Hôm nay,  

Chuyện Sở Hữu Nhãn Hiệu

21/05/200200:00:00(Xem: 4644)
Bạn,
Theo ghi nhận của các báo quốc nội, các doanh nghiệp trong nước hầu như ít quan tâm đến việc bảo vệ quyền sở hữu về nhãn hiệu hàng hóa. Từ hiện trạng này, nhiều doanh nghiệp đã phải tốn rất nhiều tiền trong vụ các khiếu kiện khi sản phẩm bị nhái. Tại miền Tây, từ thị trấn nhỏ đến các thị xã, hàng giả, hàng nhái tràn ngập các chợ, cửa hàng, và các toán kiểm tra thị trường đã phải vất vả để ngăn chận và phát giác.

Trong một bài viết về tình hình hàng giả tại miền Tây, báo SGTT cho biết trong tháng 4 vừa qua, nhãn hiệu hàng hoá được đánh thức khi các toán liên ngành CSVN địa phương về chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại của bắt đầu khai triển hoạt động trên. Từ 15/4/2002, những mặt hàng thường bị vi phạm về nhãn hiệu hàng hóa như nước giải khát, đồ hộp, thực phẩm, vải, hàng may mặc, tân dược, hóa mỹ phẩm, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, hàng kim khí điện máy, các mặt hàng liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm trở thành "đối tượng" để kiểm tra. Chỉ trong thời gian ngắn, tại Cần Thơ, các toán quản lý thị trường đã phát giác 52 vụ gian lận thương mại, buôn bán hàng lậu.

Báo quốc nội dẫn lời của viên chi cục phó chi cục quản lý thị trường Cần Thơ cho biết "việc kiểm tra hết sức khó khăn. Nhãn hiệu ở xứ mình như nước hoa vậy mà", còn một doanh nhân nói: "Cứ mua, xịt thơm mọi thứ mình muốn".

Báo SGTT viết tiếp: "Tuy nhiên, lần này khi nhắc tới nhãn hiệu thì gắn với nó là thông tin về "hình phạt": cảnh cáo, đình chỉ lưu thông hàng hóa có nhãn hiệu vi phạm, buộc tiêu hủy nhãn vi phạm, tịch thu tang vật, phạt tiền từ 50 ngàn đồng đến 20 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm. Nhãn hiệu nhan nhản, nhưng thực tế cho thấy, đứng trước những sản phẩm na ná nhau, không ít người lúng túng khi nói đâu là hàng chính hiệu, đâu là giả. Ngay cả lực lượng quản lý thị trường cũng thừa nhận rằng nếu không bắt đầu từ việc kiểm tra hành chính thì họ khó xác định tính chất vi phạm và phải mất nhiều thời gian để phân biệt rõ ï õõthật-giả."

"Việc chống hàng giả là hết sức khó khăn", viên chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Cần Thơ thừa nhận như thế. Viên chức này kể: "Có lần, chúng tôi phải đứng trước một tay buôn cầm trong tay bộ hồ sơ "bán đấu giá" và 7,329kg quần áo cũ, 760kg vải. Chỉ có thể loại ra những loại quần áo, vải nào không phù hợp với 3 bộ hồ sơ để xác định tay buôn dùng hoá đơn mua hàng đấu giá để xoay vòng.

Bạn,
Báo quốc nội dẫn lời một tiểu thương bán vải ở Cần Thơ, nói: "Từ lâu chúng tôi chỉ bán hàng nội và hàng có thể chia thành ba dạng: Doanh nghiệp nhà nước, công ty của tư nhân và những xưởng dệt gia đình. Tuy nhiên, tất cả đều đổ ra chợ. Nhiều loại có phẩm cấp hơi kém không bao giờ người ta ghi nhãn hiệu. Trong khi đó, hàng có thể cạnh tranh với hàng ngoại thì chỉ đề toàn tiếng Tây. Cuối cùng thì nhiều sản phẩm khó tiêu thị trên thị trường cũng chỉ vì chuyện nhãn hiệu, một vấn đề mà các doanh nghiệp trong nước ít quan tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.