ngân hàng này. Một tình trạng tương tự cũng đã diễn ra ở nhiều ngân hàng khác. Tại những ngân hàng lớn như Vietcombank, Đầu Tư và Phát triển, Công thương... lượng tiền đô rút ra trước ngày đáo hạn tăng từ 20% đến 50% so với ngày thường. Ban đầu người ta đem tiền đô bán ngoài thị trường tự do, sau thấy giá mua vào của ngân hàng cũng ngang ngửa, nên mang bán cho ngân hàng. Ngày 13-9, Vietcombank Sài Gòn mua vào được 5 triệu đô, ngày 14-9 mua trên 2 triệu đô. Sang đầu tuần sau, trong các ngày 17 và 18 tháng 9, lượng đô tiền mặt mà các ngân hàng mua vào không thấp hơn 1 triệu đô/ngày/ngân hàng.

Báo KTSG cho biết: trong khi đó, các tiệm vàng đã không còn đủ vàng miếng để bán do nhu cầu mua nhảy vọt. Trong 3 ngày 12, 13, 14-9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã bán ra khoảng 1,000 lượng vàng 99.99/ngày với giá niêm yết đỉnh điểm chiều 13-9 là 508 ngàn đồng/chỉ. Ông Đỗ Công Chính, Phó Tổng giám đốc SJC, nói: Giá vàng lên chủ yếu do yếu tố tâm lý tác động. Không công ty nào có sẵn vài chục ngàn lượng vàng để bán ra can thiệp". Vậy báo chí có quá thổi phồng thông tin đồng đô giảm giá trên thị trường quốc tế.

Bạn,
Cũng theo báo KTSG, trong thực tế, có một số báo đã đăng tải lại thông tin từ các hãng thông tấn, truyền hình nước ngoài về việc đồng đô mất giá so với đồng Euro của Liên Âu và đồng Yen của Nhật, nhưng sau đó lại "bỏ lửng" hoặc "quên" đăng tiếp việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ hạ lãi suất xuống 3%/năm, và sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương châu Âu mua vào một khối lượng lớn tiền đô Mỹ để đồng tiền này vững giá trở lại. Chỉ tám ngày sau vụ khủng bố, tỷ giá đồng đô với đồng Euro và đồng Yen ổn định trở lại. Hơn nữa, có báo trước đó không hề có thông tin về thị trường tiền tệ, nay đột nhiên lại có dành quá nhiều diện tích trên mặt báo cho các thông tin về giá đô, cũng làm cho độc giả băn khoăn. Chỉ có giới doanh nghiệp thì không ai bán ngoại tệ còn dư trên tài khoản cho ngân hàng vì họ biết rõ sự lên giá bất ngờ của đồng Euro và đồng Yen so với đồng đô sẽ không kéo dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hình ảnh người tiếp viên hàng không có thể xem như khuôn mặt trực tiếp của một quôc gia đối với thế giới bên ngoài. Bởi vì, du khách ngoại quốc nhìn thấy trước tiên,
Làm cha mẹ của dân là đủ thứ quyền lực... Kể cả phạm đủ thứ tội, nhưng sẽ được bao che và nếu lộ, sẽ được hạ cánh an toàn...
Trên trang Facebook, mẹ một blogger đã kêu gọi toàn cầu giúp áp lực buộc CSVN trả tự do cho con gái bà là blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Nói tới ma quỷ, chớ nên sợ... Đức Phật gọi đó là một loại chúng sinh trong ba cõi. Các hệ tôn giáo Ki Tô xem như một dạng sinh tồn ở cõi bên kia... Đúng sai chưa ai biết,
Bản tin ghi lời ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp (Thanh tra Chính phủ), trong quý III/2016 cả nước chỉ có 3 trường hợp người đứng đầu cấp xã,
Ngồi từ Việt Nam, chúng ta có thể hình dung thế nào khi bác Đinh Thế Huynh sang Mỹ? Bác sẽ thăm cộng đồng Việt hải ngoại? Bác sẽ thăm Đài Á Châu Tự Do RFA,
Giang hồ cũng chơi dao, giết người ngoài phố. Người ngoài giang hồ cũng lầm lì, hở ra là xử bằng dao, bằng kiếm tới nơi tới chốn. Có vẻ như dao kiếm đang bay khắp trời…
Ngày 24 tháng 10 là Ngày Liên Hiệp Quốc. Trên nguyên tắc là một hình ảnh đẹp, khi tất cả các quốc gia, bất kể chế độ dị biệt, sẽ cùng ngồi chung một hội trường để thảo luận về hòa bình và xây dựng thế giới.
Báo Lao Động kể rằng, khi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV chiều 21.10, về vụ cán bộ thanh tra Sở giao thông vận tải Hà Nội xô xát với nữ nhân viên sân bay Nội Bài chiều 18.10,
Cuộc chiến xì dầu, nước mắm đã bùng nổ? Phải chăng xì dầu Bắc Kinh muốn khai tử nước mắm Phan Thiết bằng độc chiêu ném bùn “độc chất asen” vượt ngưỡng?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.